Thảm nạn Rào Trăng 3: Chưa kịp thực hiện lời hứa với mẹ già và con trai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng tá Hoàng Mai Vui đã mãi mãi không thể thực hiện lời hứa cuối tuần này sẽ về gặp mẹ và đưa đứa con trai đầu ra Hà Nội nhập trường vào đại học.
Người mẹ 83 tuổi tiếc thương người con hiếu thảo đã hy sinh vì dân, vì nước /// ẢNH MINH HẢI Người mẹ 83 tuổi tiếc thương người con hiếu thảo đã hy sinh vì dân, vì nước - ẢNH MINH HẢI
Người mẹ 83 tuổi tiếc thương người con hiếu thảo đã hy sinh vì dân, vì nước
ẢNH MINH HẢI

"Con ơi, con đâu rồi"

Trong căn nhà hẹp ở ngõ 58, phố Tô Vĩnh Diện (P.Điện Biên, TP.Thanh Hóa, Thanh Hóa), cụ Đỗ Thị Tám (83 tuổi), mẹ thượng tá Hoàng Mai Vui (1 trong 13 người hy sinh ở Trạm kiểm lâm 67, Thừa Thiên - Huế) bàng hoàng khi biết tin con trai cụ đã hy sinh.

Công nhận liệt sĩ đối với 13 cán bộ hy sinh ở Rào Trăng 3

Người mẹ già liên tục gọi “con ơi, con đâu rồi”, khiến ai đến chia buồn cùng gia đình cũng cảm thấy xót xa. Thượng tá Vui hy sinh, khi lời hứa hẹn với mẹ, với con trai mình còn chưa kịp thực hiện.
Trong nước mắt, cụ Tám kể: “Tuần trước nó về, nó còn bảo cuối tuần này sẽ về phép rồi lên quê (TT.Vân Du, H.Thạch Thành, Thanh Hóa) đón mẹ xuống, để cả gia đình được quây quần bên nhau, trước khi đưa con nó ra nhập trường học đại học. Ai ngờ, giờ nó đã hy sinh. Tôi biết, nó hy sinh vì dân, vì nước nhưng là người mẹ, tôi đau lắm”.
Thảm nạn Rào Trăng 3: Chưa kịp thực hiện lời hứa với mẹ già và con trai - ảnh 1

Người thân thượng tá Hoàng Mai Vui khóc thương chờ đón ngày ông trở về đất mẹ

Ảnh Minh Hải

Nói rồi cụ Tám kể tiếp, thượng tá Vui là người con hiếu thảo. Từ ngày còn công tác trong tận Tây Nguyên cho đến khi về Thanh Hóa, rồi chuyển vào Quân khu 4, khi nào về thăm nhà cũng thăm hỏi, quan tâm đến mẹ từng li từng tí.
“Lúc nào về nó cũng hỏi mẹ còn thuốc không, mẹ còn sữa uống không để nó mua. Vì tôi bị cao huyết áp mà. Hơn 30 năm qua, hết đi học rồi làm nhiệm vụ cho đến lúc hy sinh, nó chưa bao giờ làm tôi phật lòng, giờ nó ra đi đột ngột quá”, cụ Tám mếu máo.
Trên tầng 2 ngôi nhà, bà Tống Lê Mỹ Linh (vợ thượng tá Vui) mấy ngày qua khóc ngất liên tục, không nói nên lời. Người nhà phải túc trực 24/24 giờ để chăm sóc. Cũng vì bà bị sốc, đau đớn đến kiệt sức khi mất chồng, nên bà không đủ sức khỏe vào trong Thừa Thiên - Huế đưa chồng về quê.
Thảm nạn Rào Trăng 3: Chưa kịp thực hiện lời hứa với mẹ già và con trai - ảnh 2

Người thân chờ đón thượng tá Hoàng Mai Vui về với đất mẹ

Ảnh Minh Hải

Hai đứa con của thượng tá Vui, đứa lớn vừa đỗ vào Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, chuẩn bị ra nhập trường. Đứa thứ hai năm nay mới bước vào lớp 10 THPT. Gánh nặng gia đình giờ đè lên đôi vai người vợ.
Bà Hoàng Thị Giang (60 tuổi, chị gái thượng tá Vui) dưng dưng nước mắt kể: Bố mẹ sinh được 6 chị em, Vui là con thứ 5 trong gia đình. Gia đình tôi ở TT.Vân Du (H.Thạch Thành). Ngày nhỏ, Vui nó tình cảm lắm, lúc nào cũng yêu thương các chị, và biết tự thân nỗ lực, vì bố mẹ chúng tôi trước làm công nhân nông trường, nên nuôi 6 chị em chúng tôi ăn học vất vả lắm. Giờ các con nó cũng lớn, nó cũng bớt khó khăn, thì lại hy sinh không lời từ biệt”.

Sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3: nỗi buồn lan cả cố đô Huế

Dự định làm lại con ngõ không thành

Thượng tá Hoàng Mai Vui cùng các đồng đội hy sinh, hiện đang được bảo quản tại Bệnh viện Quân y 268 (Thừa Thiên - Huế) để làm lễ tang theo quy định, nhưng ở quê nhà, người thân, hàng xóm đã đến động viên, chia buồn cùng gia đình thượng tá Vui.
Ông Nguyễn Đức Nư (62 tuổi, hàng xóm của thượng tá Vui), cho biết thượng tá Vui là người rất hòa đồng, vui vẻ với hàng xóm xung quanh. Tuy do điều kiện công việc, ít được về thăm gia đình, nhưng mỗi lần về thượng tá Vui đều quan tâm đến bà con lối phố.
“Mới tuần trước nó về (thượng tá Vui gọi ông Nư bằng chú) còn nói với tôi là nền con ngõ dẫn vào nhà nó thấp quá, cần được tôn cao lên. Nó bàn gần tết sẽ đổ bê tông cho cao, đi lại cho thuận tiện. Ai ngờ, chưa kịp thực hiện thì giờ đã ra đi mãi mãi”, ông Nư nói.

Lật tung bùn đất tìm 13 thi thể cán bộ gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3

Thảm nạn Rào Trăng 3: Chưa kịp thực hiện lời hứa với mẹ già và con trai - ảnh 3

Đồng đội và gia đình đã chuẩn bị đón thượng tá Vui

Ảnh Minh Hải

Thượng tá Hoàng Mai Vui đã hy sinh trong lúc đi cứu hộ, cứu nạn người dân bị nạn do mưa lũ, sạt lở đất. Công việc của thượng tá Vui là nghĩa vụ, là mệnh lệnh từ trái tim của người lính đối với nhân dân, như lời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Quân khu 4 sáng nay (16.10) ở Nghệ An: "Đoàn công tác của Quân khu 4 đã dũng cảm hy sinh để cứu dân".
Thượng tá Hoàng Mai Vui, là Phó trưởng phòng Xe máy - Cục Kỹ thuật Quân khu 4. Thượng tá Vui là một trong 13 nạn nhân của vụ sạt lở Trạm kiểm lâm 67 (xã Phong Xuân, H.Phong Điền, Thừa Thiên – Huế), xảy ra đêm ngày 12.10. Đến ngày 15.10, đồng đội và lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể thượng tá Hoàng Mai Vui cùng 12 người khác.

Từ Bến đò Hương Bình, lực lượng chức năng ngày đêm đi tìm nạn nhân mất tích

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU