Tại sao xe Toyota bị 'tài xế bẻ lái' đâm hỏng phải sửa hết 245 triệu đồng?

41 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiếc xe bị "tài xế bẻ lái cứu 2 nữ sinh" đâm hỏng được Toyota Hải Phòng báo giá sửa chữa hết 245 triệu đồng, với 45 phụ tùng thay thế, 11 hạng mục sơn, 16 công việc sửa chữa thân xe... và bị cho là đắt.
Hiện trường vụ việc /// Ảnh Lê Tân Hiện trường vụ việc - Ảnh Lê Tân
Hiện trường vụ việc
Ảnh Lê Tân
Theo báo giá của Toyota Hải Phòng, chiếc xe Toyota Rav4 bị xe tải do anh anh Đỗ Văn Tiến (ngụ tại huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) điều khiển đâm hỏng khi anh này "bẻ lái cứu 2 nữ sinh" có giá sửa chữa ban đầu là 244.599.850 đồng (gồm cả thuế VAT). Trong đó, công việc sửa chữa thân xe hết 13 triệu đồng, sơn 16,5 triệu đồng, công việc mở rộng 1 triệu đồng và phụ tùng thay thế hết 191.863,5 triệu đồng. 
Phụ tùng thay thế đắt nhất là ốp trần xe nỉ với 27,79 triệu đồng, thấp nhất là nắp đậy khớp nối cần gạt mưa, chỉ với 176.400 đồng. Tuy nhiên, sau khi xem bảng báo giá chi tiết sửa chữa chiếc xe Toyota Rav4 bị hỏng, một số thợ sửa xe ở Hải Phòng cho rằng có nhiều hạng mục cao hơn nhiều so với giá bên ngoài.
“Tôi không nói đến tiền công nhưng tiền sơn và vật tư hầu như cao hơn xưởng ở ngoài gấp 2 lần. Ví dụ, sơn nắp capo chỉ tầm 900.000 đồng, họ lấy 1,7 triệu đồng. Sơn khung nóc xe bên ngoài tầm 600.000 đồng, họ báo 1,1 triệu đồng. Gương chiếu hậu xịn bên ngoài khoảng 2 triệu đồng, họ báo 5 triệu đồng. Ốp trần nỉ 27,7 triệu thì đắt gấp 4 lần bên ngoài", anh T.A, một thợ sửa xe ô tô ở Hải Phòng, nói. 
Anh Dũng, làm nghề buôn bán xe ở Hải Phòng liệt kê thêm: "Ốp máng nước chắn kính báo giá hơn 11 triệu  đồng là cao gấp 3 lần bên ngoài, kính chắn gió báo 15 triệu đồng cũng đắt gấp 3. Hãng họ có thể giải thích là đồ họ chính hãng nhưng các xưởng cũng lấy được đồ chính hãng mà". 
ta-xe-be-lai
Báo giá sửa xe Toyota bị xe tải do tài xế Đỗ Văn Tiến điều khiển đâm hỏng
Ảnh Lê Tân

Khi được hỏi về ý kiến báo giá sửa chữa xe đắt hơn bên ngoài, một nhân viên Toyota Hải Phòng cho biết: "Báo giá của chúng tôi có dấu đỏ của công ty và theo thông tin từ nhà cung cấp là Toyota Việt Nam".

Được biết, chiếc xe Toyota Rav4 bị hỏng hiện có giá khoảng 800 triệu đồng. Khi bị tài xế Đỗ Văn Tiến đụng hỏng, chiếc xe này bị hư hại chủ yếu ở phần đầu xe.

ta-xe-be-lai
Xe Toyota Rav4 sau khi bị xe tải của anh Tiến đâm phải 
Ảnh Lê Tân

Đại diện gia đình có xe bị hỏng cho biết, báo giá là do hãng xe thẩm định và đưa ra, gia đình không có liên quan. Anh Đỗ Văn Tiến cũng cho biết, vì chủ xe yêu cầu vào chính hãng sửa nên gia đình anh đã đồng ý. Mới đây, anh Tiến cho biết muốn để cơ quan chức năng xử lý vụ việc thì phía gia đình chủ xe ô tô bị hỏng khẳng định vẫn muốn xử lý vụ việc theo hướng dân sự và cho biết đã viết đơn miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho anh Tiến.

Trước đó, vào ngày 17.4, trong quá trình anh Tiến và gia đình chủ xe bị hỏng đã đàm phán việc sửa chữa chiếc xe, nhưng giữ hai bên nảy sinh bất đồng khiến vụ việc chưa được giải quyết.
Ngày 21.4, chị Nông Thị Cúc (vợ anh Tiến) cho biết: “Hôm đấy, chúng tôi đã định nộp cho hãng 100 triệu đồng, khi gia đình bên kia có đơn miễn truy cứu thì sẽ nộp hết. Hãng cũng bảo chỉ cần 2 bên ký vào biên bản là sẽ sửa xe, nhưng bên kia lại yêu cầu phải nộp đủ tiền thì mới làm đơn. Kể ra, các bác ấy chỉ cần cầm cái đơn trên tay thôi là gia đình tôi đã nộp cả 245 triệu cho hãng rồi”.
Chị Cúc khẳng định: “Nếu bây giờ ra cơ quan công an, đại diện bên ấy ký đơn miễn truy cứu trách nhiệm hình sự thì chúng tôi cũng nộp tiền sửa xe ngay. Chúng tôi cũng muốn xe của họ được sửa đàng hoàng bằng số tiền được ủng hộ, đó cũng là cách làm có ý nghĩa”.
Trao đổi thêm về sự việc, chị Cúc nói: “Đáng ra, vụ này chủ xe tải phải lo nhưng họ nói với anh Tiến “đền hay không cũng phải truy tố”. Hôm làm việc trên Toyota, chủ xe tải cũng tránh, không nghe điện. Thế nên, anh Tiến mới lo vừa mất tiền vừa bị truy tố”.
Trong khi đó, một đại diện gia đình chủ xe Toyota bị hỏng cho biết: "Từ trước tới nay, anh Tiến không chủ động gọi cho gia đình tôi. Cuộc hẹn ngày 17.4 cũng là gia đình tôi gọi hẹn. Cuộc đàm phán hôm đó diễn ra khá thuận lợi cho đến khi xuất hiện ý kiến của nữ luật sư được anh Tiến đưa đi cùng. Cô này tư vấn cho anh Tiến yêu cầu gia đình tôi viết đơn miễn truy cứu trách nhiệm hình sự thì mới nộp tiền. Đến khoảng 16 giờ, khi sự việc vẫn chưa được thống nhất thì anh Tiến cùng cô luật sư ra về, tắt máy điện thoại".
Về quan điểm xử lý, gia đình chủ xe Toyota vẫn muốn hai bên thỏa thuận để giải quyết dân sự với nhau. Tuy nhiên, đến ngày 21.4, anh Tiến cho biết sự việc vẫn chưa có động thái nào mới.
Trước đó, ngày 29.3, tại xã Hòa Bình (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), khi hai cô gái được cho là nữ sinh điều khiển xe tay ga ngã xuống đường, anh Đỗ Văn Tiến đang điều khiển xe tải chạy tới đã bẻ lái để tránh, khiến xe tải bị đổ nghiêng và làm chiếc xe Toyota Rav4 đang đậu bên đường bị hư hỏng. Anh Tiến bị thương, rạn 2 xương và phải đền bù tiền sửa chiếc xe bị hỏng với số tiền khoảng 245 triệu đồng.
Cảm kích trước “cú bẻ lái thần thánh” cứu mạng 2 nữ sinh và vì gia cảnh anh Tiến quá khó khăn, cộng đồng mạng đã kêu gọi gửi tiền ủng hộ. Đến nay, anh Tiến đã nhận được số tiền ủng hộ khoảng 300 triệu đồng.   

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đ. Hòa

Đ. Hòa

Chủ xe làm gì có quyền yêu cầu truy tố anh Tiến. Vụ việc hoàn toàn dân sự Công an cũng không thể truy tố ( vì anh Tiến không gây tai nạn chết người hay thương tích cho ai) nếu hai bên thương lượng đền bù bất thành chủ xe chỉ có quyền kiện anh Tiến ra tòa yêu cầu bồi thường. Lúc này phán quyết của tòa có hiệu lực thi hành.
Nippon

Nippon

Chạy không giữ khoảng cách an toàn (với xe trong làn hỗn hợp), lấn làn ngược chiều trái phép, gây tai nạn cho phương tiện ngược chiều.
Từng đó tội đủ cấu thành truy tố chưa????
thanh

thanh

hình như chú NIPPON có vấn đề về thần kinh
7 phản hồi
Lamkhe

Lamkhe

Đồ chính hãng cũng do các công ty của Indonesia hoặc thái lan sản xuất linh kiện phụ trợ làm thôi, bây giờ các cửa hàng cũng nhập về nhiều.
James Ngo

James Ngo

HEAD lúc nào cũng gặm giá gấp 4 lần ở ngoài Garage bên ngoài mà. Có gì mà thắc mắc chuyện này nhỉ?
Châu thành Hưng

Châu thành Hưng

Mình thấy sao công an không phạt xe đỗ lề đường nhể, nếu đỗ không đúng quy định thì mọi chi phí hỏng hóc đều phải chịu chứ! Mong công an đều tra rõ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU