Tiễn ông Táo: Người bên này thả cá chép, người bên kia lại vớt lên

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, người dân lại thả cá chép ra sông với ý nghĩa tiễn đưa ông Táo về trời. 
Ông Phạm Văn Duyệt đang thả cá chép xuống kênh Nhiêu Lộc (quận 3, TP.HCM)
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại kênh Nhiêu Lộc (khu vực quận 3 và quận Phú Nhuận, TP.HCM), trong nửa buổi sáng cùng ngày đã có hàng trăm người tới thả cá chép. Người để cá trong thau, xô, người để trong bọc nilon.
Ông Phạm Văn Duyệt (65 tuổi, ngụ quận 10) vừa kéo dây thả 3 con cá chép vừa nói: “Năm nào tôi cũng thả 3 con cá chép để đưa ông Táo về trời. Mình dùng dây cột vào bọc rồi thả từ từ để không làm cá ngợp và cũng để thu lại bọc, không làm ô nhiễm môi trường”.
VIDEO: Muôn kiểu thả cá chép của người Sài Gòn
Ngay khi ông Duyệt thả cá xong, một người dân khác cũng vừa xách xô cá tới thả. Cách thả của người này khác hẳn với ông Duyệt khi tỏ ra khá vội vàng và đổ thẳng xô cá xuống kênh. Song, dù bị thả từ trên cao xuống mặt nước nhưng cá chép vẫn khỏe khoắn vẫy vùng.
Muôn kiểu thả cá chép về trời của người Sài Gòn 2
Cá chép được thả từ từ xuống dòng kênh
Muôn kiểu thả cá chép về trời của người Sài Gòn 3
Một số người khá vất vả để đợi cá chép bơi ra khỏi bọc ni-lon sau khi đáp tới mặt nước
Thời điểm gần trưa, lượng người tới thả cá đông đúc hơn. Nếu như mọi năm có tình trạng người dân thả cá từ tận trên các cây cầu như cầu Bông, cầu Trần Khánh Dư… xuống sông, thì năm nay nhiều người đã di chuyển xuống sát bờ sông để thả.
Tới bờ kênh Nhiêu Lộc, ông Đỗ Minh Song (55 tuổi, quận Phú Nhuận) chia sẻ: “Tôi thả 3 con để ông Táo di chuyển nhanh hơn. Hy vọng ông về tới thiên đình sớm để tâu với Ngọc Hoàng tình hình của nhân gian trong năm qua”.
Ông Trần Hoàng Phong (ngụ quận Bình Thạnh) chở theo con gái đi thả cá. Ông cho biết, năm nào cũng thả cá xuống kênh Nhiêu Lộc nhưng mỗi năm chọn một vị trí khác nhau.
Vừa thả cá, ông vừa giải thích cho con gái hiểu về hành động này: “Ngày 23 âm lịch mình thả cá chép để đưa ông Táo về trời, sau đó ngày 30 mình lại rước ông Táo về. Làm vậy cũng là để cầu mong may mắn, phước lành trong năm mới”.
Muôn kiểu thả cá chép về trời của người Sài Gòn 4
Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng vứt bừa bọc ni-lông sau khi thả cá xong, khiến lực lượng bảo vệ dòng kênh Nhiêu Lộc phải vớt lên
Muôn kiểu thả cá chép về trời của người Sài Gòn 5
Cách vị trí người dân thả cá khoảng 20m là 2 người đàn ông đang đánh bắt lại những con cá chép này
Đáng nói là sau khi thả cá, một số người cẩn thận bỏ bọc nilon vào thùng rác thì một số khác lại thản nhiên vứt thẳng xuống dòng kênh.
Bên cạnh đó, chỉ cách nơi người dân thả cá khoảng 20m, có một người đàn ông đang thả lưới để bắt lại những con cá chép vừa được thả. Mặc dù thấy rõ việc này nhưng đã tới nơi nên mọi người vẫn thả cá, chờ cho tới khi cá chép bơi thật xa thì mới ra về.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thi

thi

Người tiễn thì phải có người đón chứ
HMT

HMT

Cá CHÉP này thuộc loại cá cảnh có ăn được đâu bắt làm gì - ???
nguyễn Hữu Khoa

nguyễn Hữu Khoa

bắt bán lại cho người khác thả bạn à !
Mười khó

Mười khó

Giống như thả chim phóng sanh, người thả... người bắt lại. Buồn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU