Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trong lúc lực lượng chức năng vẫn đang tích cực xử lý đám cháy cực lớn tại Công ty cổ phần bóng đèn - phích nước Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình đã phát 1.000 thông báo cảnh báo người dân chủ động bảo vệ sức khỏe.
Do ảnh hưởng của đám cháy, bầu không khí bị nhiễm khói bụi, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã phát 1.000 thông báo tới người dân trên địa bàn để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân /// Ảnh Trần Cường Do ảnh hưởng của đám cháy, bầu không khí bị nhiễm khói bụi, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã phát 1.000 thông báo tới người dân trên địa bàn để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân - Ảnh Trần Cường
Do ảnh hưởng của đám cháy, bầu không khí bị nhiễm khói bụi, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã phát 1.000 thông báo tới người dân trên địa bàn để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân
Ảnh Trần Cường
Chiều 29.8, trao đổi với Thanh Niên, bà Trần Thị Hiền, Phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết do ảnh hưởng từ đám cháy lớn tại Công ty cổ phần bóng đèn -  phích nước Rạng Đông, bầu không khí trên địa bàn bị nhiễm bẩn do khói bụi gây ảnh hưởng lớn đến nhân nhân tại địa bàn.

[FLYCAM] Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tan hoang sau hỏa hoạn

“Trong buổi sáng cùng ngày, đơn vị đã cho in 1.000 tờ thông báo phát đến tay người dân trên địa bàn để cảnh báo người dân chủ động bảo vệ sức khỏe, đảm bảo vệ sinh môi trường sau vụ cháy”, bà Hiền thông tin.
Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 1

Khoảng 18 giờ chiều 28.8, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông

Ảnh Đan Hạ

Tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500 m

Thông báo đề nghị người dân chủ động vệ sinh cá nhân, thường xuyên súc miệng bằng dung dịch Natri Clorid từ 7 - 10 ngày sau cháy; đảm bảo ăn uống và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; sơ tán trẻ em, người già, người ốm ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của vụ cháy từ 1 - 10 ngày để hạn chế tác hại của khói bụi.

Trắng đêm vất vả vì vụ cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

Đặc biệt, Thông báo này khuyến cáo không sử dụng nước tại các bể chứa, thực phẩm, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 2 ngày.
Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 2

Nhiều kết cấu bị sập đổ trong vụ cháy

Ảnh Trần Cường

Bên cạnh đó, người dân cũng cần chủ động vệ sinh môi trường sau vụ cháy. Cụ thể, thay và giặt toàn bộ quần áo nhiễm khói bụi nhiều lần mới được sử dụng lại; thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt bị bám bụi; vệ sinh toàn bộ nhà cửa; tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500 m, nếu trồng mới thì cần thay đất và nước tưới để đảm bảo không bị ô nhiễm.
Chính quyền phường Hạ Đình cũng khuyến cáo người dân cần kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng về những trường hợp ảnh hưởng sức khỏe, nghi ngộ độc do bụi tro tàn dư của cháy...
Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 3

Người chiến sĩ ngả lưng sau trận đánh thâu đêm với "giặc lửa"

Ảnh Trần Cường

Theo báo cáo nhanh của UBND quận Thanh Xuân, khoảng 18 giờ 5 phút, ngày 28.8, một đám cháy lớn xảy ra tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng là khu vực xảy ra cháy rộng khoảng 6.000 m2 ở phía đông nam khuôn viên công ty này. Các kho bị cháy là kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bản, vật tư nghành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.
Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, lãnh đạo UBND quận đã chỉ đạo Công an quận và các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các kho hàng của nhà máy và các hộ dân liên kề..

Cả vùng náo loạn vì nhà kho Công ty Rạng Đông cháy ngùn ngụt

Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 4

Đến 11 giờ trưa 29.8, các chiến sĩ vẫn tích cực phun nước làm mát, đề phòng lửa bùng phát trở lại

Ảnh Trần Cường

Quận Thanh Xuân đã huy động 200 cán bộ chiến sĩ và 35 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn (20 xe chữa cháy, 10 xe trực y tế, cấp cứu, 1 xe cứu nạn cứu hộ, 3 xe téc nước, 1 xe máy xúc). Đồng thời, huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng 5 phường lân cận phối hợp chữa cháy, phân luồng giao thông, di chuyển và bảo vệ tài sản của người dân.
Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 5

Kết cấu kho xưởng sập đổ, hư hỏng

Ảnh Trần Cường

Nhận định đây là đám cháy lớn, có nguy cơ lan ra các hộ dân lân cận, quận đã di dời 58 hộ dân với 213 nhân khẩu ở dọc phố Hạ Đình thuộc phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an TP.Hà Nội cũng đã điều động các lực lượng Phòng cháy chữa cháy của các quận, huyện hỗ trợ chữa cháy, di chuyển tài sản, chống cháy lan tới các hộ dân liền kề khu vực nhà xưởng và 2 dãy kho thuộc Công ty Cổ phần Động Lực ở liền kề.
Đến khoảng 21 giờ 10 phút cùng ngày, đám cháy về cơ bản được khống chế, ngăn chặn cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát chảy trở lại.
Cảnh sát hình sự sẽ tham gia điều tra nguyên nhân vụ cháy
Theo thông tin của UBND quận Thanh Xuân, khoảng 23 giờ 40 phút ngày 28.8, Công an TP.Hà Nội và quận đã họp, thống nhất một số nội dung như các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp khoanh vùng để dập tắt toàn bộ đám cháy, bảo vệ khu vực hiện trường xung quanh.
Công ty Rạng Đông tiếp tục rà soát, báo cáo số lượng cán bộ, nhân viên làm việc tại khu vực xảy cháy, đảm bảo xác định chắc chăn không có thiệt hại về người. Đồng thời, phối hợp với lực lượng chức năng để làm rõ nguyên nhân và thiệt hại.
Giao Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.Hà Nội chủ trì phối hợp với Công an quận Thanh Xuân tổ chức điều tra nguyên nhân vụ cháy. Công an phường Thanh Xuân Trung và các lực lượng chức năng tiếp tục đảm bảo an ninh khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thành

Nguyễn Thành

Làm phích nước sử dụng thành phần chính là thủy ngân và một số hóa chất để kết tủa thành mặt gương bám bề mặt ngoài của ruột phích nước. Thủy ngân rất độc hại. Giờ xảy ra đám cháy, trước tiên Công ty Rạng Đông phải chịu trách nhiệm, sau đó là chính quyền vì nắm rõ mức độ nguy hiểm của quá trình hoạt động sản xuất này, mà không có biện pháp phòng ngừa và xứ lý kịp thời hậu quả và sau đó là khắc phục hậu quả. Ra thông báo cho dân vậy ý là vận động dân tự chịu trách nhiệm, cách làm việc như vậy rất vô lương tâm...
Thanh Tao

Thanh Tao

Ông Bà hay nói: chớ nên nói dài, vì sẽ dai rồi thành thằng dại . Hãy lên (Gu Gồ) Google để tìm hiểu thêm nhé, rồi phát biểu, chứ theo tui biết chẳng có tí Hg nào cả( Hg là ký hiệu nguyên tố hóa học của Thủy ngân á) trong lúc tạo phích nước( hay còn gọi là bình thủy). Chỉ tráng lớp Ag cho thủy tinh như tráng gương soi mặt ý( và Ag là ký hiệu nguyên tố hóa học của Bạc nhé) Bạn nguy hiểm quá!!!! chỉ khi sản xuất bóng đèn huỳnh quang, compact thì có dùng thủy ngân nhé. Khi nơi sản xuất của Rạng Đông cháy thì chắc chắn nguyên liệu thủy ngân nguyên chất cũng nằm trong đó và sẽ theo khói bụi vương vãi trong không khí phát tán, bám vào môi trường xung quanh. Nguy hiểm, hao tốn tiền của, và gánh chịu hậu quả là người dân, còn chịu trách nhiệm giải quyết thì .......Việt nam mà, chán lắm. Buồn. Ai khôn thì khi vừa xảy ra hãy đi khám tổng quát xét nghiệm để mai sau còn dùng , còn hiệu quả hay không chưa biết vì .......... Việt nam mà.
LÊ VĂN ĐĂNG

LÊ VĂN ĐĂNG

Tráng ruột phích là bạc (Ag) chứ không phải là thủy ngân (Hg). Chất huỳnh quang trong bóng đèn compact được dùng là thủy ngân (Hg) và phốt pho (P).
4 phản hồi
Hoàng

Hoàng

Chắc lại để phát tán hóa chất gì rồi.
Phan Le Dan

Phan Le Dan

Khi bị vỡ, các bóng đèn tiết kiệm điện phát tán vào không khí nồng độ thủy ngân cao gấp 20 lần mức tối đa cho phép, là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.
Thanh

Thanh

Thám tử online hãy để cơ quan chức năng điều tra nhé.
LÊ VĂN ĐĂNG

LÊ VĂN ĐĂNG

Dùng chất huỳnh quang trong bóng đèn compact là thủy ngân và phốt pho, hai chất này phát tan ra môi trường là cực kỳ độc hại cho người và sinh vật. Phốt pho thì cháy cực kỳ dữ dội thành anhidric photphoric (oxit photphoric), còn thủy ngân thì thăng hoa vào không khí, những chất này phát tán vào không khí là cực kỳ độc hại cho môi trường!
Hà Anh Tuấn

Hà Anh Tuấn

Những người dân sống xung quanh đó hãy tự bảo vệ mình trước, nhất là phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Ít nhất 21 ngày sau mới an toàn, không khí nhiễm thủy ngân hoặc các chất phản ứng với thủy ngân gây tác hại khủng khiếp, đặc biệt có thể gây dị dạng thai nhi. Nhà máy phải có chính sách hỗ trợ người dân khi phải di dời vì ô nhiễm và những thiệt hại về sức khỏe chưa thấy ngay được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU