Thân phận làm dâu xứ Đài Loan

0
Không tìm được vợ trong cùng lãnh thổ, nam giới Đài Loan lũ lượt ra nước ngoài cưới vợ. Trong khi đó, mơ được đổi đời, nhiều cô gái Việt Nam, Indonesia… đã gật đầu đi lấy chồng khác xứ.

"Làng" dâu ngoại

Nhìn bên ngoài, quán phở của ông Tsai Huang-jin chẳng khác gì so với các quán khác ở thị trấn Shihding, cách Đài Bắc khoảng nửa giờ đi xe hơi. Tuy nhiên, đối với các cô dâu Việt Nam ở thị trấn miền núi này thì nó lại gợi cho họ cảm giác như được ở quê nhà. Họ đến đây để uống cà phê sữa đá sau khi dùng một tô phở mang đậm hương vị Việt. Đây là nơi để họ thư giãn và kể nhau nghe cuộc sống hôn nhân của mình ở xứ Đài, về gia đình mới trước khi trở về nhà để làm các công việc thường nhật như lau chùi, dọn dẹp và chăm sóc gia đình nhà chồng.

Một thập niên qua, 187 đàn ông ở thị trấn Shihding (dân số 7.800 người) đã lấy vợ ngoại. Họ góp phần tạo nên làn sóng lấy vợ nước ngoài ồ ạt ở Đài Loan. Đối với các cô dâu, lấy chồng Đài Loan và sinh con trong một xã hội giàu có và thiếu trẻ con này là một cách để thoát nghèo. Tuy nhiên, để được như vậy họ phải đối mặt với nhiều khó khăn từ việc bị cô lập tới làm nô lệ cho gia đình chồng.

Khi đặt chân đến Đài Loan, ban đầu các cô dâu thường vấp phải cú sốc về văn hóa, cách cư xử trong gia đình, sự cô đơn trong xã hội cùng với nỗi nhớ nhà. Một số người cố gắng dành dụm tiền gửi về nhà song thường bị các ông chồng phản đối. Hoang Vu Tuyet đến Đài Bắc hồi năm 2000. Chồng cô là công nhân nhà máy. Cô nhanh chóng nhận ra rằng mẹ chồng là người rất khó chịu. Cô nấu ăn hay giặt giũ thế nào cũng bị bà chê trách. Cô cảm thấy nhớ da diết không khí đầm ấm và lối sống giản dị ở Việt Nam. Sau khi được một linh mục người Việt tư vấn, Tuyet quyết định ở lại Đài Loan. Ba năm trước, cô sinh  đôi, một trai một gái nhưng theo lời Tuyet thì bà mẹ chồng chỉ quan tâm cháu trai mà không hề ngó ngàng đến cháu gái.

Sự hỗ trợ từ chính quyền

Mâu thuẫn giữa cô dâu ngoại và đại gia đình chồng là điều phổ biến, một phần do rào cản ngôn ngữ. Thống kê cho thấy có tới 40% số cuộc hôn nhân ngoại tan vỡ trong 5 năm đầu tiên. Do đó, chính quyền nhiều địa phương đã mở các lớp dạy tiếng bản xứ miễn phí cho người nhập cư. Pearl S.Buck Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ các cô dâu ngoại và con cái của họ, đã mở đường dây nóng dành cho các cô dâu bị ngược đãi, cung cấp dịch vụ tư vấn cho người muốn ly hôn hoặc giúp họ thích nghi với văn hóa ở đây. Chính quyền Đài Loan còn mở các lớp hướng dẫn cách nuôi con. "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các cô dâu ngoại có thể chăm sóc chu đáo con trẻ. Chúng là con cháu của Đài Loan, là tương lai của vùng đất này", Hsieh Ai-ling, người đứng đầu cơ quan dân số của hòn đảo, cho biết.

Năm ngoái, 20% số vụ hôn nhân ở Đài Loan có cô dâu hoặc chú rể ngoại. Hầu hết cô dâu đến từ Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, qua các công ty môi giới. Kể từ năm 1987, Đài Loan đã đăng ký cho hơn 370.000 cuộc hôn nhân với người ngoại quốc và phần đóng góp của họ cho tỷ lệ sinh của lãnh thổ này đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. "Trong một gia đình Đài Loan truyền thống, người đàn ông có trách nhiệm duy trì nòi giống. Họ nhất thiết phải có con vì thế khi đến tuổi 30- 40, họ phải chịu nhiều áp lực và lối thoát có thể là đi tìm một cô vợ ngoại", Ke Yu-ling, Giám đốc điều hành Pearl S.Buck Foundation, cho biết.

Châu Yên
(Theo CSMONITOR)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU