Thêm sinh khí cho ngôi nhà mùa xuân

0 Thanh Niên Tuần San
Mùa Xuân của những tháng đầu năm là không gian của những sắc màu tươi mới cùng các góc hội ngộ ấm cúng, thân thiết. Làm sao để khoác áo mới cho ngôi nhà và tăng thêm nguồn sinh khí? 
Những mảng trang trí tối giản, gọn đẹp luôn được ưu tiên hơn là các giải pháp tốn kém và mất nhiều thời gian.
Thêm sinh khí cho ngôi nhà mùa xuân1
Không gian hành lang, nơi chuyển tiếp, lối đi lại... có thể xử lý các điểm nhấn hoa lá tươi tắn, khác biệt để dẫn dắt sinh khí cho nhà cửa
Ở phòng khách và các không gian đối ngoại như tiền sảnh, phòng ăn, nên chọn cách trang trí cân đối, bề thế và trang trọng.
Cân đối không có nghĩa là đối xứng giống nhau hai bên như một cặp mà là cân bằng bổ sung qua lại. Bề thế không hẳn là trưng bày vật dụng to lớn, đắt tiền mà cần chú ý tính chủ đạo và tạo điểm nhấn. Còn trang trọng là tránh nhiều, gây rối mắt, tránh tối gây âm thịnh và tránh đối lập nhiều thành phần. Trong tất cả các lưu ý đó, tính hòa hợp được đặt lên hàng đầu.
Hòa sẽ hợp
Cần gia tăng sắc xanh lá thuộc Mộc, đỏ thuộc Hỏa và vàng thuộc Thổ vì đó là nhóm màu tượng trưng cho tiết khí xuân - hạ. Tránh các mảng miếng trang trí có cạnh xéo nhọn, ngóc ngách và màu trầm buồn.
Đối với bếp ăn, cần ưu tiên các mảng trang trí dễ vệ sinh như tấm gỗ MDF cắt họa tiết hoa lá, tấm kính chịu nhiệt sẽ làm điểm nhấn cho không gian bếp và quầy bar. Phòng ăn cũng là nơi lý tưởng để trang trí bằng các mảng trần thạch cao tròn, elip hay giật cấp cong, uốn lượn... Cách đơn giản hơn là thay đèn trang trí, dùng đèn led dạng dây tạo vùng sáng theo nguyên tắc hình thế tương đồng với bàn ăn, kích hoạt năng lượng cho bữa ăn gia đình.
Thêm sinh khí cho ngôi nhà mùa xuân2
Phòng sinh hoạt và nơi quây quần là những điểm có thể trang trí tươi mới với những mảng vật liệu ấm áp, ánh sáng tự nhiên chan hòa
Ảnh: Song Nguyên
Cần cả sinh lẫn khắc
Những ai quan niệm "hợp với hành Hỏa nên sơn nhà màu đỏ" hoặc "cần hành Thổ nên lát gạch đất nung toàn bộ vuông vức" là hiểu chưa đầy đủ về hài hòa ngũ hành. Bản chất ngũ hành là sự tương tác, chuyển hóa qua lại giữa các thành phần trong môi sinh. Khi quá thiên lệch về một màu sắc hay một chất liệu nào thì gây thừa, lấn át hành khác, phát sinh hệ quả xấu.
Do vậy, khi trang trí nội thất, nên chọn một hành chủ đạo (theo mệnh) rồi bổ sung hành sinh chủ và hành chủ sinh, phối hợp với hành chủ khắc tại các vị trí xấu, dùng thêm hành khắc chủ để điểm xuyết và tuân theo công năng, thẩm mỹ. Cụ thể, nhà của gia chủ mệnh Kim, tường sơn màu trắng xám (tương hòa) thì nên chọn các mảng trần hình vuông hoặc tròn (Thổ sinh Kim), đồng thời có thể bổ sung các trang trí uốn lượn mềm mại, hình ảnh gợi mặt nước, sông suối (Kim sinh Thủy). Gia chủ vẫn có thể dùng một số đồ trang trí màu đỏ, tam giác (Hỏa khắc Kim) nhấn nhá tạo thêm chút phá cách.
Cũng nên căn cứ vào đặc tính của không gian cần trang trí chứ không chỉ thuần theo yếu tố cá nhân, có lúc dùng khắc lại tốt hơn sinh. Ví dụ, phòng thuần màu trắng (Kim) thì dịp tết nên có điểm nhấn đỏ cam (Hỏa). Nếu bàn tiếp khách gỗ đỏ sậm (Mộc - Hỏa) thì bình hoa pha lê hay sứ cắm bông trắng (Kim) sẽ là điểm nhấn nổi bật, giảm bớt hành vượng.
Tại không gian giao thông (hành lang, cầu thang, lối đi lại...) có thể thổi không khí xuân bằng một số giải pháp treo tranh, tạo mảng miếng rời hoặc sắp đặt có nhịp điệu các cây cối (Mộc). Bổ sung thêm đèn rọi ánh sáng vàng bên các lối đi, giúp không gian chuyển tiếp trở thành trục luân chuyển khí ấn tượng, phù hợp với không khí vui tươi vào dịp năm mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU