Tiếp sức chàng trai Pa Kô

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một ngày trước “cách ly xã hội”, đại diện Báo Thanh Niên đã kịp thời chuyển quà lên tặng chàng trai Pa Kô, người “nổi tiếng” trong vùng vì những điều tốt đẹp.
Đại diện Báo Thanh Niên và Hồ Tu Pông Ngỡi (áo đen) cùng trẻ em đón nhận món quà của ni sư Tâm Nguyệt /// Thanh Lộc Đại diện Báo Thanh Niên và Hồ Tu Pông Ngỡi (áo đen) cùng trẻ em đón nhận món quà của ni sư Tâm Nguyệt - Thanh Lộc
Đại diện Báo Thanh Niên và Hồ Tu Pông Ngỡi (áo đen) cùng trẻ em đón nhận món quà của ni sư Tâm Nguyệt
Thanh Lộc
Hồ Tu Pông Ngỡi, 28 tuổi, ở xã Lìa (xã A Xing cũ), H.Hướng Hóa, Quảng Trị, là nhân vật từng xuất hiện trên Thanh Niên. Ở vùng núi cao, Ngỡi thuộc dạng “hiếm” khi được học hành và luôn có ý thức cống hiến cho cộng đồng, đặc biệt là cho trẻ em. Sau khi anh tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm Quảng Trị, về quê hương trở thành “tay máy” chuyên quay phim, chụp ảnh ở bản.
Từ khoản tiền dành dụm sau những lần đi quay phim, chụp ảnh tại các lễ hội, đám cưới hoặc các dự án, Ngỡi mày mò làm những bộ phim cho cộng đồng Pa Kô, chủ yếu mở cho trẻ con bản xem để không quên cội nguồn. Ngôi nhà xây dở của Ngỡi ở Lìa giờ gần như một “trung tâm học tập cộng đồng”. Ngỡi cũng bỏ tiền túi làm một sân khấu nhỏ, lập nhóm nhảy “Akay Vel” (Những đứa con của bản) và dạy hiphop cho tụi nhỏ. Tiếp đến, Ngỡi mở thư viện tại gia phục vụ miễn phí.
“Trẻ con vùng cao rất khó có cơ hội để tiếp xúc với những vũ điệu, những cuốn sách... Tôi muốn mang những thứ đó lên đây, để tụi nhỏ được trải nghiệm như bao đứa trẻ khác ở đồng bằng”, Ngỡi tâm sự.

Được ni sư “tiếp lửa”

Chiều muộn 30.3, PV Thanh Niên nhận được cuộc gọi từ ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt (trụ trì chùa Phổ Hiền, Bà Rịa-Vũng Tàu) với nội dung “quen thuộc”: làm từ thiện. Ni sư Tâm Nguyệt ngỏ ý muốn hỗ trợ chàng trai Pa Kô và các em nhỏ. Ngay sau đó, mọi thứ được chuẩn bị, để trưa 31.3, chuyến xe chở ăm ắp hàng của ni sư được PV Thanh Niên “hộ tống” lên tận Lìa.
Món quà do ni sư Tâm Nguyệt tặng gồm bể chứa nước 2.000 lít, máy lọc nước, quạt điều hòa, loa kéo, sữa, mì tôm, bánh kẹo... với tổng trị giá 50 triệu đồng đã đến với Ngỡi. “Những món quà sẽ phục vụ rất tốt cho các bạn nhỏ thường xuyên lui tới ở nhà tôi. Tôi thực sự bất ngờ và không tin là có ai đó biết đến tôi và tụi nhỏ để ủng hộ những món quà giá trị như thế này”, Ngỡi rất vui.
Rồi sau đó, Ngỡi “thu xếp” cũng nhanh không kém: hệ thống nước cung cấp nước sạch, loa kéo thay thế loa cũ đã hỏng 2 tháng nay, quạt làm mát cho trẻ em trong giờ đọc sách… “Bây giờ đang mùa dịch Covid-19, tôi bảo tụi nhỏ nên tạm thời ở nhà. Nhưng với tất cả những gì mà ni sư Tâm Nguyệt hỗ trợ, khi trở lại tụi nhỏ sẽ rất háo hức”, Ngỡi nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU