Tiền đâu tiêu Tết ‘năm Covid’: Người làm du lịch ‘Tết này đi ra đi vào’

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới ngành du lịch, hướng dẫn viên du lịch. Tết Tân Sửu trong năm sóng gió vừa qua cũng thật đặc biệt, người thì ăn Tết dè dặt, người thì nói ‘năm nay coi như bỏ’ hay có người chỉ ở nhà ‘đi ra đi vào’.
Hướng dẫn viên đưa khách đi tham quan tại Nhật Bản /// Ảnh: NVCC Hướng dẫn viên đưa khách đi tham quan tại Nhật Bản - Ảnh: NVCC
Hướng dẫn viên đưa khách đi tham quan tại Nhật Bản
Ảnh: NVCC
Du lịch Việt phải liên tục kích cầu, liên kết. Trong khi đó hàng ngàn người lao động trong ngành du lịch, dịch vụ ở TP.HCM bị mất việc vì dịch Covid-19. Nhiều người phải đi tìm công việc khác, thậm chí đi xin làm xe ôm, shipper để mưu sinh qua ngày. Nhưng cũng có nhiều hướng dẫn viên du lịch chuyên tour nước ngoài vẫn cố bám trụ với nghề bằng cách chuyển sang tour trong nước.

“Tết này đi ra đi vào”

Anh Huỳnh Công Hiếu (41 tuổi, TP.HCM) – hướng dẫn viên được các công ty du lịch “chọn mặt gửi vàng” từng khẳng định hướng dẫn viên là nghề “mong manh dễ vỡ”, năm 2020 là một năm khó quên bởi chưa khi nào hướng dẫn viên phải nghỉ lâu đến vậy.
Suốt từ khi dịch bùng phát đến nay, anh Hiếu thường xuyên cùng nhóm bạn kỳ cựu trong nghề tổ chức các phiên chợ để đồng nghiệp đến bán buôn, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Thậm chí, anh còn kết hợp với một số mạnh thường quân tạo điều kiện cho hướng dẫn viên vay vốn khởi nghiệp không lấy lãi.
Tiền đâu tiêu Tết ‘năm Covid’: Người làm du lịch ‘Tết này đi ra đi vào’ - ảnh 1

Anh Hiếu là hướng dẫn viên kỳ cựu, có tiếng trong nghề

Ảnh: NVCC

Về phần mình, anh xoay xở cuộc sống bằng tiền tiết kiệm, quán nhậu nhỏ ở bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và công việc đi giảng dạy ở các trường về du lịch.
Nhưng dịch trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, qua đến tháng 1.2021 anh vẫn chưa thể đi tour trở lại, đầu tháng 12 năm trước, quán nhậu cũng đóng cửa. Anh tâm sự: “Tết năm nay chắc chắn là có khó khăn nhiều. Mấy tháng nay, gia đình tôi phải thu vén chi tiêu, hạn chế các khoản không cần thiết, chủ yếu tập trung cho ăn uống hàng ngày. Còn mua sắm Tết hay đi du Xuân chắc không có rồi”.
Tiền đâu tiêu Tết ‘năm Covid’: Người làm du lịch ‘Tết này đi ra đi vào’ - ảnh 2

Trước đây, anh Hiếu chuyên tour inbound và outbound

Ảnh: NVCC

Theo đó, mọi năm Tết đến anh sẽ chuẩn bị một khoản để mua sắm cho gia đình, quà cáp cho người thân. Qua Tết anh đưa gia đình đi du xuân. Khi được hỏi về năm nay, anh thở dài: “Có tour đâu mà đi. Ở nhà đi ra đi vào”.
“Khách nội địa thường cần hướng dẫn viên trẻ đẹp, giống các hãng hàng không châu Á đều tuyển tiếp viên trẻ đẹp. Còn khách inbound (khách nước ngoài vào Việt Nam) thì họ cần kinh nghiệm nhiều hơn, không quan tâm đến tuổi tác và ngoại hình. Với lại tôi thấy mình mà nhận đi mấy tour đó dễ bị hiểu là lấn sân thì không hay. Mặt khác, mình phục vụ tour mà lỡ có thành công do nhiều yếu tố thì lại mang tiếng”, anh Hiếu bộc bạch.

“Năm nhớ đời”

Anh Lâm Văn Diệp (34 tuổi, quê Bình Định) cũng trầy trật trong năm 2020 vì vừa không có việc làm, vừa gặp nhiều chuyệnn xui rủi. Khi không còn tour, anh nộp đơn xi làm xe ôm công nghệ không được, xin làm bốc vác cũng bị lừa mất tiền phí.
Sau khi xoay xở bằng đủ nghề, anh mượn quỹ của anh Huỳnh Công Hiếu 5 triệu để mở bán món cháo cua đồng… rồi cũng phải dẹp tiệm về quê.
Thời gian gần đây, tour trong nước dần dần ổn trở lại nên anh được “lai rai” trên đường tour, đủ để ăn Tết.
Tiền đâu tiêu Tết ‘năm Covid’: Người làm du lịch ‘Tết này đi ra đi vào’ - ảnh 3

Năm qua cũng là năm trầy trật với anh Diệp

Ảnh: NVCC

Anh Diệp nói trong hi vọng: “Các công ty du lịch đang bán tour Tết, nếu dịch không bùng phát lại thì anh em sẽ có tour Tết để đi. Tôi nghĩ năm vừa qua sẽ là năm khó cho hướng dẫn viên nào mà không dẫn được khách Việt đi trong nước nhất”.
Khi được hỏi về khoản sắm Tết, anh tâm sự anh may mắn vì gia đình hiểu ăm ay là năm khó với nghề nên ah không bị áp lực chuyện mua sắm Tết.
Những năm trước, anh thường mua quà cho gia đình vào dịp này sau đó miệt mài trên đường tour. Còn năm nay, anh đang ở lại Sài Gòn đang đợi các công ty và đang cố tìm tour để đi làm.
“Năm nay các công ty du lịch bán tour chậm chưa dám book hướng dẫn sớm, nên hướng dẫn viên chúng cũng phải ráng đợi. Mọi năm đi tour nước ngoài thu nhập rất tốt, năm nay có tour đi trong nước là mừng. Gia đình tôi động viên nói là coi như năm nay là năm tam tai đi, sang năm có vắc xin rồi tha hồ đi tour như trước. Tết gia đình nói nếu không có tour nhiều thì cứ về quê ăn Tết coi như năm nay bỏ đi”, anh nói.

Một cái Tết dè dặt

Anh Nguyễn Ngọc Duy Anh (41 tuổi, TP.HCM) thì cho biết, anh vốn học chuyên ngành hướng dẫn viên nên không gặp khó khi chuyển từ tour nước ngoài sang tour trong nước.
Khoảng tháng 4, anh “đóng đô” tại Phú Yên, Bình Định nên hễ công ty nào đưa khách ra điểm này thì anh đều nhận. Mọi việc đang suôn sẻ thì dịch bùng phát ở Đà Nẵng, anh phải quay về TP.HCM nghỉ một thời gian.
Tiền đâu tiêu Tết ‘năm Covid’: Người làm du lịch ‘Tết này đi ra đi vào’ - ảnh 4

Tết mọi năm, anh Duy Anh mua tour cho vợ con cùng đi tour do chính anh dẫn để cả nhà được ăn Tết cùng nhau

Ảnh: NVCC

Gần đây, tour trong nước rộ lại, đúng dịp tiệc cuối năm nên anh có nhiều cơ hội để quay lại tour. Anh kể: “Tour nước ngoài có công tác phí cao hơn trong nước, nhóm khách phân cấp đi thị trường nước ngoài có mức thu nhập cao hơn so thị phần khác nên thu nhập khi dẫn tour nước ngoài tốt hơn. Vì vậy, dù Tết này tôi đã được các công ty book tour Tây Bắc và Phú Quốc nhưng thu nhập chắc chắn không thể như năm trước”.
Thông thường, anh nhận tour xuyên Tết đi nước ngoài nên sau khi sắm Tết cho nội, ngoại hai bên anh sẽ mua tour đưa vợ, con đi chính tour mà anh dẫn khách. Đây được xem là dịp để con cái được nghỉ ngơi trong năm, vừa là cơ hội để Tết cả gia đình bên nhau mà không phải bỏ lỡ công việc.
“Năm nay thì gia đình ở nhà, mình tôi đi làm. Phần vì chương trình tour lấn sang ngày học của con, vợ đang có baby, hai nữa là vì vợ tôi tính toán Tết mà đi vậy thì tốn hơn 2 tháng chi phí sinh hoạt của gia đình trong khi dịch chưa biết năm sau sao nên có sự phòng bị trước. Thôi thì hướng dẫn viên du lịch năm nay ă một cái Tết dè dặt hơn mọi năm một chút”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Tháng 1/2020 đi chơi trước Tết, vừa về là dịch bùng phát. Ở nhà suốt đến cuối tháng 7 thấy yên bình đi chơi 3 ngày về thì dịch tái bùng phát. Đầu tháng 12 rồi mọi thứ êm xuôi nên đi một chuyến vừa về là có cách ly rải đến hôm nay. Nhất bất quá Tam thôi thì Tết này ở nhà cho lành. Thân già yếu thế lang thang lở bệnh thì khổ thân, khổ người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU