Thiên hà có thể chứa đến 100 tỉ chòm sao lùn nâu

0 Thanh Niên
Science Daily ngày 9.7 đưa tin nghiên cứu mới của nhóm các nhà thiên văn học quốc tế của Đại học Lisbon và Đại học St.Andrews cho biết thiên hà có thể chứa đến 100 tỉ chòm sao lùn nâu (brown dwarf).
Hình ảnh về sao lùn nâu	 /// Ảnh: NASA Hình ảnh về sao lùn nâu - Ảnh: NASA
Hình ảnh về sao lùn nâu
Ảnh: NASA
Sao lùn nâu là các thiên thể dưới sao, có khối lượng dưới mức đủ để duy trì các phản ứng tổng hợp hạt nhân đốt cháy hydro trong lõi. Được phát hiện vào năm 1995, sao lùn nâu là sản phẩm phụ tự nhiên dẫn đến sự hình thành sao và hành tinh.
Nhóm nghiên cứu bắt đầu tìm kiếm sao lùn nâu vào năm 2006 bằng cách quan sát 5 vùng hình thành sao, trong đó có cụm sao NGC 1333 cách 1.000 năm ánh sáng từ chòm sao Perseus.
Đến năm 2016, họ chuyển sang cụm sao xa hơn là RCW 38 cách 5.000 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Vela và có mật độ sao lớn hơn. Họ sử dụng máy ảnh quang học thích ứng NACO trên kính thiên văn cực lớn của đài quan sát Nam Âu và quan sát cụm sao trong vòng 3 giờ.
Nhóm nghiên cứu cho biết tìm thấy rất nhiều sao lùn nâu hình thành bên cạnh các ngôi sao, ước tính dải ngân hà có ít nhất từ 25 - 100 tỉ sao lùn nâu, trong đó còn rất nhiều sao lùn nâu nhỏ và mờ hơn mà nhóm chưa quan sát đến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU