Tiêu thụ điện miền Bắc lại lập kỷ lục mới sau mấy ngày nắng nóng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 2.7, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 16.665 MW và sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 345 triệu kWh, cao hơn đỉnh mới lập hôm 22.6.
Tiêu thụ điện miền Bắc lập kỷ lục mới /// Ảnh V.Cường Tiêu thụ điện miền Bắc lập kỷ lục mới - Ảnh V.Cường
Tiêu thụ điện miền Bắc lập kỷ lục mới
Ảnh V.Cường

Cách đây hơn 10 ngày, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố số liệu tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc vào ngày 22.6.2018 đạt cao nhất từ đầu năm và vượt đỉnh 2017. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết nắng nóng còn gay gắt hơn trong những ngày đầu tháng 7 ở Bắc bộ và Trung bộ, mức độ tiêu thụ điện của miền Bắc vào ngày 2.7 đã vượt mức ngày 22.6 và đạt đỉnh mới.

Cụ thể, ngày 2.7, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 16.665 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 345 triệu kWh.

Theo EVN, các số liệu này đều là cao nhất từ trước đến nay và cho thấy đã tăng khoảng 12% so với mức đỉnh của năm 2017. Ngay tại thủ đô Hà Nội, đợt nắng nóng này cũng làm mức độ tiêu thụ điện của TP Hà Nội cũng đạt mức đỉnh mới với công suất phụ tải đỉnh ngày 2.7 là 3.987 MW và sản lượng tiêu thụ điện của toàn TP Hà Nội hôm qua là 79,3 triệu kWh.

Như vậy, tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài như vừa qua dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao, dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, vì vậy EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm; không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…); đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU