Tết Việt ở xứ người: Nơi nước Đức lạnh giá, thèm lắm hương vị Tết quê nhà!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc sống tất bận nơi xứ người khiến anh Cường nhớ da diết cảm giác quây quần bên mâm cơm gia đình. Dù làm gì, anh cũng thấy Tết ở đâu đó, bất giác chạnh lòng nhớ không khí, hương vị Tết quê nhà.
Anh Cường (áo đen bên phải) trong bữa tiệc tất niên với cộng đồng người Việt /// NVCC Anh Cường (áo đen bên phải) trong bữa tiệc tất niên với cộng đồng người Việt - NVCC
Anh Cường (áo đen bên phải) trong bữa tiệc tất niên với cộng đồng người Việt
NVCC
“Đường về nhà xa quá mẹ ơi!
Chắc xuân nay con không về tới”
Hai câu hát trong bài Xuân không màu vang lên khiến người con xa xứ chực rơi nước mắt. Nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương trong những ngày này cồn cào, da diết hơn bao giờ hết. Bởi xuân đang về.

Ấm ức nơi đất khách

Anh Trần Mạnh Cường (sinh năm 1991) hiện đang sống tại thành phố Nuremberg (Đức) để hoàn thành chương trình Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Đại học Friedrich Alexander. Trước đó, anh có cơ hội đến Đức lần đầu tiên năm 2017 khi tham dự khóa học học 2 tháng ở Hannover.
Chia sẻ ấn tượng về đất nước và con người Đức, anh nói: “Mình đã từng nghĩ người Đức rất cứng nhắc và nguyên tắc trong mọi trường hợp. Nhưng khi mình đến nước Đức mọi suy nghĩ đó đều bị xoá bỏ, người Đức tốt bụng và luôn nhiệt tình giúp đỡ”. Hiện tại, anh Cường đang sống với một gia đình người Đức. Họ quan tâm anh rất nhiều và thường mời anh tham dự những bữa ăn gia đình trong các dịp lễ lớn.
Anh Cường đã trải qua nhiều khó khăn để bắt đầu và làm quen với cuộc sống nơi đất khách. Anh chia sẻ, khi chấp nhận sống xa nhà có nghĩa là bản thân sẽ sống rất xa hoặc rất rất xa. Anh phải dậy rất sớm dù trời còn chưa sáng và ngoài trời thì đang dưới 0 độ C. Bữa trưa phải ăn vội những món xa lạ ở căn tin và có khi đến quá nửa đêm mới về đến nhà.
Tết Việt ở xứ người: Thèm lắm hương vị Tết quê nhà!1

Các hoạt động do cộng đồng người Việt tại Đức giúp anh vơi đi nỗi nhớ nhà

Ảnh: NVCC

Về tới nhà, anh chui vào bếp tự nấu những món ăn Việt với những thứ gia vị thật "quái". Rồi cứ thế mỗi ngày trôi qua lặp đi lặp lại như một vòng lẩn quẩn không thể thay đổi. “Những lúc như vậy, mình thấy cảm giác nhớ nhà, nhớ những món ăn mẹ nấu. Nhớ và rất nhớ!”, anh tâm sự.
Mặc dù đã đến Đức trước đó, anh Cường vẫn vấp phải những bất đồng ngôn ngữ nên gặp khó khăn trong giao tiếp với đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia. Anh chia sẻ: “Nhiều lúc mâu thuẫn với đồng nghiệp nổ ra nhưng mình lại không biết làm sao để cư xử cho đúng hay diễn đạt ý mình thành lời và rồi lại im lặng. Đến khi về đến nhà thì lại ấm ức là sao mình không nói gì hết”.
Mỗi lần gọi điện về nhà, anh ít khi chia sẻ những khó khăn gặp phải nơi xứ người. Thỉnh thoảng, anh chỉ dám than với mẹ thời tiết quá lạnh, đồ ăn không hợp khẩu vị. Những lúc như vậy, nghe được câu: “Ráng giữ ấm đừng để bị cảm lạnh nhe!” của mẹ, anh cảm thấy ấm áp suốt quãng đường về nhà.
Tết Việt ở xứ người: Thèm lắm hương vị Tết quê nhà!2

Các tiết mục văn nghệ đậm chất Việt Nam

Ảnh: NVCC

Thèm lắm hương vị Tết quê nhà

Cộng đồng người Việt tại Đức, nhìn chung vẫn giữ bản sắc của Tết Việt. Mọi người vẫn đưa ông Táo về trời ngày 23 âm lịch. Trước Tết 1 - 2 ngày, mọi người tụ tập và tổ chức gói bánh chưng, bánh tét rồi cùng nhau vào bếp nấu và ăn với nhau bữa ăn sum họp như ở Việt Nam.
Đêm giao thừa, ai nấy cũng chờ đợi và xem các chương trình đêm giao thừa ở Việt Nam. Ngày đầu năm, mọi người vẫn đi chùa cầu bình an và lì xì cho con, cháu. Có khác chỉ là khoảnh khắc giao thừa gần đến, mọi người bận rộn chụp hình các món ăn gửi và gọi điện cho gia đình.
Đón Tết xa nhà, cảm xúc đầu tiên của anh Cường là nhớ vị Tết, nhớ những món ăn truyền thống. “Mặc dù ở đây cũng có những món ăn Việt ngày Tết nhưng sự khác biệt về gia vị và thiếu nhiều nguyên liệu nên hương vị không thể bằng ở quê nhà. Chỉ khi đi xa mình mới cảm thấy rằng mình nhớ những món ăn Việt đến nhường nào”, anh nghẹn ngào.
Tết Việt ở xứ người: Thèm lắm hương vị Tết quê nhà!3

Những món ăn truyền thống trong dịp Tết có bán ở nước ngoài nhưng hương vị không thể bằng trong nước

Ảnh: NVCC

Ngày Tết Nguyên đán là ngày làm việc bình thường ở Đức. Dẫu công việc bộn bề, cảm xúc nhớ nhà và tủi thân chẳng thể vơi bớt. Anh Cường bộc bạch: “Dù mình có làm gì mình cũng thấy Tết ở đâu đó mà bất giác chạnh lòng, nhớ về những khoảng khắc Tết khi còn ở Việt Nam”.
Sống xa nhà, anh Cường có nhiều cơ hội đi du lịch đây đó. Sau những ngày đi học và làm việc căng thẳng, anh thường lên kế hoạch cho những chuyến đi đến các quốc gia khác trong châu Âu. Trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau giúp anh học hỏi được nhiều thứ và có cơ hội thưởng thức các món ăn truyền thống của họ.
Nhưng trên hết, mong muốn của những người con xa xứ như anh vẫn là tiết kiệm tiền để về thăm nhà, thăm quê hương.
“Năm cũ sắp qua và năm mới cũng gần đến, mình chỉ hy vọng sẽ luôn có thật nhiều sức khỏe để hoàn thành các kế hoạch và công việc ở Đức. Mong rằng Tết sang năm mình có thể về Việt Nam đoàn tụ cùng gia đình”, anh Cường chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU