TLĐLĐ Việt Nam đề nghị sửa đổi cách tính lương hưu với lao động nữ

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều nay, 3.10, Tổng Liên đoàn Lao động (TLĐLĐ) Việt Nam đã có văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc xem xét, sửa đổi cách tính lương hưu đối với lao động nữ.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị sửa đổi cách tính lương hưu để đảm bảo lao động nữ không chịu thiệt thòi  /// Ảnh Thu Hằng Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị sửa đổi cách tính lương hưu để đảm bảo lao động nữ không chịu thiệt thòi - Ảnh Thu Hằng
Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị sửa đổi cách tính lương hưu để đảm bảo lao động nữ không chịu thiệt thòi
Ảnh Thu Hằng
Tối nay (3.11), trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam, cho biết văn bản này cũng được gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội. 
Theo ông Cường, luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định, người lao động để đạt được tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa 75% thì cần có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 25 năm đối với nữ và 30 năm đối với nam. Tuy nhiên, tại điều 56, luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã sửa đổi cách tính lương hưu của cả nam và nữ theo hướng nâng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động để được hưởng lương hưu tối đa 75%, trong đó, nam từ 30 năm lên 35 năm và nữ từ 25 năm lên 30 năm.
Thời gian qua, tổ chức Công đoàn tiếp nhận nhiều ý kiến của đoàn viên công đoàn và người lao động, phản ánh sự bất hợp lý của luật Bảo hiểm xã hội về quy định mức lương hưu hàng tháng đối với lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1.1.2018.
Tại công văn nêu trên, Đoàn Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam cho rằng, do quy định cách tính lương hưu của lao động nữ thay đổi “nhảy vọt” ngay trong năm 2018 dẫn đến số lao động nữ có dưới 30 năm đóng bảo hiểm xã hội nghỉ hưu năm 2018 sẽ có tỷ lệ lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội nghỉ hưu năm 2017 (mức cao nhất lên đến 10%, tùy thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội), ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của lao động nữ.
TLĐLĐ Việt Nam đề nghị sửa đổi cách tính lương hưu với lao động nữ - ảnh 1

tin liên quan

Hàng triệu lao động nữ bị giảm lương hưu
Từ 1.1.2018 sẽ bắt đầu áp dụng lộ trình thay đổi cách tính tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu theo luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cách tính này sẽ khiến hàng triệu lao động nữ bị giảm lương hưu.
Ngoài ra, theo số liệu dự báo của bảo hiểm xã hội, dự kiến năm 2018 có khoảng 50.000 lao động nữ nghỉ hưu, trong đó có trên 21.000 người có thời gian đóng bảo hiểm xã hội dưới 30 năm (tương ứng với 43% tổng số lao động nữ nghỉ hưu) sẽ có tỷ lệ hưởng lương hưu thấp hơn so với những người có cùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội nghỉ hưu năm 2017 từ 4 - 10%.
Ông Bùi Văn Cường cho rằng: “Quy định trên của luật bảo hiểm xã hội 2014 về mức lương hưu hàng tháng của lao động nữ đã tạo ra tình trạng sốc do thay đổi chính sách và chưa đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới, gây phản ứng tiêu cực và tâm lý bất an cho người lao động, ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới cũng như chính sách an sinh xã hội của đất nước”.
Để khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên, TLĐLĐ Việt Nam đề nghị Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội xem xét ngay trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội có Nghị quyết tạm dừng thực hiện khoản 2 điều 56 và khoản 2 điều 74 luật Bảo hiểm xã hội; cách tính lương hưu đối với lao động nữ từ 1.1.2018 vẫn thực hiện như cũ. Đồng thời, giao Chính phủ nghiên cứu, sửa đổi theo hướng có lộ trình điều chỉnh cách tính lương hưu cho lao động nữ, đảm bảo cân bằng quyền lợi của lao động nam và lao động nữ trong thụ hưởng chính sách  bảo hiểm xã hội.
Theo khoản 2 điều 56, luật Bảo hiểm xã hội 2014: “Từ ngày 1.1.2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại điều 54 của luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại điều 62 của luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau: a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm; b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm. Sau đó, cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2% (thay vì tính 3% như trước đây); mức tối đa bằng 75%”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Tú

Văn Tú

Cách tính lương hưu mới (từ 01/01/2018) gây thiệt quyền lợi của nữ công chức quá lớn. Đối với nam công chức cũng có chịu thiệt không ít nữa đấy. Ví dụ với hai công chức nam khi đến tuổi hưu đều có cùng số năm công tác trên 30 năm, trong đó có một người nghỉ hưu vào gần cuối năm 2017, người kia nghỉ vào đầu năm 2018. Nhưng người nghỉ trước lại hơn người nghỉ sau (vài tháng) đến nửa tháng lương. Thật bất công và vô lý quá! Đề nghị nhà nước điều chỉnh cách tính thế nào cho thỏa đáng đối với cả nữ lẫn nam.
Tu Uyen

Tu Uyen

Việc tính như Luật BHXH là nhằm thực hiện lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu của nam lên 65 và của nữ lên 60. Đối với nam, khi thực hiện lộ trình này thì mức hưởng 45% phải là 20 năm đóng BHXH (bây giờ là 15 năm). Nếu đi đúng lộ trình như nam, thì nữ cũng phải sau 20 năm mới được hưởng mức 45%, sau đó cứ mỗi năm tăng 3% như hiện nay. Cách tính này thấp hơn cách đã nêu trong Luật BHXH. Ví dụ nữ nghỉ hưu sau 25 năm làm việc thì cách tính của Luật BHXH, tỉ lệ hưởng lương hưu là 65%, còn cách tính theo lộ trình như Nam thì chỉ được 60%. Cách nào thì nam sau 35 năm; nữ sau 30 năm sẽ hưởng đủ 75% (so với nam 30 năm và nữ 25 năm như hiện nay)
Anh Ngọc

Anh Ngọc

Hai người trong trường hợp trên dĩ nhiên là cũng đóng cho BHXH số tiền (gần như) như nhau. Vậy tại sao ông này nhận (cục) tiền hưu nhiều hơn ông kia trên vài triệu đồng? "Đóng nhiều hưởng nhiều. đóng ít hưởng ít" theo một ĐBQH phát biểu, đó cũng là nguyên tắc công chính. Nhưng còn rất nhiều cách so sánh, với nhiều tình huống trớ trêu nữa của cách tính lương như thế này các vị ạ!
Hồng Đào

Hồng Đào

Tôi ủng hộ ý của hai bác VT và AN ở trên. Xin nêu câu hỏi: trong 2 trường hợp nêu trên, bác về hưu trước nhận đúng khoản mà mình được hưởng, bác về sau nhận hụt nửa tháng lương (như bác kia), thì khoản chênh lệch "nó" đi về đâu? Đây thực sự không phải là một sự so sánh cá biệt, mà chính đây là một điển hình cho thấy sự bất cập của cách tính lương mới 1/2018. Bởi từ đây có thể suy rộng ra cho mọi người khác về hưu sau năm 2017, bất luận là nam hay nữ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU