TP.HCM đề xuất tiêu chí xác định ùn tắc giao thông

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa, TP có gần 8 triệu xe máy và ô tô, nhưng hiện việc xác định tình trạng ùn tắc giao thông chủ yếu dựa trên cơ sở tiêu chí ùn tắc kéo dài trên 30 phút.
Theo Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa, TP có gần 8 triệu xe máy và ô tô, nhưng hiện việc xác định tình trạng ùn tắc giao thông chủ yếu dựa trên cơ sở tiêu chí ùn tắc kéo dài trên 30 phút.
 Qua đánh giá, UBND TP nhận thấy phương pháp xác định này chủ yếu mang tính chất định tính, chưa phù hợp với tình hình giao thông thực tế trên đường bộ đang khai thác.
Vì vậy, TP đề xuất tiêu chí xác định tình trạng ùn tắc giao thông dựa trên 3 yếu tố: vận tốc trung bình dòng xe = 5 km/giờ (thấp hơn vận tốc của người đi bộ), ùn tắc kéo dài trong thời gian trên 30 phút và chiều dài dòng xe kéo dài từ 200 - 300 m.
Ông Khoa cho biết qua thống kê từ giữa năm 2016, tốc độ lưu thông trung bình tại khu vực trung tâm TP giờ cao điểm sáng (20,7 km/giờ), cao điểm chiều (19,3 km/giờ), thấp điểm (20,9 km/giờ); khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (Q.Tân Bình) cao điểm sáng (22,3 km/giờ), cao điểm chiều (20,3 km/giờ), thấp điểm (21,7 km/giờ); khu vực cảng Cát Lái (Q.2) cao điểm sáng (30 km/giờ), cao điểm chiều (29 km/giờ), thấp điểm (30,5 km/giờ)...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Navie Phạm

Navie Phạm

Một đề xuất rất đúng. Trước giờ có mỗi tiêu chí "không nhúc nhích trong 30 phút" khiến số liệu vì kẹt xe toàn thành phố cứ "đẹp như mơ". Chỉ đề nghị bổ sung thêm cấp độ kẹt xe, tương tự cảnh báo an ninh của các nước. Ví dụ 3 cấp, trong đó cấp xấu nhất là không còn di chuyển được, cấp thứ 2 có vận tốc trung bình dòng xe 5km/h, cấp thứ 3 có vận tốc trung bình dòng xe 5-10km/h. Việc chia cấp ngoài việc phục vụ công tác điều hành giao thông, còn có tính cảnh báo (qua radio chẳng hạn) cho người tham gia giao thông.
Minh

Minh

Theo tôi những yếu tố như loại xe gây ùn tắc, cơ sở hạ tầng hay vận tốc xe chạy là những yếu tố quan trọng để giải quyết nạn kẹt xe nhưng điều quan trọng nhất chính là ý thức về giao thông và sự tôn trọng pháp luật của người tham gia giao thông. Đây là điều QUAN TRỌNG NHẤT cần phải giải quyết, tuy không thể làm trong một sớm một chiều nhưng phải làm ngay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU