Suýt mất mạng do uống sữa 'chữa' hóc xương gà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân nữ (36 tuổi) nhập viện sau 7 ngày "chung sống" với xương gà găm trong thực quản.
Các bác sĩ khuyến cáo trường hợp hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời /// ẢNH THANH XUÂN Các bác sĩ khuyến cáo trường hợp hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời - ẢNH THANH XUÂN
Các bác sĩ khuyến cáo trường hợp hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời
ẢNH THANH XUÂN
Sáng 7.11, các bác sĩ Bệnh viện E (Hà Nội) đã phẫu thuật nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân nữ (36 tuổi) ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội bị hóc xương gà.
Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Trung Thành, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện E, người trực tiếp nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt khó, đau đớn, không ăn được, có triệu chứng tức ngực nhưng không khó thở, không sốt, không ho... Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân tiến hành nội soi dạ dày đã phát hiện một dị vật xương bám chắc vào hai bên thực quản.
Bệnh nhân cho biết, một tuần trước nhập viện không may nuốt phải một mảnh xương gà trong lúc ăn. “Tôi cố chữa mẹo cho xương xuôi xuống nhưng mảnh xương mắc lại ở dưới sâu hơn. Sau đó, suốt cả tuần tôi lại uống sữa để mong mảnh xương đó tiêu đi”, bệnh nhân kể lại.
Suýt mất mạng do uống sữa 'chữa' hóc xương gà - ảnh 1

tin liên quan

Bé gái 2 tuổi nuốt 28 viên bi nam châm vào bụng
Cha mẹ và bác sĩ cảnh báo trò chơi bi nam châm xếp hình thông minh có thể là một tai họa nguy hiểm cho trẻ. Theo News Channel 3, ngày càng có nhiều trẻ nhập viện do nuốt những viên bi nam châm nhỏ này.
Bác sĩ cho biết thêm, mảnh xương này đã đâm sâu vào 1/3 dưới thực quản. Điều đáng nói, ở ca bệnh này, do dị vật mắc ở ngang mức đốt sống ngực 3 (vùng trung thất) có thể gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy cơ tử vong cho bệnh nhân trước, trong và sau ca phẫu thuật, bởi dị vật hóc xương đã biến chứng áp xe, nhiễm trùng nặng. 
Do ca bệnh phức tạp, các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa: tiêu hóa, ngoại, tim mạch, gây mê, quyết định nội soi gây mê lấy dị vật tại phòng mổ. Các kíp bác sĩ ngoại tim mạch, tiêu hóa, gây mê hồi sức dự phòng sẵn sàng tránh hai biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.
Ca mổ thành công không có biến chứng nguy hiểm nào xảy ra và dị vật được lấy ra khỏi thực quản của người bệnh là mảnh xương gà hình chữ L (cắm sâu vào thực quản đã gây 2 vết loét đối xứng nhau).
Nhấn mạnh ca mổ tuy diễn ra thành công nhưng quá trình theo dõi sau mổ đối với bệnh nhân này là rất quan trọng, bởi bệnh nhân đau ngực do áp xe xâm lấn; sốt cao do nhiễm trùng, bác sĩ Thành khuyến cáo các trường hợp bị hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời, không tự ý chữa mẹo hay cố gắng tự móc, gắp xương ra, vì như vậy càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản. Tuyệt đối không nên để quá lâu như bệnh nhân này vì vết loét sẽ nhiễm trùng nặng. Nhiều trường hợp đến viện sớm, bác sĩ chỉ làm thủ thuật đơn giản là có thể lấy được dị vật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU