Thơm ngon cá chuồn nướng nghệ

2 Thanh Niên
Biển Quảng Nam có nguồn hải sản dồi dào, độc đáo, đặc biệt là cá chuồn, loại cá biển nhỏ con, được các bà mẹ quê chế biến theo nhiều cách dân dã như kho, nấu canh với mít non, chiên củ nén...
 /// Mỹ Liên - Mỹ Liên
Mỹ Liên
Mỗi món đều có sức hấp dẫn riêng. Tuy nhiên, tôi thích nhất là món cá chuồn nướng do má tôi chế biến.
Cá chuồn được má chọn lựa kỹ càng, đem về làm sạch ruột, đánh vảy, cắt vây, ướp thêm một chút gia vị rồi má bỏ lên vỉ nướng trên than hoa với sức nóng riu riu. Sau khoảng 30 phút là có những con cá chuồn nướng thơm ngon.
Cá chuồn nướng dậy mùi khi chế biến, làm nức mũi những người ngồi canh, làm thơm phức cả không gian vườn nhà!
Cá chuồn nướng ăn kèm với rau, chấm với mắm ớt là tuyệt cú mèo. Vị ngọt béo của cá, mặn mà của nước chấm, cay nồng của ớt tan trong miệng khiến người ăn thích thú xuýt xoa. Có người còn dùng bánh tráng để cuốn. Riêng tôi thích nhất là ngồi gỡ từng miếng thịt cá chấm với mắm.
Hình ảnh con cá chuồn nướng vàng ruộm màu nghệ, tỏa ra mùi thơm ngon đặc biệt. Ăn cá từ đầu đến đuôi vẫn cứ thòm thèm. Má tôi luôn dành phần đầu cá cho chị em tôi mỗi đứa một cái, chứ không lại chí chóe cả mâm ăn vì “trăm mâm cẩn sui không bằng cái mui cá chuồn”.
Cá chuồn là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung. Hương thơm của nghệ tươi thấm đẫm trong từng thớ thịt cá chuồn được nướng vàng, pha lẫn vị ngọt tự nhiên của thịt cá mang đến cảm giác lạ miệng.
Hy vọng món cá chuồn nướng này sẽ giúp mọi người có thêm lựa chọn để thưởng thức khi đến Quảng Nam quê tôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiên Nga

Thiên Nga

Cá chuồn thịt tuy ngon nhưng là món khó chế biến vì xương nhiều và mùi khá đặc trưng. Vì vậy, muốn khử mùi của cá công đoạn sơ chế phải tỉ mỉ. Cá làm sạch ruột, rửa sạch chỉ để lại bộ trứng nếu có. Tuy nhiên hình ảnh trong bài vẫn còn ruột vươn trên mình cá nhìn không ngon mắt. Riêng món nướng, phải đủ đầy gia vị củ nén, nghệ tươi giã dập, sả băm nhỏ, một ít muối, đường, tiêu xanh càng tốt, bột ngọt...Và khi tẩm ướp nên ướp nhiều gia vị chứ không phải ướp một ít như tác giả Mỹ Liên giới thiệu vì vậy cá sẽ không đậm đà vị Quảng.
Phạm Thị Mỹ Liên

Phạm Thị Mỹ Liên

Cái đó không phải ruột mà là trứng cá đó !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU