Thực hư lệnh cấm người quốc tịch Việt vào một công viên Nhật vì xả rác?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ hôm qua 15.12, cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin Công viên thể thao Iwase (thành phố Toyama, tỉnh Toyama) cấm người mang quốc tịch Việt Nam vào công viên. Thực hư thông tin này thế nào?
 
Theo trang Người Việt ở Nhật Bản trên mạng xã hội Facebook, đây là một lệnh cấm tạm thời. Trang này dẫn nguồn văn phòng hành chính tỉnh cho biết “khoảng 300 người Việt Nam đã tổ chức một giải bóng đá vào giữa tháng 8 năm nay, thức ăn thừa và chai nhựa bị bỏ lại hoặc tập trung vào góc của công viên mà không được mang về nhà mặc dù đã có những biển cấm ở công viên”.
Trên mạng xã hội cũng xuất hiện đoạn clip trích dẫn một số ý kiến của người dân sống gần khu vực công viên. Theo bài viết đăng trên tài khoảng Trang Nguyen GS, "người dân đã phàn nàn về mùi hôi và rác bay khắp nơi, vì vậy công viên đã phải điều động nhân viên để thu thập lượng rác nói trên và phải dùng đến hai chiếc xe tải nhẹ để chở rác”.
Cũng theo bài viết này, công viên “treo biển cấm bằng tiếng Việt để hạn chế người Việt Nam vào công viên, mặc dù lệnh cấm chỉ là tạm thời trong ba tháng từ tháng 8 đến tháng 11 nhưng văn phòng quản lý công viên sẽ từ chối việc đặt sân bóng của người có quốc tịch Việt Nam”.
Thực hư lệnh cấm người quốc tịch Việt vào một công viên Nhật vì xả rác? - ảnh 1
Trong khi đó, trang web tin tức yahoo.co.jp dẫn lại thông tin từ một trang báo địa phương Webun đã viết, người Việt Nam thuê sân tổ chức giải bóng đá. Dù trên sân đặt biển thông báo là phải tự mang rác về nhà nhưng nhóm người này không mang rác về, chất đống để tại sân nên cư dân địa phương phàn nàn.
Cũng theo trang tin này, “văn phòng quận (nơi sở hữu công viên) có nói quyết định cấm này có thể sẽ bị nhiều người phản đối và cho rằng đó là phân biệt đối xử, nhưng chúng tôi buộc phải làm mạnh như vậy để cải thiện tình hình”
Bài báo cũng trích dẫn ý kiến của một cụ ông 80 tuổi người Nhật cho rằng: "Họ (người nước ngoài) không biết cư xử đúng phép tắc (vứt rác lung tung)”.
Sự việc khiến cộng đồng mạng rất bức xúc. Tài khoản L.K cho biết: "Nói dân trí thấp thì lại tự ái" còn tài khoản H.K thì thẳng thắn: "Đừng thắc mắc vì sao xin visa đi nhiều nước lại khó".
Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
vandungvung

vandungvung

Đây là cái giá phải trả của lối sống bừa bãi , thói quen nhếch nhác nên dù đau cũng phải chấp nhận sự thật và quyết định của người Nhật là đúng đắn . Bởi nếu đặt vào vị trí của họ thì bất kỳ ai cũng không thể chấp nhận cách hành xử thiếu văn hóa , văn minh công cộng của những vị khách thiếu ý thức như vậy ...
Lê gia Tuấn

Lê gia Tuấn

Ý thức bảo vệ môi trường quá kém.
Phúc Ninh Thuận

Phúc Ninh Thuận

thật xấu hổ vô cùng, các cơ quản lý hãy xem mình đã hoàn thành nhiệm vụ chưa, phạt nặng như Singapore thì sẽ cải thiện mà thôi. Đây là một nguyên ngập cục bộ ở các thành phố lớn!
Xudi

Xudi

Âu cũng là bài học cho các bạn trẻ về ý thức nơi công cộng. Sau sự việc này, mong rằng các bạn sẽ luôn nhớ & thực hiện tốt những quy định chung.
Nguyễn Thanh Hiệp

Nguyễn Thanh Hiệp

Mặc dù những hành động thiếu tự giác có thể xảy ra đối với một số sắc dân, nhưng việc một cơ quan chính quyền, hay một cơ sở tư nhân ra thông báo nhằm nhấm trực tiếp vào một sắc dân là một điều không có thể chấp nhận được dưới bất cứ góc cạnh nào.
Họ, cơ quan chính quyền, cơ sở tư nhân có thể gửi thư đòi nhóm người vô ý thức đó thanh toán tiền dọn dẹp, hoặc từ chối họ vào lần sau nếu có đơn xin.
Tôi nghỉ văn phòng lảnh sự Việt Nam càn có một lá thơ thông qua Bộ Ngoại Giao Nhật nhác nhở phía hữu quan rằng việc làm của họ sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần nhân ái và không chấp nhận sự tồn tại của tư tưởng kì thị.
Biphuic

Biphuic

Chấp nhận thực tế thì mới khá lên được bạn
vô tư

vô tư

Kỳ thị quái gì, đâu phải lần đầu người VN vi phạm nên người ta mới phải làm như vậy. Tự ái làm gì, phải chấp nhận là nhiều người VN đã làm nhục quốc thể. Đi du lịch Thái Lan thấy những bản thông báo nhắc nhở bằng tiếng Việt mà xấu hổ.
Toàn

Toàn

Thành thực mà nói các vấn đề của dân nhập cư Việt tại Nhật không phải vấn đề đơn lẻ nên người ta có cái nhìn và hành động thiếu thiện cảm cũng là tự nhiên.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU