TP.HCM lập tức công bố nguyên nhân 14 tấn cá chết kênh Nhiêu Lộc

59 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều tối 17.5, Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về nguyên nhân việc cá chết trắng ở kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
 
Xác cá chết được lực lượng chức năng vớt lên bờ chờ xử lý /// Ảnh: Đức Tiến Xác cá chết được lực lượng chức năng vớt lên bờ chờ xử lý - Ảnh: Đức Tiến
Xác cá chết được lực lượng chức năng vớt lên bờ chờ xử lý
Ảnh: Đức Tiến
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PT Nông Thôn TP.HCM cho biết, sau khi cá chết đơn vị cũng đã tổ chức kiểm tra lấy mẫu nước đánh giá nguyên nhân.
Qua đó, kết quả cho thấy kết quả như sau: thứ nhất về độ trong của nước lớn hơn hoặc bằng 30, xét nghiệm nhỏ hơn 20, điều này chứng tỏ đã bị nhiễm hữu cơ. Thứ hai là độ PH cho phép 8,8 đến 8,5 thì đo được là 8,9. Thứ ba là NH3 0,3 mg/l thì qua xét nghiệm là 0,36 mg/l. Thứ 4 là NH4 là 0,1 mg cho phép thì nó đã vượt mức.
VIDEO: Cận cảnh 14 tấn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc được vớt lên
Dựa trên kết quả đo đạc được, có thể kết luận nguyên nhân ban đầu làm cá chết là do ô nhiễm chất hữu cơ và khí độc.
Cái này được sinh ra trong những cơn mưa đầu mùa do toàn bộ rác thải, khí thải tập trung khối lượng lớn ở gần khu vực kênh. Điều này cũng diễn ra tương tự vào năm 2014 -2015.
Trong đó năm 2014 diễn ra hai đợt, vào tháng 4 và 5. Năm 2015 cũng diễn ra vào tháng 4 và tháng 5, và các kết quả xét nghiệm đều tương đồng với nhau.
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN & PT Nông Thôn TP.HCM lý giải nguyên nhân cá chếtÔng Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN & PT Nông Thôn TP.HCM lý giải nguyên nhân cá chết - Ảnh: Tân Phú
Về biện pháp xử lý, ông Trung cũng nói thêm sẽ tăng cường lực lượng trục vớt cá. Trong hôm qua, Sở đã đưa thêm chất bioba và những chất vi sinh hữu cơ để xử lý. Đồng thời cũng khuyến cáo người dân không nên vớt cá, rác.
Thời điểm hiện nay độ ô nhiễm trong nước đang cao nên bà con đừng nên phóng sinh cá, và có sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nên thả cá trong thời điểm nào và nên thả loại cá gì.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết thêm, ngay khi xảy ra vụ việc, Sở đã huy động trên 16 phương tiện gồm ca nô, các tàu thu gom. Để đảm bảo việc vớt toàn bộ cá chết đơn vị đã huy động toàn bộ phương tiện từ các Công ty công ích của các quận huyện như Q.8, các khu đường sông và tập trung từ đây cho đến tối phải xử lý hết số lượng cá chết.
“Cũng theo đó, tính đến 17 giờ đã vớt được 14 tấn cá, bên cạnh đó chúng tôi đã đưa về xử lý đúng quy trình có sự giám sát chặt chẽ để bảo vệ môi trường tốt nhất. Thành phố cũng đã triển khai nhiều biện pháp về cá chết”, ông Thắng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanhnha2n

Thanhnha2n

Năm 2014 - 2015 tình trang cá chết đã xảy ra, vậy sao Sở NN & PT Nông Thôn TPHCM kg tính trước để giờ này cá kg bị chết với số lượng lớn như vậy.
Minh Kha

Minh Kha

Quy luật tự nhiên mà chuẩn bị gì! Giờ chọn mưa hay chọn cá?
MẮT KIẾNG SG

MẮT KIẾNG SG

Hiện tượng cá chết vào đầu vụ mưa rất rõ ràng:
- Lượng nước mưa quá lớn thu gom về dòng kênh, sẽ tạo hiện tượng: PHÂN TẦNG NƯỚC.
- Tầng nước đáy lại tích tụ nhiều hỗn hợp độc: NH4, NH3, chất hữu cơ thối, các độc tố từ môi trường....
Cá lớn ở tầng đáy sẽ bị NGỘP THỞ do thiếu oxy (dưỡng khí) tất nhiên sẽ CHẾT NỔI BỤNG.
Khắc phục:
1. Xứ lý hệ vi sinh tầng đáy bằng MEN VI SINH HỮU CƠ.
2. Phòng ngừa trước vụ mưa: dùng những hoạt chất trung hòa các độc tố trong nước.
Một vài ý kiến, kinh nghiệm của người đã từng nuôi thuỷ sản thất bại!
7 phản hồi
Mai Phú

Mai Phú

Công bố ngay thì rất hay, nhưng vụ việc này xảy ra 3 lần thui nhé, năm sau phải có phương pháp trù bị trước, quá tam ba bận mấy ông ơi
Tuấn Minh

Tuấn Minh

Bạn có đọc kỹ chưa, mưa đầu mùa thì ngăn chặn thế nào được, "Dựa trên kết quả đo đạc được, có thể kết luận nguyên nhân ban đầu làm cá chết là do ô nhiễm chất hữu cơ và khí độc.
Cái này được sinh ra trong những cơn mưa đầu mùa do toàn bộ rác thải, khí thải tập trung khối lượng lớn ở gần khu vực kênh". Cái này thì do ý thức của người dân thôi bạn à, không phải chuyện gì cũng đổ hết lên đầu cơ quan chức năng được, chuyện ô nhiễm ngoài các cơ quan chức năng có biện pháp phòng tránh thì người dân cũng phải có ý thức với môi trường sống nữa bạn à.
Thanh

Thanh

Thế không làm được thì xuống cho người khác lên thay thế nhá bạn Tuấn Minh. Ngồi ghế đó thì trách nhiệm phải làm chứ không đổ. Đã được giao quyền thì làm, không làm được thì nghỉ.
Nguyễn Trí Tuệ

Nguyễn Trí Tuệ

Cá chết nhiều quá tiếc luôn,tốn bao nhiêu công sức của bà con.
Vậy nhà nước xứ lý thế nào,nên làm khô đem đi cứu trợ người nghèo,vì cá chết do không phải chất độc hại gây ra.
Theo tôi,để mùa tới cá không phải chết như vầy,thì nên trồng lục bình.Lục bình lọc nước rất tốt,hút nhiều chất độc làm cho nước sạch,một dòng sông không có một bóng cây hay bóng mát giữa mùa nắng này thi thử làm sao cá không chết!Có một thời gian tôi thấy trên sông có lục bình,nhưng các người quản lý dòng sông này vớt đi,tôi nghĩ họ sợ bị dơ dòng sông.Điều này rất đáng tiếc!
Tuấn Minh

Tuấn Minh

Dựa trên kết quả đo đạc được, có thể kết luận nguyên nhân ban đầu làm cá chết là do ô nhiễm chất hữu cơ và khí độc. do người dân xả rác quanh dòng sông nữa bạn à, chứ không chỉ đơn thuần là do mưa đầu mùa.
Tùng

Tùng

Lục bình thu rác mồ côi trôi trên kênh nhìn ghê lắm
4 phản hồi
Son

Son

Thời tiết thất thường. Mưa đầu mùa là cá chết vì tất cả hoá chất chảy ra. Do con người thôi. Trách là trách mình chứ trách ai
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU