Nóng trên mạng xã hội:

Tiểu thương Sài Gòn làm mặt nạ chống Covid-19 lên báo quốc tế: 'Chúng tôi luôn bên bạn!'

17 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Là tiểu thương hàng nón hơn 3 thập niên ở chợ Bà Chiểu (TP.HCM), chị Quách Mỹ Linh (42 tuổi) nghĩ ra cách làm mặt nạ ngăn giọt bắn chống Covid-19 để tặng các y, bác sĩ ở TP.HCM chống dịch. Câu chuyện trên được Reuters đăng tải, nhiều tờ báo, hãng tin trên thế giới đã đăng lại.
Nhóm chị Linh làm mặt nạ hằng ngày để kịp phát cho các bệnh viện   /// Ảnh: Reuters Nhóm chị Linh làm mặt nạ hằng ngày để kịp phát cho các bệnh viện - Ảnh: Reuters
Nhóm chị Linh làm mặt nạ hằng ngày để kịp phát cho các bệnh viện
Ảnh: Reuters
Hình ảnh nhóm thiện nguyện tỉ mỉ làm mặt nạ ngăn giọt bắn đã được The New York Times, US News, Yahoo News và cả The Chronicle Herald (Canada) đồng loạt đăng lại từ Reuters. Điều đó khiến các chị tiểu thương vô cùng bất ngờ và cho rằng đây chỉ là hành động xuất phát từ tâm và lòng biết ơn đối với y, bác sĩ VN.

Tỉ mỉ từng công đoạn

Sau nhiều ngày ấp ủ và thí nghiệm rất nhiều mẫu khác nhau, được sự hỗ trợ tài chính từ người có nick Mèo Con, chị Linh và nhóm thiện nguyện Xuân Yêu Thương tiến hành làm mặt nạ ngăn giọt bắn với số lượng lớn tặng cho y, bác sĩ tại các bệnh viện.
Tiểu thương Sài Gòn làm mặt nạ chống Covid-19 lên báo quốc tế: 'Chúng tôi luôn bên bạn!' - ảnh 1

Chị Linh và chiếc mặt nạ với thông điệp từ cả 2 phía" bác sĩ - bệnh nhân để chiến đấu chống dịch Covid-19

Reuters

Để cho ra được mẫu thiết kế cuối cùng, chị Linh xem các báo cáo truyền thông của các bác sĩ ở Mỹ và hỏi ý kiến một người bạn làm y tá bên đó để hoàn thiện.
“Ở nước ngoài người ta làm mặt nạ để dùng một lần, còn nước mình còn khó khăn nên mình đầu tư vào chất liệu có thể sử dụng nhiều lần”, chị nói. Chị Linh cho hay công đoạn đầu tiên là cắt tấm PET nhựa, rồi gửi cho một người bạn may viền vải.
Sau đó, những tấm PET được chuyển đến nhà chị Võ Thị Mỹ Linh (45 tuổi, thành viên của nhóm) để mọi người chia nhau dán khẩu hiệu lên mặt trước, cắt miếng mút xốp dán lên mặt trong. Mặt nạ dài 40 cm, rộng từ 22,5 - 24 cm. Chị Linh đã thử nghiệm rất nhiều kích thước khác nhau để đảm bảo yêu cầu có thể xoay đầu thoải mái mà không bị vướng nhưng vẫn đủ rộng che chắn hết mặt. Chị Linh rất kỹ tính lựa chọn nguyên liệu.
“Miếng mút xốp cũng quan trọng, phải vừa êm đầu vừa đảm bảo được sự thông thoáng, thấm mồ hôi và có cả than hoạt tính. Mặt nạ có một hạn chế là khi bác sĩ mang lâu sẽ bị hơi sương (hơi thở ra kiểu phủ lớp mờ) nên mình phải kỹ. Ở nước ngoài chủ yếu làm bằng máy và công nghệ còn mình thì chủ yếu là thủ công tỉ mỉ”, chị Linh kể.

Cập nhật sáng 9.4: Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân Covid-19 mới

Tiểu thương Sài Gòn làm mặt nạ chống Covid-19 lên báo quốc tế: 'Chúng tôi luôn bên bạn!' - ảnh 2

Nhóm chị Linh tich cực sản xuất để tặng các bác sĩ tuyến đầu

Lê Hồng Hạnh

“Chống covid-19, chúng tôi luôn bên bạn”

Chỉ trong vòng một tuần từ khi bắt đầu, nhóm của chị Linh đã làm và trao 1.400 mặt nạ cho bệnh viện dã chiến ở Củ Chi và Cần Giờ, Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Chợ Rẫy... Đợt tới nhóm dự định sẽ trao cho Bệnh viện Ung bướu và một số nơi khác.
“Cảm ơn những người hùng thầm lặng. Xin đặt trọn niềm tin vào các y bác sĩ, VN nhất định sẽ chiến thắng dịch Covid-19”, nhóm thiện nguyện xúc động khi nhắc đến những người tuyến đầu chống dịch. Thông điệp “Chống đại dịch Covid-19. Hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn” được dán ở mặt trước.
Chia sẻ ý nghĩa thông điệp, anh Trần Ngọc Ân (45 tuổi, trưởng nhóm) cho biết thứ nhất thông điệp như lời cảm ơn đến các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch.
Tiểu thương Sài Gòn làm mặt nạ chống Covid-19 lên báo quốc tế: 'Chúng tôi luôn bên bạn!' - ảnh 3
Tiểu thương Sài Gòn làm mặt nạ chống Covid-19 lên báo quốc tế: 'Chúng tôi luôn bên bạn!' - ảnh 4
Cụm từ “chúng tôi” nghĩa là người dân luôn là hậu phương vững chắc. Thứ hai, khi bác sĩ đeo mặt nạ, bệnh nhân là những người đọc được dòng chữ đó sẽ cảm thấy đó là “lời hứa” mà các y bác sĩ gửi đến họ để luôn an tâm.
Chị Quách Mỹ Linh bật mí thêm: “Như một chiến sĩ ra chiến trường cần một tấm khiên thì trong đại dịch Covid-19 bác sĩ cũng cần mặt nạ ngăn giọt bắn để bảo vệ mình. Khi xong có thể lau rửa sạch sẽ, sát khuẩn và sau này có thể tái chế vì làm bằng chất liệu PET thân thiện môi trường”.
Chị Linh nói thêm: hiện tại, mỗi ngày quyên góp được bao nhiêu thì nhóm làm bấy nhiêu và phát xuyên suốt mùa dịch. Nhóm mong muốn mở rộng quy mô và nếu được sẽ chuyển số mặt nạ sau này (nếu làm nhiều) cho cả các y, bác sĩ ở nước ngoài.

Tiểu thương Sài Gòn làm mặt nạ chống Covid-19 lên báo quốc tế: 'Chúng tôi luôn bên bạn!' - ảnh 5

Trao mặt nạ ngăn giọt bắn cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19

Ảnh: NVCC

“Nhóm luôn sẵn sàng bỏ công ra để làm mặt nạ chống Covid-19 ngăn giọt bắn và gửi đi nước ngoài nếu các bệnh viện ở bất kỳ đâu có nhu cầu sử dụng để góp phần chống dịch Covid-19 nếu có nguồn tài trợ”, chị Linh cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nghi tran

Nghi tran

Cảm ơn ơn các bạn rất nhiều tuy nhiên là nhân viên y tế, mình xin góp ý: Các bạn không may viền xung quanh, thiết kế càng đơn giản càng tốt thì mới khử khuẩn, tái sử dụng được, với viền may sẽ là nơi trú ngụ của vi khuẩn, virus, không dễ vệ sinh và sẽ lây lan, nguy hiểm hơn.
Hoàng Anh Dũng

Hoàng Anh Dũng

Các chị em làm bán 15k/cái lấy tiền vốn và tiền công, đồng thời ủng hộ người nghèo một ít cũng được.
Nguyen

Nguyen

Chính xác, nên bỏ viền đi, dễ vệ sinh hơn.
3 phản hồi
VĨnh Phúc

VĨnh Phúc

Những người Tiểu thương tuyệt vời - cảm động và ngưỡng mộ những suy nghĩ và hành động của anh chị 💐💐💐
Nguyễn Thị Thu

Nguyễn Thị Thu

Tôi rất muốn làm loại mặt nạ này để phục vụ địa phương tôi. Chị nào chỉ dùm tôi cách làm với
Nghi

Nghi

- Dùng miếng mica văn phòng phẩm ( loại bọc ngoài để đóng sách photocopy) size 30 cmx23-25 cm. Cắt bo 4 góc, 2 gói trên để hạn chế trấy xước đồng nghiệp. 2 góc dưới bo nhiều để dễ vận động, xoay sang 2 bên.
- Miếng mút dày 4x4 cm, dài 26 cm, cần bề dày tối thiếu 4 cm để khg bị ngợp, bí hơi.
- Băng keo dán 2 mặt dài bằng chiều dài miếng mút (hoặc keo dán silicon). Để dán cố định miếng mút vào miếng mica. Trừa 2 đầu mỗi bên 2 cm
- Dùng dụng cụ bấm lỗ văn phòng để bấm 2 lỗ 2 bên và luồn dây thun vào, sau đó cột lại, nếu dây thun nhỏ thì làm dây đôi để khi dùng có thể cố định mặt nạ không xộc xệch bởi dây trên, 1 dây dưới.
- Như vậy là đã xong 1 cái mặt nạ chống giọt bắn rồi. Anh chị có thể dáng thêm decal, chữ đễ trang trí , động viên, tùy thích.
- Gửi thêm mẫu để anh chị tham khảo, tùy theo mình có vật liệu nào thì tận dụng. Bên trên là hướng dẫn đơn giản, dễ tìm và dễ làm nhất. Mình không gửi hình được. Email: khuenghitran03@gmail.com mình gửi hình nếu anh chị chưa hình dung ra.

Nghi

Nghi

Chị ơi mình gõ trả lời hướng dẫn cho chị cách làm nhưng loay hoay làm việc quay lại nó bị xóa mất. Chị có thể gửi mail để lại số điện thoại, mình sẽ gọi lại hướng dẫn chị chi tiết. Mình không giỏi công nghệ nên cũng khó hướng dẫn mà không có hình. Là NVYT mình cảm ơn các anh chị đã có lòng đóng góp tích cực cho cộng đồng. Nếu toàn soạn cho phép thì gửi dùm địa chỉ của mail của mình để ai muốn biết cách làm có thể liên lạc. Cảm ơn nhiều!
3 phản hồi
Ngô duy Khương

Ngô duy Khương

Rất cảm ơn đội tình nguyện,xin chúc tất cả được nhiều sức khoẻ và thành công
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU