Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quảng Bình có khu chợ nhỏ rộn ràng, tái hiện đậm chất không khí Tết xưa. Những ngày cận Tết, các hàng bánh kẹo, hoa quả, áo quần hầu như lúc nào cũng đông nghịt khách, không có chỗ chen chân cho người đến muộn.
Chợ Cổng (Chợ Quảng Tiến) là khu vực trao đổi hàng hóa cho người dân trong xã và vùng lân cận /// Trần Kim Anh Chợ Cổng (Chợ Quảng Tiến) là khu vực trao đổi hàng hóa cho người dân trong xã và vùng lân cận - Trần Kim Anh
Chợ Cổng (Chợ Quảng Tiến) là khu vực trao đổi hàng hóa cho người dân trong xã và vùng lân cận
Trần Kim Anh
Chợ Cổng (chợ Quảng Tiến) là một khu chợ nhỏ thuộc xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Chợ không lớn nhưng bán đầy đủ các loại hàng hóa để phục vụ cho người dân trong vùng.
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 1

Chợ Cổng đông đúc, huyên náo để chuẩn bị đón năm mới

Ảnh: Trần Kim Anh  

Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 2

Chị Cao Thị Minh bán bánh xèo đến chợ rất sớm để chuẩn bị đổ những mẻ bánh đầu tiên

Chợ Cổng là chợ bán theo phiên, họp hai ngày một lần và họp vào buổi sáng của các ngày chẵn trong năm.Hàng hóa không quá đắt đỏ, giá cả bình dân phù hợp với người dân khu vực này.
Xã Quảng Tiến là một xã miền núi, các thanh niên và người trẻ đa phần đều đến các thành phố để đi học, đi làm. Do vậy ngày 28 Tết được coi là dịp xã Quảng Tiến đông hơn ngày thường, chợ Cổng cũng nhộn nhịp, huyên náo khác lạ nhờ có con cháu về quê ăn Tết.
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 3
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 4
Chưa đến 5 giờ sáng, hai vợ chồng chị Thanh đã có mặt ở chợ để rán ram, cắt bột nấu cháo canh
Từ khoảng 6 giờ sáng đến hơn 12 giờ trưa, người mua đến chợ Cổng không ngớt, có người đi cả gia đình, có người đi một mình, có người vừa đi mua đồ Tết vừa đi bán gánh rau nhà trồng. Ai nấy đều háo hức, phấn khởi vì đợi chờ cả năm chỉ đến dịp Tết mới có cơ hội sắm sửa, mua những thứ mà cả năm trời không mua.
Chị Trần Châu (43 tuổi, làm việc tại TP.HCM) chia sẻ: “Tôi về tới Quảng Bình là đúng 3 rưỡi sáng 28 âm lịch luôn, cả tuần nay tôi tăng ca đến kiệt sức và nhà mẹ tôi cũng không gần chợ đâu nhưng giờ chở mẹ đi chợ Cổng. Còn được 2 phiên nữa thôi, tôi ở trong Sài Gòn cứ mong nhanh thật nhanh về để chở mẹ đi chợ sắm mấy thứ Tết, gặp mấy cô chú trong chợ".
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 5
Chị Mai Thị Hoa cũng chở những thùng cá đến chợ thật sớm để kịp khách mua tươi 
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 6

Những hàng hương, hàng hoa, hàng trái lúc nào người dân cũng mua đông nghịt

Ảnh: Trần Kim Anh

Điều đặc biệt trong khu chợ nhỏ này là những món ăn từ lâu đời của Quảng Bình như bánh xèo, bánh lá, cháo bánh canh, bánh đa, bánh đúc vẫn được lưu giữ, bán hàng chục năm nay cho thực khách.
Chưa đến 5 giờ sáng, những ánh đèn pin đã len lỏi khắp không gian chợ, người bán hàng sốt sắng chuẩn bị cho một buổi sáng quan trọng của năm. Tiếng xe máy, tiếng dặn dò nhau, tiếng xoong nồi leng keng cùng với những mùi hương của hoa, của bánh trái,… trong tiết trời se lạnh làm cho không khí Tết thêm rộn rã.
Nhắc đến phiên chợ ngày 28 Tết, chị Trần Thị Lâm (tiểu thương chợ Cổng) chia sẻ: “Buôn bán cả năm được có mấy ngày Tết, cứ vô dịp ni là cả nhà tui tập trung lại ngồi cả ngày cả đêm để cắt hành, cắt kiệu. Đêm chưa kịp nhắm mắt thì trời lại sáng, lo quá không ngủ được rồi lại dậy đi chợ luôn. Năm mô đến ngày mồng 1 Tết là tui cũng bị bệnh luôn. Rứa là hết Tết…”.
Tuy bán mặt hàng không phải chỉ phục vụ trong dịp Tết, nhưng vợ chồng chị Thanh, bán quán cháo canh tại chợ cũng không mấy khác. Hai vợ chồng chị chuẩn bị từ đêm hôm trước, đến 3 giờ sáng hôm sau đã thức dậy dọn đồ và đến 5 giờ sáng bắt đầu mở bán hàng.
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 7
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 8

Những tiểu thương dốc hết sức để buôn bán dịp cuối năm

Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 9
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 10

Người mua người bán đều hứng khởi trong không khí náo nhiệt của phiên chợ

Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 11
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 12
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 13
Chợ quê đông nghịt, ai nấy đều muốn mua sắm để chuẩn bị cho một cái tết sung túc, đủ đầy
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 14
Hoa chưng Tết cũng là món hàng không thể thiếu trong phiên chợ
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 15
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 16
Tết nơi chợ Cổng rộn ràng mùi quê - ảnh 17

Những hàng hương, hàng hoa, hàng trái… lúc nào cũng đông người đến mua

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU