Nóng trên mạng xã hội:

Sư trụ trì chùa Trung Hành bị tố hung hăng với người vãn cảnh

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sư thầy trụ trì ở chùa Trung Hành, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng nhiều lần khiến người dân và dư luận bất bình vì cách hành xử hung hăng với người đến chùa.
Lời tố của người dân và hình ảnh sư Thích Bản Phúc trong khoảnh khắc lớn tiếng với người đến chùa 	
	 /// Ảnh: Chụp màn hình Lời tố của người dân và hình ảnh sư Thích Bản Phúc trong khoảnh khắc lớn tiếng với người đến chùa - Ảnh: Chụp màn hình
Lời tố của người dân và hình ảnh sư Thích Bản Phúc trong khoảnh khắc lớn tiếng với người đến chùa
Ảnh: Chụp màn hình
Vụ việc được đăng tải trên Facebook thu hút sự quan tâm mạnh của cư dân mạng.
Vào tháng 4.2019, vị sư này cũng đã bị Giáo hội phật giáo Hải Phòng kỷ luật vì dọa thả chó cắn nát mặt phật tử và uống bia trong chùa.

Một người tố, nhiều người lên tiếng

Chùa Trung Hành (còn gọi là Hưng Khánh Tự) là ngôi chùa cổ có kiến trúc mang đậm dấu ấn thời nhà Mạc. Sân chùa có nhiều cây gạo trăm tuổi, hằng năm nở hoa rực rỡ. Chính vì vậy, chùa thường có nhiều người đến tham quan, chụp ảnh. Thế nhưng trên mạng xã hội, chùa Trung Hành lại “nổi tiếng” theo một cách... bất đắc dĩ.
Trên page Hải Phòng đăng thông tin về việc người dân đến chùa bị trụ trì chùa xua đuổi, dập hương vào tay. Nội dung đăng: “Bạn Yến ở Đông Khê (P.Đông Khê, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng - PV) có dẫn con nhỏ đến chùa, vào cổng vái vọng, dùng điện thoại chụp ảnh cháu bé thì bị sư xuất hiện xua đuổi kèm lời lẽ hung hãn. Sư còn có hành vi dùng nắm hương đang cháy dập vào tay bạn Yến”. Theo những hình ảnh đăng tải, nhà sư có hành vi bị tố trên là đại đức Thích Bản Phúc, trụ trì chùa.
Theo lời chị Đỗ Thị Thu Yến: “Khoảng 10 giờ ngày 13.3, tôi cùng con gái đến chùa Trung Hành. Vì đi cùng con nhỏ nên tôi chỉ lễ vòng ngoài, không vào chùa thắp hương. Thấy chùa đẹp, tôi dùng điện thoại chụp ảnh cho con thì sư thầy ra bảo “không có chụp ảnh gì cả, đi ra”. Sau đó, sư đến lư hương rút mấy cây hương đang cháy dập thẳng vào tay tôi và tiếp tục nói “không có lễ bái gì cả, không có chụp gì cả, có biết hôm nay là ngày gì không, đi ngay!”.
Khi thông tin được đăng trên mạng xã hội, dư luận hết sức bất bình. Tài khoản Phạm Kỷ Luật bức xúc: “Đây là hành vi cần lên án”. Tài khoản Minh Lê cho biết: “Chùa ở gần nhà tôi nhưng nhiều năm nay người dân không muốn đến vì bực mình với sư trụ trì, ông ấy luôn hung hăng, không có phong thái nhà tu hành”…
Sư trụ trì chùa Trung Hành bị tố hung hăng với người vãn cảnh - ảnh 1

Chùa Trung Hành có nhiều người đến vái vọng và chụp ảnh vì cảnh đẹp

Ảnh: Lê Tân

Chính quyền, Giáo hội vào cuộc

Liên quan sự việc, UBND P.Đằng Lâm cho biết đã lập tổ công tác làm việc với đại đức Thích Bản Phúc. “Tại buổi làm việc, đại đức Thích Bản Phúc cho biết hôm đó là ngày mùng 1, nhiều khách đến chùa lễ bái nhưng cô Yến chỉ vái vọng và chụp ảnh. Đại đức Thích Bản Phúc lý giải là chị Yến mặc quần áo không hợp (theo lời đại đức Thích Bản Phúc là áo dài) nên đại đức mời ra khỏi chùa. Trong quá trình mời chị Yến ra khỏi chùa thì tay đại đức có hương nên đã sơ ý vẩy vào tay chị Yến. Ý đại đức Thích Bản Phúc là không cố ý”, đại diện UBND P.Đằng Lâm thuật lại và cho biết thêm khi làm việc, UBND P.Đằng Lâm nói rõ là không có chùa nào cấm người dân mặc áo dài đến chùa và yêu cầu sư trụ trì rút kinh nghiệm, không dùng lời lẽ thiếu văn minh, không lịch sự nói chuyện với phật tử.
Sư trụ trì chùa Trung Hành bị tố hung hăng với người vãn cảnh - ảnh 2
Trong khi đó, thượng tọa Thích Tục Khang, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo VN TP.Hải Phòng, cho biết thường trực giáo hội đã họp cùng các ban ngành liên quan việc sư thầy Thích Bản Phúc.
Theo đó, Ban Trị sự Giáo hội đề nghị để trụ trì chùa Trung Hành rút về cho thầy nghiệp sư (người nhận sư Phúc làm đồ đệ) giáo dục ít nhất 3 tháng. Nếu không giáo dục được thì tẩn xuất cho về hồi tục. Ban Trị sự, Ban Pháp chế của Giáo hội cùng các ban, ngành liên quan sẽ làm việc tại chùa Trung Hành để đưa ra hình thức kỷ luật với sư thầy Thích Bản Phúc vào chiều 17.3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Huynh

Vu Huynh

viếng bên ngoài tức là không có bỏ tiền thùng tam bảo nên thầy không ưa , . Aó dài là quốc phục mà thầy cho là không đúng , chắc bikini thì thầy chịu
Victoria Trần

Victoria Trần

Mặc áo dài không phù hợp viếng chùa chỗ nào vậy thầy ơi là thầy?
Phạm Thủy

Phạm Thủy

Mặc áo dài đi lễ chùa vừa giữ đc truyền thống, rất văn minh và lịch sự. Thương cháu nhỏ quá!
Tuấn Đào

Tuấn Đào

Sự thiếu hiểu biết của người quản lý tôn giáo bị người tu hành lợi dụng trục lợi, kiếm tiền, họ chẳng không không thoát đời nữa mà hăng say kiếm tiền, tạo danh, tính sở hữu, chiếm dụng của các bậc chân tu giờ cũng cao lắm rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU