Tìm ngày sinh cho thẻ căn cước

19 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Khác với chứng minh nhân dân trước nay, thẻ căn cước mới yêu cầu bắt buộc phải có ngày tháng năm sinh, chứ không chấp nhận chỉ ghi năm sinh.
Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH (PC64), Công an TP.HCM cho biết đã gặp nhiều trường hợp hộ khẩu và giấy khai sinh đều không có ngày, tháng sinh; những người này đều buộc phải ra về để bổ sung hồ sơ.
Tìm ngày sinh cho thẻ căn cước - ảnh 1
Tìm ngày sinh cho thẻ căn cước - ảnh 2Chứng minh nhân dân có thể chỉ có năm sinh, nhưng căn cước phải ghi rõ cả ngày tháng năm sinh
Thượng tá Cao Văn Đen, Phó trưởng phòng PC64, Công an TP.HCM, cho biết: Khi đến làm căn cước công dân (CCCD), công dân phải cung cấp đầy đủ thông tin về ngày, tháng, năm sinh. Nếu không nhập dữ liệu này vào thì hệ thống sẽ từ chối cấp.
Trong khi đó, trên thực tế có rất nhiều công dân dùng CMND đã được cấp trước đây lại không ghi ngày, tháng sinh. Theo thượng tá Đen, những trường hợp này phải làm thủ tục bổ sung hộ tịch để có ngày, tháng sinh trong khai sinh, từ đó sẽ ghi ngày, tháng sinh trong sổ hộ khẩu rồi mới tiến hành xin cấp CCCD.
Không xác định được thì ghi ngày 1 tháng 1
Trường hợp chưa có giấy khai sinh thì phải làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn theo quy định tại điều 45 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.
Về thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh trong giấy khai sinh cụ thể như sau: Trong trường hợp giấy khai sinh của một người chỉ ghi năm sinh, không ghi ngày, tháng sinh, mà có yêu cầu bổ sung, thì ngày, tháng sinh được ghi theo giấy chứng sinh; nếu không có giấy chứng sinh, thì ngày, tháng sinh được xác định như sau: Đối với người chưa có hồ sơ, giấy tờ cá nhân ghi về ngày, tháng sinh, thì ngày, tháng sinh được xác định theo văn bản cam đoan của cha, mẹ đẻ hoặc người giám hộ (đối với trẻ em dưới 6 tuổi); hoặc theo lời khai của người yêu cầu bổ sung, có xác nhận của người làm chứng (đối với người từ đủ 6 tuổi trở lên).
Đối với những người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: sổ hộ khẩu, CMND, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên mà trong các hồ sơ, giấy tờ đã ghi thống nhất về ngày, tháng sinh, thì xác định theo ngày, tháng sinh đó.
Trường hợp ngày, tháng sinh ghi trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất, thì xác định theo ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên. Trong trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh theo hướng dẫn trên đây thì ngày, tháng sinh là ngày 1 tháng 1.
Tháo gỡ những vướng mắc
Theo trung tá Trần Đình Long, Đội trưởng Đội Đổi cấp, quản lý CMND và giấy tờ đi lại khác (PC46), thời gian qua, nơi đây tiếp nhận nhiều trường hợp sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, CMND đều không có ngày, tháng sinh; trong đó có không ít trường hợp ông, bà cụ từ 70, 80, 90 tuổi hoặc người ngồi xe lăn.
Chứng kiến những trường hợp này, anh em đều muốn giải quyết cho họ nhưng theo quy định thì không thể tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD được vì hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư buộc phải có ngày, tháng, năm sinh mới nhập được.
Thực tế, phần lớn trường hợp thiếu ngày, tháng sinh lại rơi vào người lớn tuổi, mà nhiều người lớn tuổi lại không đủ điều kiện kinh tế, sức khỏe về quê gốc (nơi đăng ký khai sinh) để đến UBND phường, xã, thị trấn đề nghị bổ sung ngày, tháng sinh. Do vậy nhiều tỉnh, thành đã có công văn đề nghị Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Bộ Công an hướng dẫn thực hiện bổ sung ngày, tháng sinh.
Sau đó, C72 có hướng dẫn PC64 các tỉnh, thành thực hiện: Nếu trường hợp công dân không có điều kiện về nơi đăng ký trước đây để đề nghị cấp lại giấy khai sinh thì có thể ủy quyền cho người khác như quy định tại điều 10, Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27.12.2015 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về việc ủy quyền: “Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký việc nuôi con nuôi, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch, thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ. Nếu người được ủy quyền là ông bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền, thì không cần phải có văn bản ủy quyền”.
Cũng theo trung tá Trần Đình Long, nếu thông tin trên hộ khẩu và CMND không trùng khớp về quê quán, ngày tháng năm sinh, họ tên... thì người dân quay về công an quận, huyện yêu cầu chỉnh sửa lại thông tin đúng vào hộ khẩu để đến làm thẻ căn cước.
Liên quan đến việc xin cấp thẻ căn cước nhưng không nhớ rõ ngày tháng, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực thuộc Bộ Tư pháp, cho biết Nghị định 123/2015 của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật Hộ tịch và Thông tư 15/2015 của Bộ Tư pháp hướng dẫn chi tiết một số điều của luật Hộ tịch có đề cập đến vấn đề này.
Theo đó, nếu trong trường hợp chỉ xác định năm sinh mà không xác định được ngày, tháng sinh thì lấy ngày 1 tháng 1 của năm đó. Trong trường hợp chỉ xác định được năm và tháng sinh không xác định được ngày sinh thì lấy ngày 1 của tháng đó.
“Trước đây khi chưa có Nghị định 123/2015, các cơ quan nhà nước đã áp dụng Nghị định 158/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch cũng với tinh thần tương tự, nhiều trường hợp đã được tháo gỡ, không chỉ đối với giấy tờ hộ tịch mà cả giấy CMND”, ông Khanh cho hay.
Mất thẻ căn cước không cần làm đơn cớ mất
Từ đầu năm 2016, PC64, Công an TP.HCM đã triển khai thực hiện quy định mới là người dân bị mất giấy CMND hoặc thẻ căn cước thì không cần làm đơn cớ mất (có xác nhận của công an địa phương) như trước đây nữa mà chỉ cần mang hộ khẩu đến PC64 hoặc công an quận, huyện làm lại thẻ căn cước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Vừa đi làm thẻ căn cước mới do CATPHCM cấp 12 số nhưng lại không giữ lại 9 số cũ gây bất tiện vô cùng cho người dân.
Đúng ra nếu cấp 12 số thì 3 số đầu thể hiện mã vùng của tỉnh, thành, thì 9 số sau phải giữ lại số cũ cho người ta để không bị ảnh hưởng đến các giấy tờ còn lại. Số này đi trọn đời của một đời người, hiện nay việc cấp mới lại có thêm số mới, đồng nghĩa một con người có tới mấy số CMT lận.
Chỉ cấp số mới cho người được cấp lần đầu tiên là đúng, còn người đi đổi lại chứng minh cũ lấy chứng minh mới thì buộc phải giữ lại số cụ cho thẻ 9 số và nếu thẻ 12 số thì chỉ thêm mới 3 số mã vùng và giữ nguyên 9 số cũ là hợp lý.
NTK81

NTK81

Nhân tiện đọc bài báo này tôi xin có ý kiến. Việc là khi đi làm hoặc đổi CMND thì phải chụp hình lại, đều đó là đương nhiên rồi nhưng có 1 việc mà tôi thực sự thấy bất hợp lý. Tôi là nam giới và gu của tôi là để tóc dài, khi có nhu cầu cấp đổi CMND họ lại bảo tôi phải cắt tóc ngắn, tôi thấy quá vô lý và không thể nào chấp nhận được. Có nhiều người như tôi chẳng hạn, để nuôi dưỡng đầu tóc đẹp có khi phải mất cả năm chăm chút, nói cắt ngắn là cắt hay sao...? Nếu nói tóc dài che khuất khuôn mặt khó cho việc nhận diện hoặc đối chiếu, thì có thể dùng gel vuốt tóc cho gọn lại để chụp. Còn nếu nói khó nhận diện thì anh bắt người ta cắt ngắn cho anh chụp khi người ta chưa phạm pháp, nhưng sau này khi người ta phạm pháp thì tóc người ta đã dài rồi thì sao, có phải là trước và sau đều chẳng ăn nhập gì với nhau à....? Vô lý đùng đùng, quá trời là vô lý...
Sinh Nguyên

Sinh Nguyên

Vậy bạn thử chụp 1 hình tóc dài, 1 hình tóc ngắn coi có khác không?
Ghjkkk

Ghjkkk

Lấy dây thun cột gọn tóc lại chụp hình vẫn được nhé bạn
Minh

Minh

Tự nhiên lại thêm ngày tháng năm sinh, sau đó phải đổi hàng loạt các giấy tờ liên quan, rồi các rắc rối phát sinh với các giấy tờ sở hữu tài sản trước kia chỉ có năm sinh giờ đều không khớp, sẽ vô cùng rắc rối cho xã hội.
quy

quy

Ai nói CMND không có ngày tháng năm sinh, các bạn xem kỹ lại đi. Trên CMND ghi rất rõ là Sinh ngày: Nghĩa là có ngày tháng năm sinh rồi nhưng về phía công an họ không ghi vào nên giờ đẻ thêm ra căn cước rất tốn kém. Cải cách đâu không thấy chỉ thấy rắc rối và thêm giấy tờ. Các bạn xem ghi: nơi ĐKT thường trú chặt chẽ hơn hay ghi Nơi thường trú chặt chẽ hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU