'Tè bậy', xả rác bừa bãi... ở Huế giảm mạnh nhờ xử phạt

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình trạng "tè bậy", xả rác bừa bãi... đã giảm mạnh sau hơn 2 tháng áp dụng việc xử phạt hành chính các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế
"Điểm xả rác" tại số nhà 240 Hùng Vương, TP.Huế trước và sau khi được phản ánh đến Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh "Điểm xả rác" tại số nhà 240 Hùng Vương, TP.Huế trước và sau khi được phản ánh đến Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh
"Điểm xả rác" tại số nhà 240 Hùng Vương, TP.Huế trước và sau khi được phản ánh đến Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh

Ngày 14.9, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Công văn số 3976/UBND-TN ngày 21/6/2019 của UBND tỉnh về việc xử phạt hành chính các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến nay tình trạng vi phạm đã giảm mạnh. Các hành vi như đi vệ sinh không đúng chỗ, xả rác, vứt tàn thuốc… bừa bãi tại các khu vực công cộng, vỉa hè và công viên đã giảm rõ rệt.

'Tè bậy', xả rác bừa bãi... ở Huế giảm mạnh nhờ xử phạt - ảnh 1

Tình trạng "đi vệ sinh" không đúng nơi quy định tại công viên được phản ánh đến Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, có 2 trường hợp vi phạm xảy ra trên địa bàn TP.Huế. Đó là trường hợp của công dân Phạm Văn Phong (vi phạm Khai thác khoáng sản (đất) dưới 10 m3 không có giấy phép với số tiền 2 triệu đồng) và công dân Nguyễn Thị Quỳnh Châu (đổ rác trên lòng đường không đúng quy định với số tiền 1 triệu đồng).

Tại các huyện, thị gồm Nam Đông, A Lưới, Hương Trà, Quảng Điền, chưa có trường hợp nào bị phát hiện và xử lý. Các huyện, thị gồm Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc, Hương Thủy đang tổng hợp số liệu báo cáo.

Theo Công văn số 3976/UBND-TN ngày 21/6/2019 của UBND tỉnh, bắt đầu 1.7.2019, tỉnh Thừa Thiên - Huế áp dụng chế tài xử phạt hành chính các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Theo đó, các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường như vứt đầu, mẩu và tàn thuốc lá, vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định, xả rác sinh hoạt, vứt rác trên vỉa hè, nơi công cộng... bị phạt từ 500.000 đồng đến 7 triệu đồng.  

'Tè bậy', xả rác bừa bãi... ở Huế giảm mạnh nhờ xử phạt - ảnh 2

Rác thải sinh hoạt mà các hộ trong kiệt 105 Hàn Mạc Tử đưa ra không đúng ngày, giờ được ghi nhận phản ánh

'Tè bậy', xả rác bừa bãi... ở Huế giảm mạnh nhờ xử phạt - ảnh 3

Biên bản ghi nhận sự việc và xử lý của UBND P.Vỹ Dạ

Ngoài ra, hành vi chôn, lấp, đổ, thải, tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp trái với quy định về bảo vệ môi trường; tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp nhưng không có biện pháp xử lý hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý sẽ bị xử phạt 2 triệu đồng đến 1 tỉ đồng; xem xét tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính - tính theo khối lượng đổ thải và mức độ nguy hại của chất thải.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh cho biết, đến nay Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh đã ghi nhận 611 trường hợp phản ánh về môi trường của người dân qua các kênh tương tác của trung tâm. Các cơ quan, đơn vị có liên quan đã vào cuộc xử lý được hơn 400 trường hợp, còn lại đang tiếp tục xử lý.
Nhiều trường hợp sau khi ghi nhận phản ánh, các đơn vị chức năng đã kiểm tra, nhắc nhở và người dân đã khắc phục, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nên chỉ nhắc nhở, tuyên truyền, chưa áp dụng chế tài xử phạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Poet Hansy

Poet Hansy

Cứ phạt nặng cho người vi phạm thấy xót cả ruột khi phải nộp phạt thì tệ nạn sẽ giảm nhanh thôi. Vỏ quyết dày thì phải có móng tay nhọn chứ! Đúng không nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU