Thuyền hoa, cây cảnh chưng Tết cập bến Bình Đông: 'Xin đừng mua hoa ngày 30 Tết'

25 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Những ngày cuối tháng Chạp, bến Bình Đông rộn ràng không khí Tết khi nhiều thuyền chở hoa, cây cảnh cập bến. Ai cũng hy vọng sẽ bán hết hàng trước ngày 30 Tết để còn về đoàn tụ, đón Tết cùng gia đình.
 
Nhiều chủ thuyền cập bến, hồi hộp lo lắng không bán được hoa Tết /// Ảnh: Lê Hồng Hạnh Nhiều chủ thuyền cập bến, hồi hộp lo lắng không bán được hoa Tết - Ảnh: Lê Hồng Hạnh
Nhiều chủ thuyền cập bến, hồi hộp lo lắng không bán được hoa Tết
Ảnh: Lê Hồng Hạnh
Từ ngày 23 tháng Chạp nhiều thuyền chở hoa, cây kiểng chưng Tết đã cập bến Bình Đông (Q.8, TP.HCM), thuyền vừa cập bến chủ thuyền và các thuyền viên đã bận rộn neo thuyền, di chuyển vài chậu cây cảnh từ thuyền ra bờ trước, phần cây cảnh còn lại được để trong thuyền đợi đến khi chính thức khai mạc chợ hoa xuân vào ngày 25 tháng Chạp.

Tết buồn ở quán bar Bùi Viện lần thứ ba đóng cửa vì Covid-19

Hy vọng những ngày sắp tới…

Thuyền chở 200 chậu hạnh (còn gọi là cây tắc, cây quất) của ông Nguyễn Văn Thành (54 tuổi, ngụ H.Chợ Lách, Bến Tre) cập bến Bình Đông. Lúc chúng tôi đến, dù ông vẫn còn chưa kịp chuyển các chậu kiểng lên bờ nhưng đã có khách tìm đến tận thuyền để xem, tham khảo giá.
Ông Thành cho biết lượng thuyền bán quất tại chợ hoa thời điểm này chỉ bằng 1 phần 3 so với các năm trước. “Một mặt là do dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người sợ việc buôn bán gặp nhiều khó khăn, phần là do miền Tây năm nay bị xâm nhập mặn nên việc trồng các loại cây cảnh này rất khó. Tôi phải mua nước ngọt để tưới cho cây, dù vậy lượng hạnh đem bán cũng chỉ bằng 1 phần 3 năm ngoái. Còn những người không có nước tưới, cây chết hết”, người chủ thuyền này kể.
Thuyền hoa, cây cảnh chưng Tết cập bến Bình Đông: 'Xin đừng mua hoa ngày 30 Tết' - ảnh 1
Thuyền hoa, cây cảnh chưng Tết cập bến Bình Đông: 'Xin đừng mua hoa ngày 30 Tết' - ảnh 2

Thuyền vừa cập bến, chủ thuyền và thuyền viên đã bận rộn chuẩn bị

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Vì lý do đó, giá hạnh tại thuyền ông Thành có tăng đôi chút so với những năm trước, dao động từ 500.000 đồng – 2.500.000 đồng tùy từng loại. “Nếu bán rẻ quá, thì tôi không có lời. Người nông dân chúng tôi trông cây vất vả quanh năm, chỉ mong ngày Tết bán được giá một tí để có chút thu nhập mà”, ông vừa tưới nước giữ cho các chậu cây được tươi, vừa tâm sự.
Theo lời ông Thành, năm ngoái chưa có dịch bệnh nên việc buôn bán rất “ngon”. Dù đang gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây, ông vẫn rất lạc quan: “Tôi nghĩ dịch đang được kiểm soát tốt nên tình hình buôn bán sẽ khả quan trong vài ngày tới”.
Tương tự như ông Thành, thuyền Nguyễn Văn Phận (50 tuổi. ngụ H.Chợ Lách, Bến Tre) chở 200 chậu mai vàng cập bến Bình Đông lúc 1 giờ đêm ngày 23 tháng Chạp.
Thuyền hoa, cây cảnh chưng Tết cập bến Bình Đông: 'Xin đừng mua hoa ngày 30 Tết' - ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Thành (54 tuổi, ngụ H.Chợ Lách, Bến Tre) cho biết năm nay, việc trồng hạnh gặp nhiều khó khăn do tác động của hạn mặn.

ẢNH: CAO AN BIÊN

“Tôi bán với một ông bạn, là chủ của cái thuyền này, còn tôi là chủ của vườn mai dưới quê. Người có thuyền, người có hoa, vậy là anh em hợp tác lên đây bán một chuyến. Thuyền tôi đi từ Chợ Lách lên đây mất hết 10 tiếng đồng hồ. Chưa kịp vận chuyển mai lên bờ, định sáng 24 tết chuyển đi đây”.
Bán hoa tết hơn 15 năm tại đây, ông Phận cho biết năm nay lượng thuyền không đông như những năm trước. “Nhưng hạn chót là ngày 25 thuyền đến bến, nên tôi nghĩ những ngày tới sẽ có nhiều thuyền hơn. Mong là lấp đầy bến này để không khí nhộn nhịp như năm rồi”, ông cười.
Để có thể bán hoa tại đây, ông Phận cho biết mình sẽ phải trả 4.500.000 đồng cho tiền thuê mặt bằng. Giá các chậu mai tại thuyền của ông dao động từ 1.000.000 đồng - 5.000.000 đồng tùy kích cỡ. “Giờ bán lai rai thôi chứ chưa có khách đâu, cỡ 27, 28 tết là đỉnh điểm, lúc đó mới đông nghẹt. Do dịch nên không biết năm nay thế nào, chỉ cứ hy vọng, cứ chờ đợi thôi. Cũng hồi hộp lắm chớ!”, ông bộc bạch.

“Xin đừng mua hoa ngày 30 tết!”

Phía cuối chợ hoa bến Bình Đông là khu vực bán hoa, màu sắc rực rỡ của những chậu hoa cúc mâm xôi, hoa vạn thọ khiến nhiều người choáng ngợp. Thời điểm này, nhiều khách đã ghé thăm và hỏi mua, chủ quán vừa tư vấn cho khách, có tí thời gian rảnh mới có thể trò chuyện cùng chúng tôi.
Không những hồi hộp tình hình bán hoa Tết, nhiều chủ hàng hoa cảnh bày tỏ còn lo lắng vì sợ khách đến mua hoa trễ, thậm chí nhiều người đợi đến tối ngày 30 tháng Chạp mới mua hoa. Hơn 20 năm bán hoa tết tại chợ hoa bến Bình Đông, chị Huỳnh Thị Kiều (50 tuổi, ngụ H.Chợ Lách, Bến Tre) cho biết năm nay chị đến bán sớm hơn so với những năm trước.
Thuyền hoa, cây cảnh chưng Tết cập bến Bình Đông: 'Xin đừng mua hoa ngày 30 Tết' - ảnh 4
Thuyền hoa, cây cảnh chưng Tết cập bến Bình Đông: 'Xin đừng mua hoa ngày 30 Tết' - ảnh 5

Thuyền trở thành nơi ăn uống, ngủ nghỉ của nhiều chủ thuyền và thuyền viên

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

“20 âm lịch là tôi đã lên bán rồi, bán có một mình. Tôi không đi thuyền mà lấy xe chở từ Bến Tre lên, tốn 2 tiếng. Đợi gần tết, lúc cao điểm thì chồng với con trai lên phụ. Năm nay tôi bán gần 3.000 chậu hoa, mấy ngày nay bán cũng không tới nỗi, mong là bán hết sớm cho có cái Tết ấm no”, chị nói.
Cúc mâm xôi chị bán có giá từ 200.000 đồng - 300.000 đồng/cặp, hoa vạn thọ từ 150.000 đồng - 200.000 đồng/cặp. Chị Kiều kể: “Những năm trước có nhiều khách đợi đến ngày tối ngày 30 tết mới mua, để mua hoa giá rẻ. Khi đó tôi thấy buồn lắm, vì lúc đó ai cũng muốn bán giá vốn, thậm chí dưới vốn để còn về nhà ăn Tết. Mong mọi người đừng làm vậy, vì tội cho người bán lắm, nhất là khi hoa này đâu thể giữ được lâu, không bán được chở về cũng không biết làm gì”.

Sáng 10.2: Thêm 1 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Thuyền hoa, cây cảnh chưng Tết cập bến Bình Đông: 'Xin đừng mua hoa ngày 30 Tết' - ảnh 6

Bà Kiều hy vọng người mua sẽ không đợi đến 30 tết vì sẽ tội cho những người bán hoa. ẢNH: CAO AN BIÊN

Ảnh: Cao An Biên

Anh Trần Thanh Liêm (30 tuổi, ngụ H.Chợ Lách, Bến Tre) tranh thủ tưới các chậu mai vàng và linh sam bonsai khi chưa có khách vừa tâm sự: “Năm nay khách ít quá, giảm gần một nửa so với trước, 3 ngày nay mà bán có 5 chậu à. Mong là vài ngày tới bán được hết 1.000 chậu linh sam và 500 chậu mai”, anh nói.
Anh Liêm cũng cho biết người mua hoa không nên mua trễ và đợi đến tối 30 mới mua vì sẽ không còn hoa đẹp. Hơn nữa cũng khó khăn cho nhiều chủ thuyền phải bán tháo bán đổ để được về quê với gia đình, thuyền cập bến cũng là khi những chủ thuyền và thuyền viên phải túc trực, ăn ngủ trên thuyền cùng số cây cảnh đến 30 Tết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phát Nguyễn

Phát Nguyễn

Treo giá vào đảm bảo nhiều người mua. Đừng chơi trò thách đố rồi bảo dân mua ủng hộ. Họ cũng chán với cảnh làm giá rồi.
Thanh Thao Le

Thanh Thao Le

Treo giá minh bạch rõ ràng thuận mua vừa bán tiền trao cháo múc thì buôn bán dễ dàng cái vèo là hết, có điều tiểu thương còn dòm ngó nhau sợ niêm giá phá giá nhau, với tâm lý phòng thủ nhau cả người mua lẫn người bán nên bán buôn mới ì ạch đến thế.
Jack Nguyen

Jack Nguyen

Treo bảng giá thì sẽ bị cạnh tranh không lành mạnh, nhưng không treo bảng thì hỏi giá lại ngại, mà hỏi xong biết giá thì cũng không biết đúng giá hay chưa !? Người bán cũng khổ mà người mua cũng khó ! T nhìn chậu nào ưng thì mua đại luôn, dạo giá 1 vòng chán quá !
Ch***@gmail.com

Ch***@gmail.com

Sao người bán tham thế, không nghĩ ngược lại cho người mua
Rất nhiều người mua khó khăn, đến 30 mới kiếm được chút tiền, nhưng mà cũng cố gắng đi mua chậu hoa về trưng cho có không khí Tết, và ít tiền nên họ chấp nhận chỉ còn những cây xấu, rẻ
Mua bán là kinh tế thị trường, nếu cảm thấy có lời thì bán, không thì thôi, lại nghe như kiểu bị người mua ép vậy
Tư tưởng khôn lỏi thế bao giờ mới hết
Nguyễn Thái Bình

Nguyễn Thái Bình

Dân miền Tây không ai gọi chiếc ghe là thuyền.
Phuc Tran

Phuc Tran

Nông dân vẫn là người khổ nhất
Viet Vuong Vu

Viet Vuong Vu

Nông dân - thương lái - người mua... Mua hố giá xót xa lắm. Mọi hành động tiêu cực như đập bỏ, mắng nhiếc người mua, ép giá người nông dân... điều từ thương lái.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU