Tôi có ý kiến: Phải có giải pháp để cứu dân

2 Thanh Niên
Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

Các cơ quan chức năng ở đâu mà để người dân hằng ngày bị đầu độc khủng khiếp đến như vậy. Đó là ý kiến bức xúc của bạn đọc về bài viết Khiếp hãi gia vị độc hại trên Thanh Niên ngày 7.12.
Một cửa hàng bán gia vị, trong đó hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc Một cửa hàng bán gia vị, trong đó hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc
Một cửa hàng bán gia vị, trong đó hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc
Cần “xóa sổ” khu chợ hóa chất độc hại
Chợ Bình Tây, chợ Kim Biên là hai ngôi chợ bán tràn lan hóa chất độc hại tồn tại giữa TP.HCM. Không biết bao nhiêu người đã bị “đầu độc” bởi hóa chất từ những ngôi chợ này. Không thể đổ lỗi do chợ, vấn đề là do người sử dụng. Tuy nhiên, nếu việc mua bán hóa chất không quá dễ dãi như hiện nay thì người muốn dùng cũng khó mà tìm mua được. Vì vậy, nên chăng hãy “xóa sổ” hẳn khu bán hóa chất độc hại. Không mua được hóa chất, gia vị độc hại một cách dễ dãi thì người dùng sẽ khó mà “đầu độc” dân mình.
Nguyễn Tú Quyên
(TP.Long Xuyên, An Giang)
Ớn lạnh
Tôi đi ăn lẩu ở một quán vỉa hè tối qua. Ăn vào thấy nước lẩu có vị lạ, đặt câu hỏi có phải họ dùng hóa chất không? Sáng ra đọc bài viết này thì thấy ớn lạnh bởi thắc mắc của mình đã được giải đáp. Thật khủng khiếp.
Nhà nước phải làm gì để cứu dân đi chứ.
Phạm Thùy Dương
(TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Cảm ơn báo chí
Chính quyền quá thờ ơ với sức khỏe của người dân. Tại sao là như vậy, bất lực chăng? Báo chí không có chức năng chuyên môn hay quản lý nhà nước về vấn đề này, nhưng họ thấy được, phản ánh được việc mà các cơ quan có chức năng không làm được. Cảm ơn báo chí đã cho người dân những thông tin quý báu này.
Ngô Điền Long
(dienlong.ngo@gmail.com)
Giống nòi sẽ ra sao ?
Tôi tự hỏi tương lai giống nòi sẽ ra sao nếu chúng ta không thể kiểm soát được thực phẩm độc hại, thực phẩm bẩn tràn lan. Biết đổ trách nhiệm cho ai trong việc thả lỏng quản lý hóa chất, gia vị độc hại bởi có nhiều cơ quan liên quan. Nhà nước phải làm gì đó để hạn chế thấp nhất tình trạng người dân ăn cái gì cũng sợ. Tình trạng này đã đến mức báo động cao rồi.
Nguyễn Xuân Thảo
(P.4, Q.3, TP.HCM)
Quản lý yếu kém
Bộ máy cơ quan nhà nước trải dài từ trung ương đến tận tổ dân phố. Vậy mà những hàng quán bán cái gì, có sử dụng hóa chất không, thậm chí cả một lò bán vú heo thối tồn tại năm này qua năm khác, ngay cạnh trụ sở công an phường mà không cơ quan chức năng nào phát hiện ra. Nói như thế để thấy hiệu quả làm việc của chính quyền rất yếu kém nên dẫn đến việc dân ta đầu độc dân ta. Phải thay đổi, phải cải tiến cách quản lý đi để người dân có được cuộc sống an toàn, hạnh phúc.
Huỳnh Thanh Sang
(Phạm Hùng, Q.8, TP.HCM)
Nguyễn Khánh Dũng
Người VN muốn nhập cảnh vào Mỹ hay một đất nước phát triển nào đó phải có giấy khám sức khỏe, bảo đảm không bị các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây qua đường ăn uống. Thế mới thấy đất nước họ bảo vệ con người, công dân kỹ như thế nào. Trong khi đó, mỗi chuyện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân mà ta vẫn cứ loay hoay để thức ăn bẩn, thức ăn có độc ngày càng tràn lan với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Bao giờ người dân VN mới có được sự an toàn trong ăn uống?
Nguyễn Khánh Dũng
(Q.1, TP.HCM)
Nguyễn Văn Liêm
Theo tôi, để xóa bỏ nạn sử dụng gia vị độc hại nói riêng và hóa chất độc hại trong chế biến thực phẩm nói chung thì nhà nước nên tập trung các chợ hóa chất vào một khu. Khu chợ hóa chất nằm xa thành phố, phải được quản lý nghiêm ngặt. Ai bán gì phải có xuất xứ hàng hóa rõ ràng. Ai mua gì phải trình được giấy phép sử dụng hóa chất. Bán cho ai phải ghi sổ rõ ràng...
Nguyễn Văn Liêm
(Q.Gò Vấp, TP.HCM)
T.T - Duy Khang
 (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hoàng Quân

Trần Hoàng Quân

Nhà nước phải độc quyền trong việc kinh doanh Hóa Chất các loại trong đó có hóa chất phụ gia ngành Thực phẩm, Quản lý hóa chất chặt chẽ sẽ không có nạn tạt axit, không có nạn thuốc tăng trọng trong chăn nuôi, chế tạo mỹ phẩm dỏm. Nếu cần quản lý XNK luôn nguyên liệu thuốc Tây và Đông dược tránh các hệ lụy xấu như làm thuốc giả, nhập nguyên liệu kém chất lượng, ngăn ngừa các loại độc dược hay có tính năng độc cấm sử dụng...
VIET

VIET

Nếu người chế biến thực phẩm, sản xuất thực phẩm dùng hóa chất công nghiệp thay thế cho phụ gia thực phẩm thì hậu quả sức khỏe của NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI SẼ RA SAO?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU