Thực hư tháng 7 ‘cô hồn’ trùng ngày dương lịch khiến nhiều người sợ đen đủi

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tháng 7 âm lịch năm Kỷ Hợi này trùng ngày với tháng 8 dương lịch 2019 nên mạng xã hội xuất hiện thông tin "tháng của cõi trên cõi dưới chung sống với nhau nên có rủi ro, đen đủi". Thực hư vấn đề này thế nào?
 /// Ảnh minh họa - Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngay từ ngày đầu tháng, trên mạng xã hội, nhiều người đã kêu gọi nhau cần cẩn trọng bởi dù sao thì “có kiêng có lành”.

Tháng 7 ‘cô hồn’ có gì đặc biệt?

Ông Hoàng Triệu Hải, Giám đốc trung tâm nghiên cứu lý học Đông Phương cho biết, trong văn hóa dân tộc Việt Nam, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng “cô hồn”. Trong tháng này, thường sẽ được tổ chức xá tội vong nhân vào ngày rằm tức 15 âm lịch (ngày mà được cho là Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế).
Chính vì vậy, mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối, tiền vàng và quần áo cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Ngày xá tội vong nhân chính là tết Trung Nguyên. 
“Nhiều người cho rằng ngày lễ này ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa nhưng thực chất phong tục này thuộc về nền Văn hiến Việt bởi nó xuất phát từ chính sự nhân văn của tộc Việt – chủ nhân đích thực của nền Lý học Đông phương huyền vỹ”, ông Hải nhấn mạnh.
Cũng theo ông Hải, ngày nay, lễ Vu Lan theo đạo Phật cũng được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch nhằm báo hiếu công ơn cha mẹ. Tuy nhiên ngày lễ Vu Lan hoàn toàn mang tính tín ngưỡng Phật giáo chứ không liên quan tới ngày tết Trung Nguyên .
Dân gian tin rằng, tháng 7 âm lịch đen đủi do cửa địa ngục mở và hồn ma tự do lên trần gian quấy nhiễu. Người ta kiêng tất cả, từ buôn bán kinh doanh, ký kết hợp đồng, nhập trạch, mua bán... và cố gắng chơi cho hết tháng 7.

Ngày dương trùng ngày âm là đen đủi?

Ông Hải chia sẻ: “Trong năm 2019, ngày dương của tháng 8 trùng với ngày của tháng 7 âm lịch và có rất nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng đây là tháng “âm dương đề huề” nên sẽ càng rủi ro, đen đủi. Tôi chắc chắn điều này là sai”.
Ông Hải giải thích, việc trùng giữa ngày dương và ngày âm hoàn toàn mang tính quy luật và đều có phương pháp tính toán. Cụ thể, lịch âm dựa trên cơ sở số ngày Mặt trăng thực hiện hết một vòng quay quanh trái đất là 29,530588 ngày và người ta làm tròn số là 29,5 ngày. Làm tròn mục đích để phối hợp với dương lịch và từ đó người ta tìm ra được phương pháp tính gần đúng để phù hợp với tháng dương lịch trung bình là 30 ngày.
Nếu không phối ghép với dương lịch mà chỉ thuần túy dùng âm lịch thì một năm âm lịch có tổng số 354,367056 ngày, và để làm chẵn thì người ta sẽ làm tròn thành 354 ngày, các số dư sau 2 năm cộng vào để thành năm Nhuận 355 ngày.
Do vậy, việc ngày âm của tháng 7 trùng với ngày dương của tháng 8 hoàn toàn không liên quan đến người cõi dương và người cõi âm.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
XYZ

XYZ

Chẳng có gì nếu đừng quá bận tâm.
nguyễn phương

nguyễn phương

Tất cả chỉ là ngẫu nhiên ,con người bây giờ mê tín quá đậm đồn thổi gây xáo trộn xã hội ,các giới chức tôn giáo nên có lời giải thích trấn an .Ngay thẳng ,sinh sống làm ăn đàng hoàng thì có gì phải sợ ,chỉ những người có tâm địa không tốt mới lo .
La Khơi Khơi

La Khơi Khơi

Thật ra khi ta sống an nhiên, tốt cho mình và cho cả mọi người thì Tháng cô hồn chỉ là 1 tên gọi và tồn tại trong 1 số người mê tín, còn nếu mà sống với tâm tưởng lừa lọc, âm mưu hại đời hại người thì... đi Chùa ngày mùng 1 Tết có khi cũng gặp tai nạn !
NPHONG

NPHONG

Mỗi người nhìn nhận khác nhau - không thể nói ai đúng ai sai, dù có nhìn nhận thế nào thì cũng đừng làm ảnh hưởng đến người khác là được. Theo tôi đơn giản đó là sự trùng lặp/giao nhau của hai vòng quay ngắn (lịch âm) và vòng quay dài (lịch dương).
tonydo

tonydo

đúng theo PG chánh tông rắm tháng 7 nhằm Rắm tháng 9 mà đến nay PG Nam truyền vẩn còn duy trì vì vào nagy2 trăng tròn nầy chư tăng mãn hạ cấm túc 3 tháng;cử hành lễ Tự tứ dâng y chúc mừng tăng tuổi hạ của giới tăng lử.còn người hoa và Viet Nam cử hành cúng Rằm tháng 7 nông lịch là giao thoa vối đạo Lảo cùng tín ngưởng thờ cúng dân gian [vì mấy Đạo sỉ của Lảo Trang xin triều đình cho phép Đạo nầy 1nam8 cử hành 3 ngày Rằm lớn;tháng Giêng;tháng bảy và tháng 10.Reing6 rắm tháng 7 cho biết ở dưới Địa Phủ??;mở ngục thất cho 10 loại Cô hồn lên Dương thế kiếm ăn vì 11 tháng kia đói khổ cho nên cho xả cảng lên kiếm ăn;vì tin thuyết nầy nên mấy nhà khá giả giàu có hồi xưa ko biết phát Tâm Bố thí chẩn bần;cho nên trong tháng 7 nầy xay lúa giả gạo làm bánh trai bông hoa trái cây cúng cô hồn đói khát ;cho họ ăn no đủ họ sẻ phù hộ cho mình cho nhà cửa an vui mọi người khoẻ mạnh ăn nên làm ra mùa màng trúng đầy bồ lúa ngủ cốc.Tóm ali5 nàh chùa của PG dựa theo thueyt61 của Đạo lảo mà bày cúng kiến tụng kinh siêu độ lập đàn tràng chẩn tế thí thực cô hồn;cúng nhiều thì thâu vô nhiều[thế gian thường y chnag hể thấy nơi nào cúng la liệt bày khai đủ y thực vật dụng thì mới chịu móc tiền ra bỏ vô tủ Công Đức.Cho nên mạnh chàu am nào cũng bày kahi cúng kiến trống nhạc kèn thổi rùm trời có vậy thiên hạ mới tụ tập chật trong chật ngoài .có người nói khôi hài là Rầm rộ sao y như cúng làm Chay rắm tháng 7 vậy???
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU