Tôi có ý kiến: Chính quyền quá thờ ơ

2 Thanh Niên
Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc khi đọc bài Ai thuê côn đồ tấn công cư dân? trên Thanh Niên số ra ngày 14.12.
Bởi côn đồ đến phá chung cư, đánh người, người dân báo chính quyền nhờ cứu giúp mà phó chủ tịch UBND phường bảo làm đơn trình bày, rồi mới gọi công an...
Gây rối trật tự công cộng
Qua diễn biến sự việc cũng dễ thấy kẻ thuê côn đồ xông vào chung cư là chủ đầu tư của chung cư 4S Riverside Garden. Họ muốn vào chung cư nhưng không được cư dân, ban quản trị, ban quản lý chung cư đồng ý nên họ huy động côn đồ phá cổng, xông vào. Hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng về chỗ ở của cư dân chung cư, đồng thời gây thương tích cho người khác, gây rối trật tự công cộng.
Nguyễn Duy Phát (P.3, Q.6, TP.HCM)
Vấn đề của nhiều chung cư
Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và ban quản trị, ban quản lý chung cư hiện xảy ra rất nhiều. Trong đó chủ yếu là mâu thuẫn về quyền lợi, tranh chấp phần chung - riêng của chung cư. Khi mâu thuẫn này không được giải quyết thì bạo lực rất dễ xảy ra, mà vụ việc này là một điển hình. Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng cần sớm có văn bản giải quyết những tranh chấp như thế này để những cảnh bạo lực không còn tiếp diễn.
Huỳnh Tấn Sang (P.An Phú, Q.2, TP.HCM)
Địa phương quan liêu?
Để đập phá các hạng mục xây trái phép, tại sao chủ đầu tư không thương lượng với ban quản trị, ban quản lý chung cư mà phải dùng đến bạo lực? Nếu ban quản trị, ban quản lý, cư dân không cho phép chủ đầu tư phá dỡ công trình sai phép thì chủ đầu tư hoàn toàn có quyền nhờ chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, đâu đến mức phải dùng đến bạo lực? Hay là đã quá sợ thói quan liêu của chính quyền.
Tạ Tuấn Hùng (P.Cầu Ông Lãnh, Q.1, TP.HCM)
Quá thờ ơ
Qua sự việc này mới thấy lý do vì sao côn đồ, giới giang hồ ngày càng có đất sống ở TP.HCM. Sự chậm chạp, thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cơ quan công an, chính quyền địa phương đã khiến cho côn đồ, giang hồ ngày càng lộng hành. Nếu cơ quan công an, chính quyền địa phương cử ngay lực lượng đến hiện trường thì sự việc đâu xảy ra.
Trần Thế Long (Q.8, TP.HCM)
Kế hoạch bảo vệ là im lặng?
Trước khi sự việc xảy ra, ban quản lý chung cư đã báo cáo việc họ bị đe dọa tấn công cho UBND P.Hiệp Bình Chánh và phó chủ tịch phường cũng đã bút phê chuyển đơn cho công an phường có kế hoạch bảo vệ. Chẳng hiểu công an phường đã lên kế hoạch bảo vệ chưa, đã nhận được giấy có bút phê của phó chủ tịch phường chưa mà khi nghe cư dân báo sự việc lại không đến ngay? Hay do công an phường lực lượng mỏng, không đủ người để kịp đến hiện trường? Hay đấy chính là kế hoạch bảo vệ của công an phường?
Trịnh Trung Việt (P.5, Q.8, TP.HCM)
Muốn bị đánh thì mua nhà của chủ đầu tư này
Là đơn vị xây dựng chung cư để bán cho khách hàng thì chủ đầu tư phải là người có cái tâm, họ hành xử kiểu giang hồ thế này thì ai dám mua nhà ở của họ nữa? Người dân mua nhà là để an cư lạc nghiệp, để có chỗ ở, nghỉ ngơi yên lành chứ có ai mua nhà để bị đánh hay để chứng kiến cảnh tranh chấp liên tục giữa chủ đầu tư với ban quản lý, ban quản trị chung cư. Sau sự việc này thì còn ai dám mua nhà do chủ đầu tư là Công ty TNHH Thành Trường Lộc xây dựng nữa. Một hành vi đủ thấy đạo đức của chủ đầu tư này.
Nguyễn Nhân Chí (Q.10, TP.HCM)
Tôi có ý kiến: Chính quyền quá thờ ơ - ảnh 1
Trong trường hợp chủ đầu tư là người chủ mưu và việc có tổ chức là tình tiết tăng nặng hình phạt. Tuy chủ đầu tư chủ mưu nhưng trên nguyên tắc cá nhân hóa tội phạm, cá nhân nào chỉ đạo, ra lệnh, thuê côn đồ thì cá nhân đó chịu trách nhiệm. Nếu người đó là người của công ty thì công ty chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại (nếu có).
Luật sư Trần Trung Thuận
(Trưởng văn phòng luật sư Trần Trung Thuận, Đoàn luật sư TP.HCM)
Tôi có ý kiến: Chính quyền quá thờ ơ - ảnh 2
Hóa ra chủ đầu tư là Công ty TNHH Thành Trường Lộc xây dựng trái phép các công trình. Mục đích xây trái phép là gì, là để bán nhà cho nhanh, bán được giá cao do khách hàng thấy các hạng mục như hồ bơi, khu trò chơi trẻ em... trong chung cư. Như vậy, ngoài hành vi phạm pháp khi thuê côn đồ tấn công người dân, chủ đầu tư còn phạm tội lừa đảo cư dân khi xây dựng các hạng mục trái phép nhằm làm đẹp chung cư để dễ bán nhà, rồi sau đó đập bỏ.
Nguyễn Đình Vinh
(TP.Huế, Thừa Thiên-Huế )
T.T - Duy Khang (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Hung

Nguyen Hung

Rõ ràng đây là hành vi côn đồ của băng nhóm xã hội đen. Chính quyền địa phương cần kiên quyết và mạnh tay với bọn này để chứng minh cho người dân thấy mình không hề đứng sau lưng hay cho qua hành vi này. Cần xử lý thích đáng người thuê bọn xã hội đen này.
nguyễn văn bá thuyền

nguyễn văn bá thuyền

Tôi suy nghĩ nếu việc thanh tra xây dựng cẩn thận nào có hạng mục sai phép đễ dẫn đến tranh chấp và tháo dở. Và đến cùng việc quản lý có nhiều bất cập, của chính quyền địa phương đến sở ngành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU