Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ cần cái len, xô hoặc rọng để đựng, những người săn dế cơm tại miền Tây có thể kiếm vài trăm ngàn đồng mỗi ngày.
Săn dế cơm /// Ảnh: Nguyên Đạt Săn dế cơm - Ảnh: Nguyên Đạt
Săn dế cơm
Ảnh: Nguyên Đạt

Nhiều người thường đến khu vực đất trống quanh sân bay Trà Nóc (Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) để săn dế cơm. Dụng cụ của những thợ săn dế cũng khá đơn giản chỉ cần một cái len, xô hoặc rọng để đựng là có thể săn vô tư những con dế đào hang trốn trong lòng đất.

Anh Kiều Văn Bình (37 tuổi, ngụ KV Bình Yên A, P.Long Hòa, Q.Bình Thủy) cho biết mỗi năm mùa dế cơm thường bắt đầu từ cuối tháng tư kéo dài đến khoảng tháng 7 âm lịch. Đây là mùa thợ săn kéo đến khu vực xung quanh sân bay Trà Nóc rất đông để săn dế. “Săn dế thường vào buổi sáng bởi lúc đó dễ tìm hang của chúng để đào”, anh Bình nói.

Video: Theo chân thợ săn đi câu dế cơm ở Cần Thơ
Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây - ảnh 1
Một hang dế cơm
Ảnh: Nguyên Đạt
Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây - ảnh 2
Anh Kiều Minh Thanh đang đào bắt dế
Ảnh: Nguyên Đạt
Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây - ảnh 3

Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây - ảnh 4

Một con dế chui lên và nằm gọn trong tay "thợ săn"
Ảnh: Nguyên Đạt

Nếu đầu mùa thì thường bắt được những con dế sữa (dế trụi), dần về giữa đến cuối mùa thì dế lớn to hơn khi chúng thành thục và sinh sản. Theo kinh nghiệm của anh Bình, những con dế to thường trốn trên những đồi cát cao, nhiều cỏ, còn dế dưới rẫy thường nhỏ hơn. Những con dế bắt được sẽ bán cho khách hàng 2.000 đồng/con.

Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây - ảnh 6
Theo anh Bình dế lớn thường làm hang trên những đồi cao, nhiều cỏ
Ảnh: Nguyên Đạt

Theo anh Bình, sở dĩ khu vực quanh sân bay Trà Nóc có nhiều dế cơm vì đây là những khu đất pha cát bỏ hoang. Một số hộ dân thấy vậy xin phép được làm rẫy chủ yếu là đậu phộng, đậu đen, bắp, khoai lang để tăng thu nhập. Và đây cũng chính là nguồn thức ăn để dế kéo đến làm nơi trú ngụ . “Lúc mới làm rẫy, dế nhiều lắm. Chúng phá quá, ăn củ khoai, đậu, hạt mới nảy mầm… làm bà con rất lo lắng. Gần đây, nhiều ngưới đến săn nên số lượng dế ngày một giảm”, anh Bình cho biết.

Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây - ảnh 7
Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây - ảnh 8
Chiến lợi phẩm của anh Bình và anh Thanh sau hơn 30 phút đi săn dế 
Ảnh: Nguyên Đạt

Còn anh Kiều Minh Thanh (41 tuổi, ngụ KV Bình Yên A) cho biết: “Lúc cao điểm chỉ cần đi khoảng 1 – 2 giờ có thể bắt được hơn 100 con dế. Còn bình thường thì kiếm vài chục con thì dễ dàng cũng không tốn mấy thời gian. Tuy nhiên do không phải nghề chính nên lúc rảnh rỗi chúng tôi mới đi đào”.

Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây - ảnh 10
Đếm dế giao cho khách hàng
Ảnh: Nguyên Đạt
Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây - ảnh 11
Dế cơm chiên giòn là một món dân dã nhưng không phải nhà hàng nào cũng có
Ảnh: Nguyên Đạt
Phóng viên theo chân anh Bình, anh Thanh chưa đầy 1 giờ và thấy các anh đã bắt được hàng chục con dế cơm rất to. “Đây chỉ là nghề anh em tôi kiếm thêm lúc nhàn rỗi, còn bình thường thì đi làm mướn, làm rẫy. Tuy nhiên, đi đào dế lâu năm riết rồi quen, khách có nhu cầu cứ điện thoại đặt hàng, chúng tôi cứ thế đi bắt dế để giao”, anh Bình nói. Hiện nay, dế cơm là đặc sản có thể chế biến thành nhiều món khoái khẩu như chiên giòn, lăn bột chiên, rang muối, nướng… và không phải nhà hàng nào cũng có.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tâm

Tâm

Hồi đó 1960, Sài Gòn Quận 1 cũng có dế cơm làm hang trong sân, nay kể cả niềm vui bắt được dế than hay lửa bay vô nhà cũng là điều mà các cháu thiếu nhi TP.HCM chả bao giờ biết. Sẵn đây tôi đề nghị, hơi lạ 1 chút, là TP.HCM nên nuôi và cho thả dế than/lửa vào mùa thích hợp coi như dựng lại 1 cảnh xưa tạo niềm vui cho các cháu thiếu nhi: bắt dế và nghe tiếng dế kêu, chắc kinh phí không cao đâu khi mà dế dễ nuôi cũng nhiều, UBTPHCM thử nghĩ coi sao.
tốn 3 bánh

tốn 3 bánh

Giờ người trẻ nghe dế gáy bằng iphone thôi ông ơi.
công

công

tôi ở cư xá hải quân cứ tối ra cột đèn trong cư xá chờ bắt. có những con không chịu đáp xuống cứ bay vòng vòng trên cột đèn.
P QThai

P QThai

Thương thay các chú dế này không được thân phận đặc biệt như chú của cụ Tô Hoài
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Dế cơm là món " nhậu đặc sản " của khách ở các nhà hàng miền Tây, " dế cơm, rết, chuột đồng, bọ cạp" là những món đắt tiền. Nhưng những người nông dân bán cho các " thương lái" thì rất rẻ mạt, tội cho mấy người nông dân. Nhưng biết sao bây giờ và đành chấp nhận giá" bèo".
Bảo

Bảo

Ăn cho hết ,ăn sạch ,ngày trước cơ cực giờ thiếu gì mà lại đi ăn dế cơm ! Thiên nhiên mất cân bằng sinh thái là đây !
Ba Nghĩa

Ba Nghĩa

Bạn có đọc kỹ câu này chưa? “Lúc mới làm rẫy, dế nhiều lắm. Chúng phá quá, ăn củ khoai, đậu, hạt mới nảy mầm… làm bà con rất lo lắng. Gần đây, nhiều người đến săn nên số lượng dế ngày một giảm”...Bắt dế cơm vừa tăng thêm thu nhập, vừa bảo vệ được mùa màng khỏi bị dế cắn phá thì tại sao lại không làm? Đó chưa kể dế cơm là một món ăn rất khoái khẩu. Người ta ăn để thưởng thức một món ăn dân dã chứ không phải vì cơ cực hay giàu sang, sung sướng.
Long

Long

nghĩa là 1 2 3 nhậu là bạn khoái ha
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU