Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'!

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tính đến chiều tối đêm Giao thừa 30 tết (18 giờ ngày 11.2) VN có tổng cộng 2109 bệnh nhân Covid-19, hiện 1480 người đã khỏi bệnh, số ca đang điều trị là 591. Dịch bệnh Covid-19 đang khiến hàng triệu người VN trải qua một cái Tết lịch sử nhất khi nhiều người đang phải cách ly tập trung, nhiều khu dân cư phải chịu cảnh phong tỏa trong những ngày này.
Niềm vui của hàng ngàn cư dân Ehome (Bình Dương) được dỡ phong tỏa ngay trước Giao thừa 2 tiếng /// Ảnh: CTV Niềm vui của hàng ngàn cư dân Ehome (Bình Dương) được dỡ phong tỏa ngay trước Giao thừa 2 tiếng - Ảnh: CTV
Niềm vui của hàng ngàn cư dân Ehome (Bình Dương) được dỡ phong tỏa ngay trước Giao thừa 2 tiếng
Ảnh: CTV
Ngay trước thời khắc Giao thừa quan trọng này, tại các khu cách ly, PV Thanh Niên đã kết nối được với những người đang ngày đêm ở tuyến đầu chống dịch Covid-19, những người thuộc diện cách ly để ghi lại những câu chuyện cho ngày cuối năm và những cảm xúc của họ cho một năm Covid đầy biến động.

Lê Tân

Từ TP.Chí Linh, Hải Dương
Khu cách ly trường THPT Chí Linh (Hải Dương): Lúc đầu buồn, giờ vui vì mọi người đã âm tính 2 lần
Là ổ dịch lớn nhất miền Bắc trong đợt bùng dịch vừa rồi, TP.Chí Linh (Hải Dương) là nơi đầu tiên bị phong tỏa 21 ngày từ ngày 28.1. Trong đó, Công ty TNHH điện tử Poyun Việt Nam là một "điểm nóng" với hàng ngàn kỹ sư, công nhân làm việc và tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 là công nhân tại đây. Sau hơn 10 ngày cách ly tập trung, chúng ta hãy đến khu cách ly ở THPT Chí Linh gặp kỹ sư Nguyễn Đình Trường để xem tình hình ra sao.
Nguyễn Đình Trường (26 tuổi, quê Quảng Ninh) là kỹ thuật viên chuyên nghành kỹ thuật điện tại Công ty TNHH điện tử Poyun Việt Nam. Đình Trường vào khu cách ly ở THPT Chí Linh ngày 29.1. “Em thực sự bất ngờ khi công ty mình lại là ổ dịch và đây là kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời”, chàng thanh niên thích quay phim chụp ảnh và thích học tiếng Nhật chia sẻ.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 1
Nguyễn Đình Trường cho biết mọi người đang ăn cơm tối. Các phòng sẽ ăn cơm sớm để ban quản lý đi chúc tết và lì xì. Theo Trường, mọi người trong khu cách ly không biết việc sẽ được QBL đến tận phòng chúc tết và lì xì. Trường sẽ đi cùng BQL để phụ trách quay phim và ghi hình. Mỗi người sẽ được lì xi 600.000 đồng.
Thep Trường, việc đón tết xa gia đình và lại ở trong khu cách ly khiến một số người hơi buồn. Tuy nhiên, cảm giác ấy qua nhanh khi mọi người cùng nhau chuẩn bị cho một cái tết khác lạ. Nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, Trường gửi lời chúc đến gia đình và người yêu, mong mọi người mạnh khỏe, vượt qua thời điểm khó khăn vì dịch bệnh này. 
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 2
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 3
Không khí đang "nóng" dần lên. Mọi người hân hoan chờ đón một giao thừa đặc biệt trong khu cách ly.

"Xa nhà trong ngày Tết khiến chúng tôi trân trọng hơn giây phút bên gia đình. Tôi tự hứa sẽ luôn ăn Tết với gia đình trong nhưng năm tiếp theo"

Nguyễn Đình Trường

Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 4
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 5
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 6
Bùi Kiều Trang (sinh 2002, công nhân làm cùng công ty với Trường) cho biết đây là lần đầu tiên Trang ăn Tết xa gia đình nên lúc đầu cảm thấy rất buồn nhưng "giờ thì vui vì mọi người trong khu cách ly đã âm tính 2 lần, sống rất đoàn kết". Trang chia sẻ trang sẽ cùng mọi người thức để đón giao thừa rồi gọi điện chúc Tết bố mẹ.

VIDEO: Bùi Kiều Trang đón Tết ở khu cách ly cùng với các kỹ sư, công nhân Công ty Poyun gửi lời chúc năm mới Tân Sửu 2021

Trường cho biết, vì đang thực hiện cách ly nên mọi người không thể sang phòng nhau chúc Tết được: "Ai ở phòng đó để đợi đến 12 giờ BQL đến chúc Tết". Thế nên mọi người tranh thủ lúc này gọi điện cho người thân, bạn bè và chờ đến khi có Chương trình Táo quân trên truyền hình thì sẽ cùng nhau ngồi xem.
Trường hy vọng khi cùng nhau xem Chương trình Táo quân mọi người sẽ vui vẻ hơn và quên là đang ăn Tết... ở trong khu cách ly.
Cả Trường và Trang đều khẳng định, sau khi hết cách ly sẽ về ngay với gia đình. "Xa nhà trong ngày Tết khiến chúng tôi trân trọng hơn giây phút bên gia đình. Tôi tự hứa sẽ luôn ăn Tết với gia đình trong nhưng năm tiếp theo", chàng trai nói chắc như đinh đóng cột.

Vũ Hân

Từ Hà Nội
CDC Hà Nội: Kíp trực tối nay để sáng mùng 1 trả hàng trăm mẫu cho bà con yên tâm ăn Tết
Khi miền Bắc bùng dịch lần 3, Hà Nội lại báo động và được đặt trong tư thế dập dịch khẩn trương. Suốt 1 năm âm lịch Canh Tý, CDC Hà Nội là nơi đã phải làm việc hết công suất, xuyên ngày đêm đặc biệt là trong công tác khoanh vùng, xét nghiệm. Hàng chục ngàn mẫu xét nghiệm Covid-19 đã được các cán bộ CDC Hà Nội làm việc một cách liên tục để đảm bảo sự bình an cho bà con.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 7

Các cán bộ CDC Hà Nội trong một lần lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở sân bay Nội Bài

Ngay trong thời khắc này, hãy cùng PV Vũ Hân xem họ vẫn đang tiếp tục chống dịch và có khoảng trời riêng nào "ăn Tết" không nhé?
Ngay thời khắc gần giao thừa, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết: Suốt cả năm nay, cán bộ y tế nói chung và cán bộ CDC Hà Nội nói riêng đã làm hơn 100% sức mình, rất nhiều người phải làm việc thâu đêm suốt sáng để “đuổi kịp” dịch bệnh Covid-19. Dù làm việc rất vất vả, nhưng người dân thủ đô được đón tết bình an là niềm an ủi của chúng tôi. Năm nay không biết chúc gì hơn là tất cả mọi người được bình an, đoàn kết cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Tôi chúc tất cả mọi người có một cái tết đầm ấm bên gia đình, bạn bè, nhưng trên tất cả phải an toàn, tuân thủ các yêu cầu phòng dịch".
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 8

Làm việc trong môi trường căng thẳng, quần áo bảo hộ xuyên đêm, Giao thừa Tết Tân Sửu có lẽ sẽ là khoảnh khắc nhớ mãi của các cán bộ CDC Hà Nội trực đêm nay - Ảnh chụp lúc 20 giờ 30 Tết

Năm nay không biết chúc gì hơn là tất cả mọi người được bình an, đoàn kết cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Tôi chúc tất cả mọi người có một cái tết đầm ấm bên gia đình, bạn bè, nhưng trên tất cả phải an toàn, tuân thủ các yêu cầu phòng dịch. 

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội

Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 9

Ngay đêm giao thừa, ê kíp các cán bộ CDC Hà Nội vẫn đang thực hiện xét nghiệm hơn 100 mẫu nguyên đêm nay góp phần khống chế dịch Covid-19 - Ảnh chụp lúc 20 giờ tối 11.2 (đêm 30 Tết Tân Sửu) do CDC Hà Nội cung cấp

Ông Tuấn cho biết thêm: cán bộ y tế làm việc rất vất vả. "Đêm nay vẫn có một kíp anh em phải trực cho đến sáng mùng 1, chạy hàng trăm mẫu để kịp thời trả kết quả cho hàng trăm gia đình yên tâm đón Tết. Mọi người đón tết khoẻ mạnh, an toàn chính là sự giúp đỡ lớn nhất với chúng tôi, cũng là mong mỏi lớn nhất của chúng tôi", ông Tuấn nói. 

Nguyễn Văn Hải

Từ Thanh Hóa
Khu cách ly Thanh Hóa: Nhớ con không cầm nổi nước mắt nhưng tự dặn mình phải kiên cường
PV Thanh Niên kết nối với anh Hà Văn Nghiêm, nhân viên y tế trong khu cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng - an ninh Trường đại học Hồng Đức (P.Quảng Thành, TP.Thanh Hóa) - trung tâm cách ly lớn nhất của tỉnh Thanh Hóa.
Anh Nghiêm cho biết do bận công việc phòng, chống dịch nên tối 30 Tết nhân viên y tế và cán bộ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh hóa mới chuẩn bị hoa và không gian đón giao thừa.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 10
Anh Nghiêm cho biết anh gọi điện Zalo để nhìn, nói chuyện với 2 đứa con nhỏ ở nhà. Từ nơi xa, anh đã gửi lời chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe bố mẹ mình, đặc biệt là người mẹ đang bị ốm do tai biến ít ngày trước.

 Nhiều người còn không cầm được nước mắt khi nghe con khóc đòi mẹ, nghe người thân gửi lời động viên khi phải xa nhà những ngày tết

Anh Cao Văn Tiến

Khu cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng - an ninh Trường đại học Hồng Đức

 
“Đã hơn 4 tháng qua tôi chưa về nhà, rất nhớ vợ con, bố mẹ rồi. Giờ là thời khắc giao thừa, năm nào thời điểm này gia đình tôi cũng sum vầy, quay quần bên nhau chờ đón năm mới. Nghĩ lại cảnh cả nhà cùng nâng ly hô to chúc mừng năm mới, rồi các con chạy quanh nhà vui mừng vì được mừng tuổi mà không cầm nổi nước mắt. Giờ phút, thời điểm này tôi đã tự dặn lòng mình phải kiên cường, vững tin để hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu với Covid-19 để ngày mai tươi sáng hơn”, anh Nghiêm chia sẻ.
Từ khu cách ly, anh Cao Văn Tiến (34 tuổi, ngụ H.Cẩm Thủy, Thanh Hóa) cho biết trong ngay lúc này, ai nấy đều trầm... xuống, nhớ không khí đêm 30 tết của gia đình mình, nhớ người thân. Anh Tiến cho hay, nhiều người liên tục gọi điện thoại về nhà hết nói chuyện với con, với vợ, với chồng rồi lại gọi nói chuyện với bố mẹ mình. Nhiều người còn không cầm được nước mắt khi nghe con khóc đòi mẹ, nghe người thân gửi lời động viên khi phải xa nhà những ngày tết.
“Bữa cơm chiều này cũng rất đặc biệt, ngoài suất cơm như thường ngày, mỗi người cách ly còn được bổ sung thêm 1 lon nước ngọt để có thêm không khí ngày tết. Nhìn trên lon nước ghi dòng chữ chúc mừng năm mới, tôi thấy nhớ gia đình mình quá. Gần 10 năm nay đi làm xa nhà, nay là cái tết đầu tiên không có mặt ở nhà”, anh Tiến nói.

 

Vũ Hân

Từ Hà Nội
Những "chiến binh xanh" với đồ bảo hộ xét nghiệm Covid-19 xuyên Giao thừa
Chúng ta trở lại với PV Vũ Hân tại Hà Nội, nhờ sự hỗ trợ tối đa của CDC Hà Nội mà PV Thanh Niên đã có được bộ ảnh khoảng gần 10 cán bộ ở đây với bộ đồ bảo hộ kín mít vẫn đang miệt mài công việc làm xét nghiệm Covid-19. Họ sẽ làm việc xuyên đêm, xuyên giao thừa và năm mới với hi vọng sáng mùng 1 đầu năm mới Tân Sửu sẽ trả hơn 100 kết quả và hi vọng rằng âm tính để nhiều người và gia đình có thể yên tâm ăn Tết.  

VIDEO: Các cán bộ CDC Hà Nội ngày đêm xét nghiệm Covid-19 cho hàng chục ngàn người dân trong ca trực ngày giao thừa và lời chúc năm mới Tân Sửu 2021

Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 11
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 12

VIDEO: Không khí khẩn trương làm việc xuyên đêm Giao thừa của nhiều nhân viên CDC Hà Nội khi nhiều mẫu xét nghiệm vẫn đang chờ họ cho kết quả chính xác

Lúc này đã là 20 giờ 20 phút, nhiều gia đình đã đoàn viên cùng nhau, quây quần bên tivi để xem Táo quân, chờ đợi phút giao thừa nhưng những "chiến binh xanh" này vẫn đang miệt mài với máy móc và các chỉ số. "Dù đã hẹn gửi lời chúc tết đến mọi người qua Thanh Niên vào 20 giờ, nhưng đến 20 giờ 30 phút, chúng tôi liên lạc lại, chỉ nhận được câu trả lời vội vã: "Chị đang bận lắm".

VIDEO: Để chống dịch Covid-19, nhiều nhân viên CDC đã giành cả sức lực trong năm 2020 và đêm Giao thừa Tân Sửu 2021 cũng không là ngoại lệ

Được biết một lô mẫu mới vừa về, và kíp trực sẽ phải lập tức chạy mẫu để cho kết quả sớm nhất. Lời chúc Tết gửi đến gia đình đành phải chậm lại.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 13
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 14

VIDEO: ThS Vũ Ngọc Ánh (35 tuổi) một trong những "thợ săn" Covid-19 chia sẻ về một năm 2020 quá đáng nhớ

ThS Vũ Ngọc Ánh (35 tuổi) người có 10 năm công tác tại CDC Hà Nội cho biết trong thời khắc này rất nhớ nhà, muốn được giống mọi người được sum họp gia đình nhưng vì trách nhiệm, vì cộng đồng nên vẫn quyết tâm phòng chống dịch. Ông xã chị Ánh cũng là bác sĩ, cũng trực đêm giao thừa nên các con phải gửi về ông bà, để vợ chồng yên tâm công tác. 
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 15
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 16

Trần Cường

Từ Hà Nội
Trường tiểu học Xuân Phương: Các em học sinh làm thiệp chúc mừng năm mới thầy cô
Chỉ còn hơn 3 tiếng đồng hồ nữa là đến thời khắc chuyển giao năm mới - năm cũ, chúng ta hãy cùng với PV Trần Cường kết nối với một nơi rất đặc biệt - đó là khu cách ly Trường tiểu học Xuân Phương, nơi các em học sinh nhỏ đang háo hức đón 1 cái Tết... ở trường. 
Thầy Nguyễn Khắc Hợp, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Phương, cho biết để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng không cho phép tổ chức các hoạt động ngoài trời, nên nhiều hoạt động văn nghệ đã phải hủy. Tuy nhiên, nhà trường triển khai cho các phụ huynh tổ chức Tết cho các em tại những phòng cách ly. Các phụ huynh sẽ tổ chức vui chơi, theo dõi Chương trình Táo quân trên truyền hình để các con thấy giống như Tết bên ngoài. Vào khoảnh khắc giao thừa, hiệu trưởng nhà trường sẽ gửi lời chúc năm mới tới các con và phụ huynh qua hệ thống loa của trường.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 17

Không gian đón Tết trong khu cách ly trường tiểu học Xuân Phương

Ảnh: Khắc Hợp

Thầy cho biết các học sinh đã tự làm thiệp tặng các thầy cô, gửi những lời chúc năm mới, những lời thân thương tới người đã dạy dỗ mình.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 18

Những tấm thiệp xinh xắn

Ảnh: Khắc Hợp

Từ khu chỉ đạo phòng dịch trường Xuân Phương, thầy Hợp gửi lời chúc các học sinh năm Tân Sửu có sức khỏe, cùng nhà trường vượt qua đợt dịch này để sớm về với gia đình, mong các em sẽ phát triển tốt hơn nữa, là mầm xanh tốt cho tương lai, đất nước.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 19

Ảnh: Khắc Hợp

Chị Đỗ Ngọc Huyền, giáo viên tiếng Anh Trường tiểu học Xuân Phương, cho biết hôm nay gia đình chị tổ chức tất niên, sum họp và không quên gọi video để chị được nhìn mâm cơm ngày cuối năm. Dù hụt hẫng, nhưng chị vẫn tin dịch bệnh sớm được khống chế để trở về với gia đình, sinh em bé kháu khỉnh.
Từ khu cách ly của cán bộ và giáo viên, chị Huyền gửi lời chúc tới toàn thể các học sinh của mình, đặc biệt các cháu đang cùng cách ly tại trường năm mới nhiều sức khỏe, mạnh mẽ chiến đấu với đại dịch và chăm ngoan, học giỏi để sau này làm rạng danh đất nước.

Đỗ Trường

Từ Bình Dương
Dỡ phong toả chung cư Ehome 4 từ 22 giờ, bà con đón Tết
Khoảng 21 giờ ngày 11.2 (tức ngày 30 Tết), ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP.Thuận An (Bình Dương) xác nhận từ 22 giờ (cùng ngày 11.2) sẽ quyết định dỡ bỏ phong toả chung cư Ehome 4, chỉ còn cách ly block nhà C2, để người dân đón Tết. Theo ông Tâm, sau khi cơ quan y tế đã tiến hành truy vết toàn bộ các diện tiếp xúc F1, F2 trong khu chung cư Ehome 4, tiến hành khử khuẩn trên diện rộng và các ca F1 đã có kết quả âm tính nên có thể dỡ phong toả cách ly.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 20
Ông Tâm cho biết riêng block nhà C2, nơi ở của 2 ca dương tính với Covid-19 là bệnh nhân 1979, 1980 (nhân viên sân bay và nhân viên giao gạo) vẫn phải cách ly đủ 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế.
Ông Tâm khuyến cáo, mặc dù dỡ bỏ phong tỏa nhưng người dân ở chung cư Ehome 4 vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch 5K, đặc biệt là không tụ tập nơi công cộng quá 2 người…
Như Thanh Niên đã thông tin, chung cư Ehome 4 bị phong toả từ ngày 5.2 sau khi ghi nhận ca dương tính là bệnh nhân 1979. Cơ quan chức năng cũng nhanh chóng truy vết các ca tiếp xúc F1,F2 để cách ly, dập dịch.
 

Vũ Phượng

Từ TP.HCM
Ở nơi cách ly BV 175 TP.HCM: "Chưa kịp sắm cho con tấm áo mới ăn Tết"
Với sự bùng phát và hàng loạt bệnh nhân Covid mắc mới, TP.HCM trở thành tâm điểm lo lắng của cả nước. Với hàng loạt biện pháp mạnh khi phong tỏa hàng chục địa điểm trên TP.HCM để dập dịch, nhiều người dân chấp nhận đón Tết trong khu cách ly để đón Tết. Trong đó có cả các y bác sĩ của BV 175.
PV Vũ Phượng đã kết nối với các y bác sĩ tại đây để ghi lại không khí của một đêm giao thừa quá đặc biệt với nhiều người. 
BS Nguyễn Văn Dũng (52 tuổi, Khoa Nhiễm) đang cách ly trong phòng 2 người tại khu Bệnh viện dã chiến của Bệnh viện 175. BS Dũng kể, khi nhận tin phải đi cách ly vì là F1 tiếp xúc với bệnh nhân 1979, ban đầu ông khá hoảng loạn nhưng khi bình tĩnh lại thì qua điện thoại báo hết với tất cả những người ông từng tiếp xúc để họ cách ly ở nhà. Vợ con ông ngay khi nhận tin cũng vội rời nơi làm việc để về nhà tự cách ly.

VIDEO: BS Nguyễn Văn Dũng F1 BN 1979 vì khám bệnh cho bệnh nhân đang cách ly tập trung kể về những cảm xúc khó tả trong đêm giao thừa Tết Tân Sửu

BS Dũng kể, thông thường ngày 30 Tết, nếu không về quê thì cả gia đình ông vẫn giữ truyền thống của dân tộc là quây quần bên nhau, cùng chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa. Trước đó, ông sẽ mua vài cành đào, chậu mai hoặc cây tắc để chưng Tết.
“Nhưng năm nay sẽ là một giao thừa thật đặc biệt khi đón Tết trong khu cách ly. Đây là tính chất công việc, dịch bệnh, mình phải cách ly để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Cách ly khá đột ngột nên tôi chưa kịp sắm Tết gì cho gia đình. Ở trong này sẽ ăn Tết kiểu hoàn toàn khác”, BS Dũng chia sẻ.
Sau khi được thông báo lịch trình của bệnh nhân Covid-19 thứ 1979 có đi đến Bệnh viện 175 khám bệnh, nhiều nhân viên, y, bác sĩ của bệnh viện ngay lập tức phải cách ly trong khu Bệnh viện dã chiến của bệnh viện mình đang công tác. Từ qua đến nay, các nhóm của Bệnh viện 175 xúc động chia sẻ bức thư gửi mẹ đang cách ly của hai con chị Nguyễn Thị Bích (40 tuổi, nhân viên bệnh viện).

"Nhưng năm nay sẽ là một giao thừa thật đặc biệt khi đón Tết trong khu cách ly. Đây là tính chất công việc, dịch bệnh, mình phải cách ly để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Cách ly khá đột ngột nên tôi chưa kịp sắm Tết gì cho gia đình. Ở trong này sẽ ăn Tết kiểu hoàn toàn khác".

BS Nguyễn Văn Dũng 

Cùng là đồng nghiệp với BS Dũng, qua điện thoại chị Bích kể 30 tháng Chạp là ngày thứ 3 chị ở trong khu cách ly. Chị là một trong số những người tiếp xúc với ca bệnh dương tính đến khám bệnh tại BV vào ngày 3.2.2021.
Theo lời chị Bích, sau ca trực đến trưa ngày 8.2, chị nhận tin báo từ phòng khám rằng có bệnh nhân dương tính từng khám bệnh tại bệnh viện nên phải kiểm tra lại xem bệnh nhân qua các khâu nào.

VIDEO: Chị Bích đọc thư con từ khu cách ly BV 175 và gửi lời chúc đến con yêu của mình đang ở nhà

Sau kết quả kiểm tra, xác định bệnh nhân có đi qua phòng tài chính nên chị Bích phải đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Vì quá gấp gáp nên chị chưa kịp chuẩn bị một thứ gì. Sau khi ổn định, chị mới nhờ người nhà gửi đồ vào.
“Tôi báo với chồng nói em nay có bệnh nhân dương tính nên phải vào khu cách ly trong này, không về nhà được. Ở nhà cố gắng lo cho hai con. Mấy ngày trước đó tôi có chuẩn bị một số đồ dùng ở nhà rồi nhưng chưa chuẩn bị cho con cái gì cả”, nói tới đây chị Bích nghẹn cứng cổ họng, nước mắt bắt đầu rơi.

VIDEO: Quang cảnh bên trong khu cách ly tập trung ở BV 175 trong đêm giao thừa để phòng chống dịch Covid

Ngay buổi tối ngày đầu cách ly, qua cuộc điện thoại video với chồng, chị đã nói với con 8 tuổi và 7 tuổi của mình rằng chị phải đi cách ly. Thương mẹ, cả hai đã viết thư, chụp gửi sang Zalo vào cho mẹ.
Chị Bích tâm sự, nhận thư con chị đã khóc nhiều, nhưng cố gắng bình tĩnh để phản hồi. Vì bản thân là bộ đội có tư tưởng vững vàng nên nghĩ thương con nhưng vì cộng đồng, xã hội nên chị phải làm nhiệm vụ ở đây.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 21

“Ở nhà nó thương mẹ lắm, mỗi lần tôi đi trực trong bệnh viện cũng vậy, nó trực nói nhớ mẹ vậy đó. Mà tôi cũng không ngờ con viết bài thư như thế cho mình”.

Chị Bích xúc động nói

Chị tâm sự: “Ở nhà nó thương mẹ lắm, mỗi lần tôi đi trực trong bệnh viện cũng vậy, nó trực nói nhớ mẹ vậy đó. Mà tôi cũng không ngờ con viết bài thư như thế cho mình”.
Vì đang ở nhà trọ, không có bàn thờ nên đêm 30 chị thường thắp nhang trên bàn thờ lập tạm, chị và các con quây quần bên nhau, chồng trực ở đơn vị, giao thừa đơn giản vậy mà ấm áp. Còn giao thừa năm nay, chị Bích xúc động nói, chồng con sẽ cùng đón giao thừa ở nhà vì đang phải tự cách ly, còn chị vừa nhận được chiếc bánh chưng, ít quà Tết của lãnh đạo bệnh viện nên sẽ đón Tết kiểu cách ly.

Phạm Đức

Từ Hà Tĩnh
Trực xuyên Tết trên đỉnh đèo Keo Nưa: Xung phong ở lại cùng đồng đội
Trong khi các gia đình khắp Việt Nam đang sum họp để chuẩn bị chào đón thời khắc chuyển giao năm mới thì trên đỉnh đèo Keo Nưa nơi vùng biên giới Việt Nam tiếp giáp với nước bạn Lào, các chiến sĩ lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh vẫn trực xuyên Tết tại các chốt để làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 22
Thượng úy Võ Đình Quân, Trưởng chốt kiểm soát phòng chống dịch số 1 ở Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (H.Hương Sơn, Hà Tĩnh) nói rằng để hoàn thành tốt nhiệm vụ ngăn dịch từ biên cương nên Tết năm nay anh xung phong ở lại vùng biên giới để cùng với một số đồng đội đi tuần tra, canh gác ngăn chặn người vượt biên.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 23
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 24
“Chốt của tôi hiện tại có tất cả 10 chiến sĩ, thực hiện nhiệm vụ trực xuyên tết tại vùng biên giới Việt Nam và nước bạn Lào. Năm nay lần đầu tôi và một số anh em không về cùng vợ con đón giao thừa được nên cũng có một chút gì đó hơi buồn. Nhưng anh em trong chốt động viên nhau hoàn thành tốt công việc cấp trên giao, đợi khi dịch Covid-19 lắng xuống thì trở về nhà với gia đình”, thượng úy Quân tâm sự.

Thượng úy Quân gởi lời chúc Tết đến mọi người thông qua Báo Thanh Niên

Các chiến sĩ trong chốt của thượng úy Quân cũng mua cành đào, cây quất, chuẩ bị thịt heo, gói bánh chưng và dựng bàn thờ để cùng nhau đón giao thừa. Không khí đón tết của các chiến sĩ biên phòng chắc hẳn còn nhiều thiếu thốn nhưng các anh cũng biết cách để tạo nên sự ấm cúng khi năm mới chuẩn bị sang.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 25

Thượng úy Quân

NVCC

“Đêm nay, anh em cũng sẽ tổ chức bữa tiệc nhỏ quây quần bên nhau. Qua giao thừa, các chiến sĩ được cắt cử sẽ tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác. Vì sự bình yên của nhân dân, anh em không bao giờ được phép lơ là nhiệm vụ”, thượng úy Quân nói.
Trước đó lúc 19 giờ, các chiến sĩ biên phòng soạn mâm cùng nhau ăn bữa cơm tất niên ngay tại chốt.

Trần Hiếu

Từ Gia Lai
Khu cách ly điều trị ở Ayun Pa (Gia Lai): Chỉ cách nhà vài trăm mét thôi mà...
Trong thời khắc chuyển sang năm mới, PV Thanh Niên đã kết nối được với những người đang làm nhiệm vụ tại Khu cách ly điều trị ở Ayun Pa (Gia Lai). Cả bệnh nhân Covid-19 lẫn đội ngũ y tế ở đây có tâm trạng khó tả. Họ phải đón Tết xa người thân, xa gia đình trong những ngày cuối năm thật buồn. Chỉ cách vài trăm mét hoặc có thể hơn 1km là đã đến nhà của họ.
Bác sĩ Kpăh Lương, Trưởng Khoa nội tổng hợp Trung tâm y tế thị xã Ayun Pa cho biết: “Sắp giao thừa rồi! Giờ này vợ và hai con gái, đứa lớn 11 tuổi, đứa nhỏ 6 tuổi đang chuẩn bị đón năm mới. Chỉ có vắng mình ở nhà trong một hoàn cảnh đặc biệt thế này. Mọi người cũng mới gọi Zalo cho mình. Nhìn gia đình yêu thương, mình cũng xúc động. Hai con gái và vợ luôn động viên mình khiến mình thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ thực phẩm được cung cấp, mình cũng đã phân phát đến từng bệnh nhân cũng như động viên họ yên tâm điều trị, sớm về với gia đình”.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 26

Bác sĩ Lương đang khám cho bệnh nhân

NVCC

Bác sĩ Lương là một trong 8 nhân viên y tế có mặt sớm nhất tại khu cách ly điều trị của thị xã Ayun Pa từ ngày 30.1 đến nay. Họ là cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm y tế thị xã Ayun Pa và đa phần đều có gia đình. Song vì nhiệm vụ, họ có mặt ở đây cả trong thời khắc chuyển sang năm mới. 

Hai con gái và vợ luôn động viên mình khiến mình thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bác sĩ Kpăh Lương

Bác sĩ Lương tâm tình: “Mọi người chắc chắn có chung tâm trạng khi sắp bước sang năm mới. Ai cũng động viên nhau nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tất cả vì nhiệm vụ chung, cao cả. Sự động viên của người nhà, lãnh đạo cùng sự hợp tác của bệnh nhân trong các qui định điều trị là niềm vui của tất cả mọi người ở đây. Đặc biệt, chúng tôi cũng động viên bệnh nhân để họ có thêm tinh thần vượt qua căn bệnh này”.

Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 27

Tiếp nhận viện trợ thực phẩm từ bên ngoài ở khu cách ly, điều trị thị xã Ayun Pa

CTV

Ngay tại thời điểm này, nói về nỗ lực trong phòng chống dịch Covid-19 tại Gia Lai trong những ngày qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch chia sẻ với PV Thanh Niên: “Đến 17h ngày 30 Tết có 26.487 trường hợp được lấy mẫu, trong đó có 25.991 trường hợp có kết quả, đang chờ kết quả 496. Truy vết F1 1.705 trường hợp, đạt 100%. Trong 27 ca dương tính, có 3 ca âm tính khi xét nghiệm lại. Hiện tất cả bệnh nhân đều có tình trạng sức khoẻ ổn định". 
Tỉnh Gia Lai đã mở rộng xét nghiệm ra cộng đồng ở 6/17 địa phương và toàn bộ Cảng hàng không Pleiku. Tất cả các mẫu dương tính đều xuất phát từ ổ dịch phường Cheo reo, thị xã Ayun Pa và xã Ia Trok, H.Ia Pa. Các mẫu phát hiện trong những ngày gần đây đều là F1 đã được cách ly tập trung.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 28

Nhân viên y tế tranh thủ ngủ ngồi

CTV

Tây Nguyên

Từ Bình Dương
Dỡ phong tỏa chung cư trước Giao thừa 2 tiếng, ngàn niềm vui năm mới
Một khoảnh khắc có lẽ hơn 2000 người ở chung cư Ehome 4 (Bình Dương) có thể không bao giờ quên là ngay trước thời khắc giao thừa 2 tiếng, lệnh dở phong tỏa khu chung cư nơi đây đã được thực hiện. Hàng ngàn người dân vui như hội vì được đón Tết, ăn Tết. 
Đúng 22 giờ đêm 12.2, tại khu dân cư Ehome 4, Chủ tịch TP.Thuận An, Nguyễn Thanh Tâm đã đọc quyết định dở bỏ phong tỏa để người dân đón Tết. Tuy nhiên, theo ông Tâm, riêng block nhà C2, nơi ở của 2 ca dương tính với Covid-19 là bệnh nhân 1979, 1980 (nhân viên sân bay và nhân viên giao gạo) vẫn phải cách ly đủ 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

VIDEO: Hàng ngàn cư dân Ehome chờ đợi giây phút dở phong tỏa trước Giao thừa

Trước đó, hàng trăm người dân Ehome 4 đã tập trung rất đông ở chốt ra vào khu dân cư để chờ đợi dở phong tỏa sau 6 ngày. Hàng ngàn người dân đã rất hạnh phúc khi nghe Chủ tịch TP.Thuận An công bố quyết định tháo dở phogn tỏa.
Tuy nhiên, sau niềm vui tột độ, hàng trăm người dân Ehome 4 đã reo vang những lời động viên và chúc năm mới đến các hộ dân ở block C2 vẫn còn bị cách ly.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 29
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 30

VIDEO: Niềm vui, hạnh phúc vì được hết cách ly Covid để đón Tết Tân Sửu ngay trước thềm giao thừa

Trong bài phát biểu tại Ehome 4, ông Nguyễn Thanh Tâm cũng đã khuyến cáo rằng, dù dỡ bỏ phong toả nhưng người dân ở khu dân cư Ehome 4 vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch 5K, đặc biệt là không tụ tập nơi công cộng quá 2 người…
Ông Tâm sau đó đã gửi lời chúc Tết đến người dân: “Nhân dịp năm mới, Ủy ban nhân dân thành phố kính chúc bà con thành phố Thuận An, đặc biệt là bà con Ehome 4, có một mùa xuân, tuy chưa trọn vẹn, nhưng vẫn ấm áp, nghĩa tình và tiếp tục cùng chung tay phòng chống Covid-19”.

Tây Nguyên

Từ Bình Dương
"Ngày thứ 6 cách ly…, mẹ gửi con gái đêm Giao thừa"
 
Trong niềm vui hân hoan, hạnh phúc của hàng ngàn hộ dân ở khu chung cư EHome 4 (Bình Dương) thì vẫn còn những con người trong block C2 phải cách ly suốt trong 21 ngày không được ra khỏi nhà vì tại đây có 2 BN dương tính. PV Tây Nguyên đã kết nối với chị Thu Thủy, người đang phải chấp nhận cách ly trong suốt thời gian này. 
Trước thời khắc quan trọng năm cũ, năm mới, chị Thủy đã có những dòng nhắn gửi lên trang cá nhân mà ai đọc vào cũng lắng đọng, xót xa.... 
Chị Thủy viết: Mấy ngày này nhiều tin nhắn, cuộc gọi hỏi thăm mình có ổn không? Thật sự đến bây giờ mình mới tạm ổn để có thể viết những dòng này.
Những ngày đầu cách ly phong tỏa, mình cũng như mọi người ở Block C2 đều sống trong tâm trạng hoang mang và lo sợ vì tòa nhà nơi mình ở có 2 bạn dương tính. Mọi người đều nằm trong diện F1 và F2 nên có thể được gọi đi cách ly bất kì lúc nào. Những âm thanh, không gian quen thuộc hằng ngày được thay thế bằng tiếng xe cấp cứu, tiếng xịt khử trùng từ sáng đến khuya, hàng rào chắn được bảo vệ 2 lớp, không được tiếp xúc với những dân cư block khác, bao rác được phát và được khử trùng đem đi…Mọi người cũng bắt đầu ý thức được và làm quen dần.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 31

Con gái chị Thủy, bé Suri

May mắn, những người dân ở đây có thể kết nối với nhau thông qua group zalo, facebook để có thể thấy rằng Ehome là một ĐẠI GIA ĐÌNH LỚN, vẫn ấm áp tình thương, tình người, luôn đoàn kết để chống dịch tốt. Riêng đối với Block C2 vẫn được nhận ưu đặc biệt cũng như sự hỗ trợ tiếp tế từ các MTQ, ACE từ block khác. Những lúc thế này mới thấy trân quý biết bao, không cần phải là” Khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn” mà tự bao giờ “ nơi ta ở” giờ đây đã hóa tâm hồn…
Mình biết, khi hàng rào kia được tháo dỡ những giọt nước mắt sẽ rơi xuống, nhưng đó là những giọt nước mắt vui sướng không phải của một cá nhân riêng ai mà dành của cả một tập thể.
Riêng đối với bản thân mình, những ngày qua nhận được nhiều sự quan tâm, hỏi han của gia đình, bạn bè và kể cả những chị mình mới quen lần đầu. Bao năm xa quê, lần đầu tiên mình không về quê ăn tết nên vẫn cảm thấy chưa quen với không gian đón tết một mình. Nhờ sự động viên của mọi người nên mình cũng phần nào nguôi ngoai, quên đi cảm giác một mình. Chỉ là đơn giản những câu hỏi han, hoặc những lời nhắn nhủ ghi vội trên giấy, cũng có khi những thức ăn, nước uống mình thích do chính mấy chị nấu gửi vào (mặc dù mình ăn không nhiều) cũng đủ mình ấm lòng.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 32

Chị Thủy mong sớm ngày hết cách ly để về bên con gái bé bỏng của mình

NVCC

Cuối năm có lẽ là thời điểm thích hợp để trải lòng, đặc biệt trong dịp đón năm mới như thế này. Có những cái tết chỉ muốn trở về nhà để quây quần bên gia đình, nhưng tết này là dịp để mình bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến những người Anh/chị/em, bạn bè, MTQ, BQT, BQL …Chúc mọi người có một cái tết thật ấm no, an lành, bình an bên gia đình.
Và trên hết mình xin gửi gắm chữ “Thương” đến Ông Bà Ngoại Suri, “Thương” con gái của Mẹ vì một cái tết vắng Mẹ, “Thương” những người thân trong gia đình, những người mình thương yêu, “Thương” những người đồng cảnh ngộ như mình vì covid mà xa quê. Chỉ cầu mong tất cả nhiều Sức khỏe và Bình An.
VP, 11.02.2021 (Ba mươi tháng chạp năm Canh Tý )…."

Cao An Biên

Từ Hải Dương
Trường THCS Chí Linh (Hải Dương): Sau buổi sáng hụt hẫng là lại vui nhảy đón giao thừa
Đã gần sát giờ giao thừa, khu cách ly tại trường THCS Sao Đỏ (TP.Chí Linh, Hải Dương) có vẻ "tất bật" hơn sau thời điểm hụt hẫng sáng nay, 30 Tết.
Theo quy định của UBND tỉnh Hải Dương về thời gian cách ly y tế tập trung trong phòng, chống Covid-19, nhiều học sinh, giáo viên và phụ huynh đang cách ly tại trường THCS Sao Đỏ (Hải Dương) có thể được về nhà ngày 30 Tết. Buổi sáng, chị Phạm Thị Hồng Hoa (44 tuổi, ngụ TP.Chí Linh) và mọi người đã tranh thủ dọn đồ đạc, vui mừng chờ một thông báo chính thức. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra…
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 33

Chị Hoa cùng con trai và các cháu nhỏ ở phòng trong đêm giao thừa sau thông báo phát hiện có cháu bé nhiễm Covid-19 trong khu cách ly

NVCC

Chị Hoa cho biết, trong một nhóm mạng xã hội dành cho phụ huynh có con nhỏ đang cách ly tại THCS sao Đỏ, một người mẹ đã nói: “Chỉ mong sao con nhắn một câu mẹ ơi con được về rồi, đó sẽ là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong năm mới của tôi”.

Ai cũng sẵn sàng trong tâm thế sẽ trở về, nhưng rồi chuyện xảy ra khiến ai cũng hụt hẫng

Chị Phạm Thị Hồng Hoa 

Tuy nhiên, tại khu cách ly ngày hôm nay 11.2 đã phát hiện một cháu nhỏ dương tính với Covid-19, vậy là tất cả trầm lắng lại. Đêm nay, họ sẽ đón giao thừa ở nơi đã gắn bó suốt 14 ngày qua, như dự định ban đầu.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 34

Các em nhỏ xem chương trình Táo quân trên ti vi

Hồng Hoa

“Ai cũng sẵn sàng trong tâm thế sẽ trở về, nhưng rồi chuyện xảy ra khiến ai cũng hụt hẫng. Nhìn xe cấp cứu vào khu cách ly chở một cháu nhỏ đi, các cháu cũng hoang mang không nô đùa như trước nữa”, chị rầu rĩ.
Ban đầu, nếu không được về nhà các thầy cô tại đây dự định tổ chức một số hoạt động đón năm mới cho các cháu nhỏ. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ca nhiễm mới, mọi kế hoạch hôm nay dường như không thể thực hiện được nữa. “Ai cũng sợ giờ tổ chức thì nguy hiểm, vì dịch bệnh đang phức tạp”, chị nói thêm.

Em Nguyễn Thành Vinh (12 tuổi, con trai chị Hoa) gửi lời chúc đến gia đình và mọi người nhân dịp năm mới. Clip: Hồng Hoa

 
Phòng của chị Hoa có 7 em nhỏ, trong đó có con trai chị. Để an ủi và động viên tinh thần các cháu, hiện tại chị đã mở chương tình ti vi, mở nhạc xuân cho các em cùng nghe để tất cả quên đi nỗi nhớ nhà.
Thường vào thời điểm này, chị cùng gia đình nấu bữa cơm tất niên để cúng, rồi cùng nhau trò chuyện rôm rả, chúc nhau một năm mới bình an. Nhưng năm nay điều đó đã không diễn ra. “Có lẽ đây là đêm giao thừa buồn nhất trong cuộc đời của tôi. Nếu có một điều ước, tôi chỉ ước được trở về thôi”, chị rưng rưng.

Chị Hoa mở nhạc để các em nhảy vào đêm giao thừa, giảm bớt bầu không khí buồn bã cho các em. Clip: Hồng Hoa

 
Từ khu cách ly, chị Hoa gửi lời chúc đến chồng và con lớn của mình. Chị mong cả hai vợ chồng sẽ cùng cố gắng vượt qua thời điểm khó khăn này. “Anh và em sẽ sớm được đoàn viên, sẽ cùng bên nhau với các con. Ở nhà, anh và con giữ sức khỏe nhé!”, chị tâm tình.
Ngày mùng 1 Tết Tân Sửu, các thầy cô và phụ huynh sẽ lì xì cho các em nhỏ trong khu cách ly theo kế hoạch.

Dương Lan

Từ Hải Dương
Trường tiểu học Phả Lại (TP.Chí Linh, Hải Dương): Cả cô giáo và học sinh đều khóc nhưng hứa sẽ cố gắng
Thời khắc giao thừa đã điểm. Thay vì ở nhà cùng gia đình đón năm mới, cô giáo Ngô Kiều Vân (giáo viên Trường tiểu học Phả Lại, TP.Chí Linh, Hải Dương) lại tất bật tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ cho học sinh ở khu cách ly. Cô Vân, các đồng nghiệp và 38 học sinh đang phải cách ly tập trung chấp nhận việc không thể bên gia đình đón khoảnh khắc giao thừa.
Cô giáo Vân cho biết, đêm giao thừa trong khu cách ly, cô tổ chức văn nghệ và cùng học sinh xem Táo quân để cảm nhận không khí Tết. Bữa cơm tất niên vẫn giống như mọi hôm khi, ngoài ra một số phòng được phụ huynh gửi thịt gà luộc, bánh chưng, các học sinh cũng nhận được quà Tết, lì xì từ nhà trường và các mạnh thường quân.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 35
“Hôm qua (29 Tết) cả cô và trò xét nghiệm lần 2 nhưng giờ chưa thấy có kết quả. Trước cũng xác định phải ở lại ăn Tết nhưng từ sáng giờ mỗi cô một góc ngồi khóc, các học sinh cũng khóc từ tối qua vì nhớ bố mẹ. Buồn thì buồn nhưng tôi cố gắng tổ chức văn nghệ và cô trò cùng nhau xem Táo quân cho có không khí như ở nhà”, cô giáo cho hay.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 36

Cô giáo Ngô Kiều Vân đón giao thừa cùng học sinh ở khu cách ly

NVCC

Chia sẻ với PV Thanh Niên, cô cho biết đã "nhắn"phụ huynh không gọi nhiều vì học sinh nhìn thấy bố mẹ sẽ khóc và cố gắng tổ chức nhiều hoạt động, cho học sinh nghe nhạc năm mới.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên hai con (một bé lớp 6, một bé lớp 3) của cô giáo Vân phải ở cùng ông bà, không được đón Tết với bố mẹ như những năm trước. Để động viên các con, cô cũng gọi điện nhắc nhở và hứa sẽ về sớm đoàn tụ gia đình.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 37
“Ở nhà quần áo Tết cũng mua trước đó, tôi cũng nhắn cho con mùng 1 mặc bộ gì, mùng 2, mùng 3 mặc như thế nào, gặp người lớn sẽ chào hỏi ra sao. Cả nhà xác định là F2 nên sẽ không đi đâu cả, gọi điện cũng dặn con phải tắm gội để chào đón năm mới, bé thứ hai đang khóc vì nhớ mẹ”, cô giáo tâm sự.
Nhân dịp năm mới, cô giáo Ngô Kiều Vân gửi lời chúc tới bản thân, gia đình và các học sinh thân yêu từ khu cách ly có một năm tràn đầy may mắn và hạnh phúc: “Tôi chúc tất cả mọi người mạnh khoẻ, may mắn, mong dịch Covid-19 chóng qua để được về với gia đình”.
Dưới đây là những lời chúc mừng năm mới từ các em học sinh trường tiểu học Phả Lại.
 
 
 

Lã Nghĩa Hiếu

Từ Quảng Ninh
Những người tuyến đầu chống dịch Covid-19 không ngơi nghỉ
Chỉ vài phút nữa là Giao thừa Tân Sửu 2021 sẽ đến, đến với Quảng Ninh nơi PV Lã Nghĩa Hiếu đang kết nối với tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, gần 80 y, bác sĩ đã phải tạm gác lại những buổi sum vầy bên gia đình, coi đây là nhà, niềm vui ngày Tết là sức khỏe của mọi người trong khu cách ly, trong cộng đồng.
Từ tháng 2.2020, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, tỉnh Quảng Ninh kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 1 tại TP.Móng Cái, bác sĩ Dương Văn Linh (nguyên cán bộ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) đã lên đường nhận nhiệm vụ. Nay dịch bùng phát trong nội địa, bác sĩ Linh lại vào khu cách ly để cùng đồng nghiệp tham gia cuộc chiến mới chống dịch Covid-19 khi tết Nguyên đán Tân Sửu đã cận kề.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 38

Trong khu cách ly, nhiều người vẫn được thắp nén nhang cúng mâm cơm tất niên

Phóng viên: Bác sĩ cho biết tình hình 2 ổ dịch tại Quảng Ninh đến thời điểm này đã được khống chế như thế nào?
Bác sĩ Dương Văn Linh: Theo tôi được biết, chỉ trong vòng một tuần cao điểm thần tốc, quyết liệt truy vết trên diện rộng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao, cách ly tập trung hiệu quả, kịp thời khoanh vùng, dập dịch khoa học, hợp lý; tập trung mọi nỗ lực, nguồn lực và cả việc tạo ra áp lực với chính mình, Quảng Ninh đã triển khai nhanh chóng chặn đứng được đà lây lan nhanh của chủng mới virus SARS-CoV-2 gây ra, không để dịch lan rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc mới trong cộng đồng, điều trị tích cực các ca nhiễm tại địa phương, kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Qua đó, vừa giảm thiểu thiệt hại kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm cho nhân dân được vui Tết, đón Xuân Tân Sửu an toàn, vui tươi, phấn khởi.
Tính từ 27.1-11.2, Quảng Ninh có 57 ca mắc Covid-19 đến nay 2 ổ dịch Vân Đồn, Đông Triều đã hoàn toàn được kiểm soát. Số ca lây nhiễm dù tăng nhưng đã được cách ly nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
Đến trước 30 Tết, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm soát hoàn toàn các ổ dịch. H.Vân Đồn, Đông Triều cùng nhiều nơi đã được giỡ lệnh phong tỏa để chuyển sang sinh hoạt theo trạng trái bình thường mới. Tuy vậy, để đảm bảo phòng dịch Covid-19, người đều tuân thủ biện pháp phòng dịch 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra.
Đêm giao thừa, BS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện số 2 đã đi động viên đội ngũ y bác sĩ và thăm hỏi các bệnh nhân mắc Covid-19, cũng như các trường hợp F1 đang phải cách ly tại đây. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện ổn định, đã có một số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính.

VIDEO: Các y bác sĩ Quảng Ninh gác Tết, gác Giao thừa trực chiến chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19

Để động viên tinh thần người bệnh, bệnh viện đã tạo điều kiện để các bệnh nhân tận hưởng không khí Tết dù phải xa nhà...
Bác sĩ Dương Văn Linh (Bệnh viện số 2 Quảng Ninh) tâm sự ngay trước thềm Giao thừa rằng: “Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Quảng Ninh, đến nay tôi đã xa gia đình được 2 tuần. Trong một một mùa xuân mới, tết đã về cũng như bao người khác chúng tôi những người bác sĩ cũng có những nỗi niềm, trăn trở lo toan gánh nặng về gia đình. Một mình vợ tôi cũng là bác sĩ cũng phải trực tết tại bệnh viện cũng phải lo cho 2 bên gia đình và các con một cái tết ấm cúng. Vì vậy động viên, giảm bớt khó khăn đấy, chúng tôi vẫn động viên liên hệ qua zalo, facebook vẫn biết được không khí tết ở nhà để chúng tôi những người nghệ sĩ tuyến đầu vẫn yên tâm công tác thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng và Nhà nước giao cho”.
Tết Tân Sửu lịch sử: Giao thừa 2021 mong an lành mọi nhà, mạnh khỏe 'thắng Covid-19'! - ảnh 39

Sản phụ chăm con trong khu cách ly

Bác sĩ BV cung cấp

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn dài, ngành y tế cho rằng để giữ được cộng đồng an toàn thì ý thức của người dân là rất quan trọng trong cuộc chiến này. Dù mệt mỏi với công việc nhưng những chiến sĩ áo trắng vẫn dành những lời chúc mừng năm mới gửi đến người dân cả nước.
Thật cảm động, biết bao về tinh thân của họ những chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch. Họ chính là những người mang mùa Xuân đến cho đời, tô thắm và tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho mỗi người dân trong chiến chống Covid-19.

Tây Nguyên

Từ Bình Dương
Cư dân vừa dở phong tỏa: Chúc mọi người năm mới bình an, mạnh khỏe!
Ngay trong những giây phút đầu tiên của năm mới Tân Sửu 2021, mời bạn đọc Thanh Niên quay lại Bình Dương nơi hàng ngàn cư dân vừa trải qua phút giao thừa đáng nhớ nhất cuộc đời. Vì Covid, họ phập phồng và chịu phong tỏa cách ly tưởng như mất Tết. Nhưng ngay trước Giao thừa 2 tiếng, lệnh dở phong tỏa đã được thực hiện. Đó chính là niềm vui lớn nhất trong năm mới của cư dân ở đây. 

VIDEO: Cư dân Kim Ngân gửi lời chúc năm mới đến mọi nhà bình an, mạnh khỏe

Các nữ cư dân hạm Thị Kim Ngân, Trương Thị Hoa, Vũ Phương Thu và một số phụ nữ khác chính là những người tạm gác chuyện gia đình chuẩn bị cho ngày Tết trong khu cách ly để tình nguyện lao vào “cuộc chiến” xóa nỗi lo dịch bệnh Covid-19 mà khi sáng Thanh Niên đã đề cập. Họ là những người từ tờ mờ sáng cho đến tối mịt đứng ra tiếp nhận những nhu yếu phẩm của chính quyền địa phương, mạnh thường quân ở bên ngoài và các cư dân trong khu phong tỏa để san sẻ cho hơn 1.000 hộ dân đang bị cách ly.

VIDEO: Cư dân Vũ Phương Thu hạnh phúc và gửi lời chúc mọi người

 

Tây Nguyên

Từ Bình Dương
"Chúc cả nước mình nhanh chóng vượt qua cơn đại dịch Covid -19"
Để khép lại chuỗi trực tuyến kết nối nhiều điểm cầu trong đêm giao thừa Tân Sửu lịch sử vì dịch Covid này, PV Tây Nguyên đã kết nối với chị Thu Thủy, một cư dân hiện vẫn đang bị cách ly tập trung tại block C2 thuộc khu chung cư Ehome 4 (nơi vừa được dở cách ly lúc 22 giờ năm cũ). Block chị Thủy vẫn phải phong tỏa vì đây là nơi sinh sống của 2 bệnh nhân 1979 (nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất) và 1980 mắc Covid-19.
Trước ngày bị phong tỏa (ngày 6.2), Thủy đã gửi cô con gái 6 tuổi về quê ngoại ở Bình Thuận trước đó 10 ngày. Sau khi sắp xếp xong công việc, Thủy hớn hở chuẩn bị lên xe về quê gặp con gái vào ngày 5.2 thì hay tin khu dân cư Ehome 4 có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 và sau đó block C2 nơi cô sinh sống bị cách ly hoàn toàn. Một mình trong căn hộ, Thủy đã khóc mướt từng đêm vì nhớ con mà bản thân không thể ra khỏi tòa nhà. Con gái Thủy từng giờ từng phút lấy điện thoại của ông bà ngoài nhắn tin, rồi gọi vì nhớ mẹ. Tuy nhiên, biết mình phải ý thức vì cái chung chống dịch Covid-19, Thủy gạt đi nước mắt để vượt qua những ngày cách ly.
“Tối qua 11 giờ, mẹ hủy chuyến xe về quê gấp rút vì đêm khuya xe cấp cứu y tế còn vào tận chung cư nhà hàng xóm để xét nghiệm. Cứ đinh ninh rằng sẽ không sao, đợi người ta xét nghiệm âm tính rồi mẹ về cho yên tâm. Nhưng sáng nay nhìn xe cấp cứu, nhân viên y tế xuống tận chung cư, những thanh chắn hàng rào cứ thế ngày càng dày, mẹ lại thấy nhớ con. Nhìn tin nhắn con gửi cho mẹ, mẹ chỉ biết nghẹn ngào. Bài hát Xuân nhà dưới vang lên nghe não ruột. Vì một cái Tết bình an thôi, mẹ lại thất hứa với con”, dòng tin nhắn của Thủy khi biết mình bị cách ly.

VIDEO: Một mình ở lại cách ly, chị Thu Thủy gửi những lời chúc đến cha mẹ, và bé Suri bé bỏng của mình ở quê. Vì sức khỏe mọi người, chị Thủy sẽ sớm về với con gái mình

Thông qua báo Thanh Niên, chị Thủy đã gửi những lời chúc năm mới Tân Sửu đến ba mẹ mình ở quê nhà và đứa con gái yêu thương của chị. Chị Thủy xúc động nói:
"Đây là lần đầu tiên con ăn Tết xa nhà, chúc ba mẹ và gia đình mình sức khỏe, bình an!
"Suri ơi, Mẹ xin lỗi con vì mẹ không giữ lời hứa, năm nay chỉ vì Covid mà mẹ con mình không được ăn tết với nhau. Mẹ muốn nói với con là mẹ rất là nhớ con. Chúc con gái của mẹ luôn vui vẻ, mạnh khỏe. Mẹ rất yêu con!"
Chị Thủy cũng chúc tất cả mọi người Việt:
Có cái Tết thật an lành, ấm no bên gia đình, đi chơi nhớ đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay!
"Chúc cho cả nước mình nhanh chóng vượt qua cơn đại dịch Covid -19 này!", chị Thủy gửi lời chúc!
Đã 1 giờ 30 sáng mùng 1 Tết Tân Sửu 2021 (tức 12.2), từ mọi miền Việt Nam, dù đang sum họp cùng gia đình hay đang cùng nhau chống dịch Covid-19 nơi tuyến đầu, trong các khu cách lây phòng dịch, khu phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh..., ai ai cũng có niềm tin: rồi mọi thứ cũng sẽ qua, và Việt Nam sẽ lại "chiến thắng" khống chế được dịch bệnh Covid-19 như đã từng. 
Năm mới Tân Sửu 2021, Thanh Niên xin chúc tất cả bạn đọc, mọi người dân dù đang ăn Tết nơi đâu cũng có cái Tết thật mạnh khỏe, an lành và đoàn viên. Chúc cho các y bác sĩ, chúc những người tuyến đầu chống dịch sẽ thêm nhiều mạnh khỏe để sớm khống chế dịch bệnh. Chúc một Việt Nam luôn bình an trong năm mới!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Năm mới, nhất định sẽ diệt sạch covid-19 để mọi người sống an vui .
NPHONG

NPHONG

Chúc TNOL ngày càng có nhiều bài viết hay, nhiều Bạn đọc hơn !
Cám ơn tất cả những Người ở tuyến đầu chống dịch để Người Dân hưởng cái tết an lành !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU