Tang lễ được tổ chức thế nào trong giai đoạn dịch Covid-19 ở Đà Nẵng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại Đà Nẵng, người từ trần do mắc Covid-19 sẽ được xử lý theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19. Theo đó, sẽ hỏa táng tại Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, H.Hòa Vang).
Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) sẽ hỏa táng người từ trần do mắc Covid-19 /// Ảnh: Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) sẽ hỏa táng người từ trần do mắc Covid-19 - Ảnh: Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên
Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) sẽ hỏa táng người từ trần do mắc Covid-19
Ảnh: Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên
Ngày 5.8, Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng cho hay, vừa có văn bản về việc tổ chức tang lễ trong phòng, chống dịch Covid-19.
Theo hướng dẫn, người từ trần do mắc Covid-19 sẽ được cơ quan chức năng xử lý theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19. Theo đó, sẽ hỏa táng tại Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên.
Tro cốt sau khi hỏa táng, gia đình đưa vào lưu tạm tại nhà lưu tro cốt thuộc Trung tâm Hỏa táng An Phước Viên hoặc đưa về gia đình. Đáng chú ý, không được tổ chức tang lễ đưa tro cốt về lại gia đình.

Hậu sự của bệnh nhân Covid-19 tử vong được tiến hành như thế nào ở Đà Nẵng?

Đối với người từ trần không do mắc Covid-19 tại các cơ sở y tế (không phải cơ sở cách ly y tế), các khu cách ly tập trung, nếu đã được lấy mẫu xét nghiệm thì phải được kết luận âm tính với Covid-19 do cơ quan chức năng xác nhận.
Trường họp này được chia thành 2 nhóm.
Nhóm 1, nếu có thân nhân (hoặc người đại diện người nhà) thì được cơ quan chức năng hướng dẫn theo quy định xử lý phòng, chống dịch Covid-19. Khi đó, xe cấp cứu 115 di chuyển thi thể về Nhà tang lễ số 86 Lê Đại Hành để gia đình phối hợp với Ban Nghĩa trang TP tổ chức khâm liệm trong điều kiện phòng, chống dịch nghiêm ngặt. Hạn chế người thân tiếp xúc thi thể người mất cũng như nhân viên nhà tang lễ đang làm nhiệm vụ.
Thời gian tổ chức tang lễ tại nhà tang lễ không quá 24 giờ kể từ khi khâm liệm. Khuyến khích thực hiện hỏa táng (Đà Nẵng hỗ trợ 100% chi phí hỏa táng).
Nhóm 2, nếu không có thân nhân (hoặc người đại diện thân nhân) đi cùng thì được cơ quan chức năng xử lý phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.
Xe cấp cứu 115 di chuyển về Nhà tang lễ TP, số 103 Quang Trung. Thi hài lưu giữ tại hầm lạnh bảo quản cho đến khi liên hệ được với thân nhân.

Đà Nẵng thông báo hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Đối với người từ trần không do mắc Covid-19 tại cộng đồng, Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng đề nghị chính quyền địa phương vận động gia đình thay đổi việc tổ chức tang lễ bằng cách gọn nhẹ nhất, đơn giản và rút ngắn thời gian, khuyến khích hỏa táng.
Đặc biệt, không được kéo dài thời gian theo quy định, không được tập trung đông người, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc trực tiếp trong quá trình tổ chức tang lễ.
Đối với người có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi khi ở đám tang cần báo ngay cho cơ quan chức năng của Đà Nẵng. Tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở để người dân không tập trung đông người tại cùng một địa điểm, thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Bên trong bệnh viện dã chiến chống Covid-19 hoàn thành trong 4 ngày ở Đà Nẵng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU