Tạt axit người khác: Tội ác tàn độc mà không phải giết người

68 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tạt axit vào người khác là hết sức độc ác và dã man. Tuy nhiên, mức phạt cho hành vi tạt axit dường như còn quá nhẹ tay nên chưa có sức răn đe xã hội.

Nạn nhân của một vụ tạt axit - Ảnh: Công Nguyên Nạn nhân của một vụ tạt axit - Ảnh: Công Nguyên
Nạn nhân của một vụ tạt axit - Ảnh: Công Nguyên
Hôm qua, trên đường đi học về hai nữ sinh trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật miền Nam (TP.HCM) bị hai thanh niên lạ mặt từ phía sau chạy tới tạt axit vào người. Hậu quả là một nạn nhân bị bỏng gần hết khuôn mặt, mắt trái không phục hồi. Một tội ác kinh khủng khiến nạn nhân suốt đời phải mang theo nỗi đau đớn trên khuôn mặt. 
VIDEO: Nữ sinh viên bị tạt axit đến mù một mắt ở TP.HCM - Thực hiện: Đức Tiến
Trước đó, vì mâu thuẫn tình cảm nên một nữ sinh đang đi cùng bạn tại quận 9 cũng bị chính người yêu cũ tạt axit vào mặt.
Tạt axit được coi hành động hết sức dã man và độc ác vì để lại những di chứng vô cùng đau đớn cho nạn nhân, thậm chí khiến nạn nhân sống dở chết dở. Thế nhưng, khung hình phạt cho tội danh này vẫn còn nhiều tranh cãi.
Không truy được tội giết người
Luật sư (LS) Huỳnh Công Thư (Đoàn LS tỉnh Long An) cho biết thông thường khi tạt axit vào người khác thì bị xử lý về tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”.
LS Thư giải thích, điều 104 BLHS tùy theo mục tiêu và tỉ lệ thương tật của nạn nhân mà người tạt axit có thể bị phạt tù 3 năm – 20 năm hoặc tù chung thân.
“Hiếm lắm mới xử tội “giết người” theo điều 93 BLHS. Chỉ trong trường hợp toà án nhận thấy động cơ mục đích của bị cáo là giết người hoặc hàm lượng axit đậm đặc và tạt vào vùng hiểm yếu của con người như đầu, ngực…”, LS Thư nhấn mạnh.
Nạn nhân của các vụ tạt axit sẽ phải chịu đau đớn suốt đời - Ảnh: Đăng LêNạn nhân của các vụ tạt axit sẽ phải chịu đau đớn suốt đời - Ảnh: Đăng Lê
LS Võ Công Hạnh (Công ty luật Công Khánh, Đoàn LS tỉnh Thừa Thiên Huế) thì nêu ý kiến hình phạt của tội danh Cố ý gây thương tích với hành vi tạt axít chưa đủ sức răn đe và chưa tương xứng với hậu quả của hành vi độc ác này gây ra.
LS Hạnh nói: “Hành vi tạt axít vào người khác là hết sức độc ác và dã man, vừa hủy hoại cơ thể, nhan sắc, hạnh phúc, khả năng lao động vừa để lại những di chứng, đau đớn, mặc cảm suốt đời cho nạn nhân”.
Tạt axit người khác: Tội ác tàn độc mà không phải giết người - ảnh 2

BLHS năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1.7.2016 ghi nhận nguyên tắc xử lý nghiêm hành vi dùng axít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác dù tỷ lệ thương tật dưới 11% với mức hình phạt đến 3 năm tù. Trong trường hợp gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì mức hình phạt có thể tù chung thân.

Tạt axit người khác: Tội ác tàn độc mà không phải giết người - ảnh 3

Luật sư Võ Công Hạnh


Nên tạo luật mới với tội danh “tạt axit”
LS Huỳnh Công Thư cho rằng xử lý hành vi tạt axit tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác” là chưa thoả đáng, chưa tương xứng với hành vi phạm tội và hậu quả để lại cho nạn nhân.
Nhưng nếu nhất định phải xử lý hành vi này là tội “giết người” cũng chưa hợp lý, vì tội giết người phải chứng minh mục đích của kẻ phạm tội là tước đoạt sinh mạng của bị hại, hoặc hành vi khách quan chứa đựng khả năng nguy hiểm có thể chết người như tạt vào vị trí hiểm, dung loại axit có nồng độ đậm đặc…
LS Thư nêu quan điểm: “Nên tách ra thành một điều luật mới với tên tội danh hoàn toàn mới là tội “Tạt axit” với mức khởi điểm của khung hình phát nghiêm khắc hơn tội “Cố ý gây thương tích” và có mức hình phạt cao nhất là tử hình mới đảm bảo răn đe ngăn người hành vi phạm tội mới”.
LS Võ Công Hạnh cung cấp thêm thông tin BLHS năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1.7.2016 ghi nhận nguyên tắc xử lý nghiêm hành vi dùng axít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác dù tỷ lệ thương tật dưới 11% với mức hình phạt đến 3 năm tù.
Trong trường hợp gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì mức hình phạt có thể tù chung thân.
Nên siết chặt quản lý việc mua bán axit
LS Phạm Hoài Nam (Hãng luật Bến Nghé Sài Gòn) nguyên nhân của những câu chuyện thương tâm như thế này một phần xuất phát từ việc mua axit dễ như mua rau ngoài chợ.

Theo LS Nam, các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý các điểm mua bán chất axit, phải có giấy phép và khi bán cho người mua thì phải lưu lại thông tin và mục đích sử dụng. Các điểm bán axit cũng phải có camera lưu hình ảnh mua bán.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hùng

Trần Hùng

Tạt axit người khác: Tội ác tàn độc mà không phải giết người. PV Vũ Phượng phải thêm: Tạt axit người khác: Tội ác tàn độc, không phải giết người mà trên giết người.
Hoai Nhon

Hoai Nhon

Tôi thấy bạn Trần Hùng nói rất đúng:"Tạt axit người khác: Tội ác tàn độc, không phải giết người mà trên giết người." Tại vì người bị tạt acid vào mặt. Con người cả trai và gái đều cám ơn trời đất cho mình gương mặt dễ nhìn. Nhưng khi bị tạt acid vào cái mặt nhìn rất ghê. Sống mà tâm hồn đau đớn, thể xác thì biến dạng. Nên sống mà hơn là chết. Nên tôi đề nghị ra luật Việt Nam là ai mà tạt acid là ở tù 30 năm đến tử hình. Phạt thật nặng để Việt Nam không dùng chất này tạt vào mặt người khác.
MT

MT

"Các cơ quan chức năng" cần được cụ thể hóa là ban, ngành nào? Nếu chỉ nói chung chung thì "trái bóng" vẫn tiếp tục được đá qua lại. Khi ấy, tệ nạn này vẫn sẽ còn tiếp diễn!
Vĩnh An SG

Vĩnh An SG

Tôi mong mọi người trên mạng, hãy cùng hưởng ứng kêu gọi pháp luật đưa tội tạt axit vào khung hình phạt "xử tử hình kẻ tạt axit và kẻ chủ mưu"
Anh Ba

Anh Ba

Bạn nói chính xác, không có cơ chế quản lý các hóa chất độc hại và xử lý hành động tàn nhẫn này.
ku ken

ku ken

Tạt axit hùy hoại nhan sắc và tương lai con người. Tạt axit dù ít hay nhiều đều tử hình hết mới làm chùn tay kẻ ác.
Hiền

Hiền

Chuyện tạt axit, đốt nạn nhân là chuyện tồi bại nhất của con người xã hội hiện nay, gây hậu quả suốt một đời người.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU