Tạm dừng đường bay Hàn Quốc-Việt Nam: Người Việt tìm cách đi vòng từ Campuchia

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người Việt tại Hàn Quốc đang cuống cuồng tìm cách để trở về nước trước ngày 5.3 - ngày các hãng tạm dừng đường bay Hàn Quốc - Việt Nam để phòng chống dịch Covid-19. Nhiều người còn tính bay về Campuchia rồi đi xe đò về nước.
Người Việt từ Hàn trở về được đưa đi cách ly /// Ảnh: Độc Lập Người Việt từ Hàn trở về được đưa đi cách ly - Ảnh: Độc Lập
Người Việt từ Hàn trở về được đưa đi cách ly
Ảnh: Độc Lập

Tạm dừng đường bay Hàn Quốc - Việt Nam

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khuya ngày 2.3, Vietnam Airlines thông báo tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 5.3.2020.
Theo đó, các chuyến bay của hãng trong hai ngày 3 - 4.3 từ Seoul (sân bay Incheon), Busan (sân bay Gimhae) về Hà Nội, TP.HCM sẽ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Cần Thơ, Phù Cát (Quy Nhơn) theo yêu cầu của nhà chức trách.

Hơn 90.000 người nhiễm Covid-19, Mỹ xác nhận 6 ca tử vong

Để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người lao động, toàn bộ phi hành đoàn trên các chuyến bay này sẽ được trang bị đồ bảo hộ y tế. Hãng cũng tiến hành khử trùng tất cả tàu bay từ Hàn Quốc trở về nhằm chủ động phòng chống dịch Covid-19.
Hiện Vietnam Airlines chưa cho biết ngày khai thác trở lại đường bay Hàn Quốc, Việt Nam. Mà hãng cho biết sẽ thông báo rộng rãi tới khách hàng về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay tới Hàn Quốc ngay khi dịch Covid-19 diễn biến khả quan hơn.
Gọi điện thoại tới đường dây nóng của hãng hàng không Vietjet, phóng viên cũng nhận được câu trả lời tương tự. Các chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam chỉ bán vé tới ngày 4.3. Sau đó, tới ngày 29.3 mới mở bán vé trở lại. Tuy nhiên, trong ngày 4.3, cũng không có vé chặng từ Busan về TP.HCM.

Người Việt tại Hàn lo lắng 

Ngay trong đêm 2.3, ở các nhóm cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc trên mạng xã hội, nhiều cô dâu Việt đã bày tỏ sự lo lắng khi nghe thông tin tạm dừng khai thác đường bay Hàn Quốc, Việt Nam. Nhiều người nghĩ cách đi bằng con đường khác thay vì đường bay thẳng, nhưng cũng không dám chắc là sẽ được nhập cảnh vào Việt Nam.
Một đại lý chuyên cung cấp vé máy bay cho người Việt tại Hàn cho biết, thông báo từ hãng Vietjet hủy chuyến chặng Incheon - Hải Phòng và ngược lại (từ 3.3 đến hết 29.3), Incheon - Cần Thơ (từ 1.3 đến hết 29.3). Đại lý này cũng thông báo hoàn lại toàn bộ tiền đặt vé hoặc đổi ngày miễn phí cho khách đã đặt vé.
Tạm dừng đường bay Hàn Quốc-Việt Nam: Người Việt tìm cách đi vòng từ Campuchia - ảnh 1

Trước đó, người Việt từ Hàn Quốc trở về sân bay Tân Sơn Nhất được kiểm tra gắt gao

Ảnh: Độc Lập

Chị Như Ánh (sống tại Busan, Hàn Quốc) cho biết ban đầu chị đặt vé về Việt Nam ngày 7.3 nhưng mới nhận được tin nhắn báo hủy vé của hãng khiến chị cảm thấy bất an. Chị Ánh dự định đổi vé về sớm hơn nhưng vì kẹt việc nên không thể sắp xếp. Do vậy, chị Ánh quyết định ở lại Busan và tự ở nhà để phòng, chống dịch.
Trên nhóm dành riêng cho cô dâu Việt tại Hàn, chị Hami Nguyễn an ủi mọi người đừng quá lo lắng vì dừng đường bay Hàn Quốc, Việt Nam. Thay vào đó, người Việt ở Hàn có thể bay qua nước khác rồi về như Thái Lan hoặc các nước Đông Nam Á miễn visa cho người Việt.
Anh Vũ Đức Huy (du học sinh tại Daegu, Hàn Quốc) thì tâm sự, đến hôm nay giáo sư hướng dẫn bài nghiên cứu của anh mới đồng ý cho anh được về nước. Đúng lúc này anh lại đọc được tin tạm dừng đường bay nên phải vội vàng tìm vé của tất cả các hãng hàng không để kịp về trước ngày 5.3, nhưng chưa biết kết quả thế nào.
Chị Sin San lại thắc mắc: "Tạm dừng đường bay Hàn Quốc, Việt Nam thì mình có thể bay từ Hàn về Campuchia rồi đi xe đò về Việt Nam được không? Những ngày này ở đây mình lo lắng quá". Tuy nhiên, nhiều người khuyên chị San thay vì lo thì hãy ở nhà tại Hàn Quốc để cách ly trong nhà sẽ tốt hơn là một chặng di chuyển dài giữa mùa dịch bệnh này.

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cường

Cường

Người Việt không bỏ đồng bào, mong các bạn khi về nước cũng phải có trách nhiệm với cộng đồng, tự giác cách ly, đừng khai man, né tránh. Đất nước còn nghèo, cơ sở vật chất còn thiếu thốn cũng đừng than vãn nơi cách ly không tiện nghi, không sang trọng. Đồng bằng sông Cửu Long quê tôi đang hạn mặn, thiếu nước ngọt, nhưng mỗi địa phương cũng sắp xếp, bố trí nơi cách ly. Mong các bạn đừng chê nước mặn. Vì hiện giờ chúng tôi đều sống như vậy
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Biết rằng là với tình đồng hương, chúng ta rất lo lắng cho kiều bào ta, du học sinh VN tại Hàn Quốc cũng như tại những nước khác. "Máu chảy ruột mềm" là đương nhiên. Song thiết nghĩ, trước mối nguy có thể gây lây lan cho đồng bào trong nước, tại sao họ không ở tại chỗ và nếu giả như có bệnh thật sự thì chịu sự cách ly tại chỗ để chữa trì của quốc gia sở tại, cớ gì phải tìm mọi cách về VN trong lúc này?
Lý Bí

Lý Bí

Campuchia có vẻ không quan tâm phòng dịch. Liệu có thành một ổ bùng phát mới như Iran không? Giờ lại tính đường đi vòng qua Campuchia nữa, khủng khiếp quá. Đúng là nên ở tại Hàn Quốc tuân thủ phòng dịch là tốt nhất.
Vietroad

Vietroad

Trong tình hình hiện nay nên xem xét tạm dừng chế độ miễn visa tất cả mọi đối tượng nếu không hậu quả khó lường. HQ bay trực tiếp về VN thì còn biết mà cách ly, chứ họ đi đường vòng, không kiểm tra visa thì khó mà biết họ đã đi những đâu mà đề phòng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU