Thủ tướng Úc ‘mời’ du học sinh, du khách không đủ tiền về nước giữa Covid-19: Người Việt hoang mang

207 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giữa cao điểm dịch Covid-19, Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi ai không có quốc tịch Úc (hai nhóm: du khách đến Úc và các du du học sinh) hãy về nước nếu không đủ khả năng tự lo về tài chính, kinh tế ở lại. Úc không hỗ trợ họ. Quyết định này khiến nhiều người Việt ở Úc hoang mang.
Thư viện một trường đại học ở Úc  /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt Thư viện một trường đại học ở Úc - Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Thư viện một trường đại học ở Úc
Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Cảm thấy chạnh lòng

Giữa cao điểm dịch Covid-19, Thủ tướng Úc kêu gọi những ai không có quốc tịch Úc hãy về nước nếu họ không đủ khả năng kinh tế để xoay xở cuộc sống tại đây. Đồng thời, ông tuyên bố chính phủ Úc sẽ không hỗ trợ cho những người này. Tờ news.com.au và đài ABC cùng nhau đăng tải thông tin này khiến cho nhiều người Việt đang sống và học tập tại đây hoang mang. 
Trước thông tin trên, bạn Phương Nguyễn, sinh viên tại Melbourne, bày tỏ: “Tình hình tài chính của cá nhân mình hiện đang ổn mà nghe tin vẫn thấy bức xúc. Xét cho cùng, du học sinh sang đây đóng tiền bảo hiểm, nộp thuế đi làm việc bằng hoặc thậm chí cao hơn người Úc, khi có chuyện thì bảo nếu không tự lo được thì về nước đi".
Thủ tướng Úc ‘mời’ du học sinh, du khách không đủ tiền về nước giữa Covid-19: Người Việt hoang mang - ảnh 1

Khuôn viên trường Đại học Deakin

Ảnh: Phương Vy

Thủ tướng Úc ‘mời’ du học sinh, du khách không đủ tiền về nước giữa Covid-19: Người Việt hoang mang - ảnh 2

Phần lớn sinh viên của các trường đại học ở Úc là người châu Á

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

"Nghe vậy thực sự rất buồn. Tụi mình giữa lúc này phải ở xứ người có sung sướng gì đâu, cũng là bất đắc dĩ nên mới phải ở lại thôi. Kinh tế của họ một phần cũng do du học sinh đóng góp vậy mà nói ra giống như tụi mình là gánh nặng cho đất nước họ vậy", Phương nói.
Bạn V.D.A, du học sinh tại Swinburne, cũng đồng tâm trạng: “ Nói chung mình cũng không hài lòng vì quyết định của chính phủ. Du học sinh sang đây với hi vọng là được tiếp cận những công nghệ giảng dạy, cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất thế giới. Nhưng mùa dịch nên bọn mình phải tự đóng tiền mạng và học bằng laptop ở chính căn nhà mình thuê. Nên mình nghĩ chúng mình xứng đáng được hỗ trợ phần nào đó, vì cơ bản tiền học vẫn đóng, ngoài kiến thức ra thì trong đó còn là phí cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy".

Úc yêu cầu mọi khách quốc tế cách ly 14 ngày để phòng dịch Covid-19

"Mình vẫn mang đến cho họ thu nhập mà trong khó khăn họ lại bảo mình về nước. Không thuyết phục chút nào", V.D.A bức xúc.
Ngoài những bức xúc, nhiều sinh viên còn mang tâm trạng hoang mang vì chi phí sinh hoạt đội lên quá cao trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Họ không biết có thể cầm cự được bao lâu ở xứ người vì bị mất việc bán thời gian do nhiều hàng quán đóng cửa. Có người muốn được về Việt Nam nhưng không có máy bay để về.

Hy vọng một chuyến bay nhân đạo

Bạn Kelvin Lê, sinh viên ở Melbourne, cho hay: “Nếu có máy bay mình sẽ về Việt Nam ngay lập tức vì tình hình này thì ở lại không được ổn cho lắm. Tiền nhà cửa, tiền học phí phải đóng đều đều, việc làm thêm thì không có. Úc mà đóng cửa là tụi mình đói mòn râu. Mình mong Đại sứ quán sẽ sắp xếp chuyến bay nhân đạo sớm nhất để đưa người Việt về. Mình chỉ thấy hoang mang chứ cũng không trách gì được chính phủ. Mình hiểu tình thế khó khăn vì dịch bệnh, lúc xin visa cũng đã cam kết đủ khả năng chi trả kinh phí cho cuộc sống. Họ có quay lưng cũng không thể trách".
Thủ tướng Úc ‘mời’ du học sinh, du khách không đủ tiền về nước giữa Covid-19: Người Việt hoang mang - ảnh 3

Phần lớn thu nhập của các trường đại học Úc đến từ du học sinh

Ảnh: Phương Vy

Mong muốn được về nước nhưng nhiều du học sinh sợ quay về sẽ trở thêm gánh nặng giữa lúc Việt Nam đang căng mình chống dịch Covid-19. V.D.A cho biết bạn đã đặt vé về vài tuần trước nhưng hủy vào phút chót vì nghĩ các cơ sở cách ly đã quá đông người và Việt Nam đã quá hao tổn sức lực, tiền tài cho việc chăm sóc người cách ly.
Trước những hoang mang và bức xúc của cộng đồng du học sinh, nhiều người Úc gốc Việt và người định cư lâu dài ở đây đã gợi ý những phương án có thể giải nguy cho các bạn du học sinh vào thời điểm này.
Trên Nhóm Facebook của Hội sinh viên Việt Nam tại Úc, Anh N.D.Hiếu (kỹ sư điện tại Tasmania) đã đề xuất du học sinh nên liên hệ với các tổ chức bảo trợ du học sinh quốc tế ở các trường Đại học, lẫn cơ quan chính phủ của thành phố, bang để đòi hỏi những quyền lợi tối thiểu.

Thủ tướng Úc trước đại dịch Covid-19: "Đừng đi nước ngoài, đừng tích trữ đồ'"

Anh Hiếu khuyến cáo:
“1. Nếu có quỹ lương hưu, hãy đề nghị chính phủ cho bạn lấy tiền từ quỹ đó ra ngay từ bây giờ. Dù sao khi về nước hẳn thì bạn cũng được lấy lại khoản tiền đó. Bây giờ lấy luôn để trang trải qua đợt dịch này, hoàn toàn bình thường.
2. Đề nghị nhà trường giảm học phí nếu đã học online. Vì khi đăng ký học trong điều kiện bình thường thì học phí của các bạn đã chi trả cho việc sử dụng các cơ sở vật chất bao gồm thư viện, lớp học, phòng thí nghiệm,... Bây giờ học online bạn không được hưởng những thứ đó, hãy đặt vấn đề với họ.
3. Đăng ký bảo lưu hoãn việc học trong vòng 6 tháng. Khi đó bạn sẽ không phải đóng học phí nữa hoặc chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ để công nhận bạn vẫn là sinh viên/học sinh của trường".
Tính đến chiều 3.4, Úc có 5.314 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 28 người đã thiệt mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hào

Hào

Các bạn sống ở nước người ta mà còn đòi hỏi họ chăm lo cho à?
Du sinh

Du sinh

@ Hào: Đúng vậy chính phủ Úc chỉ có bổn phận và hỗ trợ cho công dân Úc, thường trú nhân Úc chứ không có bổn phận với du học sinh hay những người tạm trú. Họ làm vậy cũng công bằng thôi, có gì mà bức xúc? Tiền đóng học phí chỉ cho việc dạy học ngoài ra du học sinh phải tự lo về ăn uống, chỗ ở, đóng bảo hiểm y tế tư...Ai cũng đều hiểu rõ điều này. Còn nếu nói về việc đi làm đóng thuế. Có bao nhiêu du học sinh đi làm đóng thuế? Thực tế cho thấy đa phần là làm chui, lãnh tiền mặt thì chính phủ Úc thu được gì? Ngay cả khách một số du khách thuộc diện du lịch ba lô được phép làm việc ở những nông trại cũng phải đóng thuế thu nhập, nhưng họ cũng không được hưởng những phúc lợi xã hội của Úc vì họ không phải là thường trú nhân.
Vu Nguyen

Vu Nguyen

k phải là đòi hỏi mà chỉ là 1 sự công bằng và nhân đạo. Du học sinh và những người chưa định cư tại úc đều phải đóng thuế khi đi làm và mọi chi tiêu tiền học đều có thuế trên đấy. Giáo dục là nền xuất khẩu đứng thứ 3 tại Úc nên cho thấy dhs đóng góp 1 phần ko nhỏ cho đất nước. Vẫn có nhiều nước rất nhân đạo như Canada, những người đi làm và đi học taị Canada vẫn được hưởng trợ cấp cho đại dịch giống như người qtich Canada, đây là tính nhân đạo của những nước tiên tiến
21 phản hồi
NPHONG

NPHONG

Gặp hoạn nạn mới biết không ai bằng người thân, không đâu bằng quê nhà !
Pham Nam

Pham Nam

Đó là lí do người ta kêu bạn về quê hương của bạn đó bạn, quê hương là nhất. Chính phủ VN phải hỗ trợ công dân của mình thôi
Chị Ba Sài Gòn

Chị Ba Sài Gòn

Quê nhà ư? 😂
5 phản hồi
Binh Huyền

Binh Huyền

Các em đường lên đỉnh Australia có bị ảnh hưởng gì không, toàn nhân tài làm việc cho nước Úc không mà ?? Thôi thì về đi, đợi hết dịch thì qua Úc lại, quê nhà khám chữa bệnh miễn phí mà. Cay thiệt
Vu hung

Vu hung

Văng. Anh ở lại làm việc với lương 10000usd / tháng hay về việt nam làm 1 thống kê quèn và chạy grap . Anh chọn di . Rôi thấy cay hay không
Phuong Nguyen

Phuong Nguyen

Bạn không cần cay đâu ạ, họ ở Úc trong một thời gian rất dài rồi ạ, đủ để họ xin thường trú nhân hoặc thậm chí quốc tịch rồi bạn ạ. Hay bạn nghĩ họ vẫn ở đó với visa du học sinh / khách du lịch trong 1 thời gian dài như vậy. Tự hào dân tộc thì tốt, nhưng cái kiểu xưng xỉa như vậy thì vứt bạn ạ.
9 phản hồi
ng quang

ng quang

Đừng trách họ không nhân đạo, tư lo cho mình thôi các bạn ơi, cuộc sống là vậy, đất nước nào họ cũng phải lo cho dân mình trước, hãy về nhà thôi
123

123

Đúng rồi, nếu ngta quá dư dả thì mới lo hết được, chứ họ cũng phải tính toán dữ lắm trong nguồn ngân sách có hạn nên mới quyết định đặt người dân của họ lên hàng ưu tiên số 1 thôi. Ko nên oán trách gì...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU