Nóng trên mạng xã hội:

Sự thật cán bộ địa chính xã đổ đá chặn đường nhà hàng xóm

19 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Suốt 1 tháng qua, cộng đồng mạng sôi sục chửi bới, quy kết gia đình một cán bộ địa chính xã ngang nhiên chặn đường, đổ đá trước cổng nhàhàng xóm. Nhưng khi Thanh Niên tìm hiểu thì sự thật không hoàn toàn như vậy.
Gia đình ông Nguyễn Đình Tiến đổ đá trên phần đất của gia đình mình, nhưng chặn lối vào nhà bà Đỗ Thị Nhi 	
 /// Ảnh: Minh Hải Gia đình ông Nguyễn Đình Tiến đổ đá trên phần đất của gia đình mình, nhưng chặn lối vào nhà bà Đỗ Thị Nhi - Ảnh: Minh Hải
Gia đình ông Nguyễn Đình Tiến đổ đá trên phần đất của gia đình mình, nhưng chặn lối vào nhà bà Đỗ Thị Nhi
Ảnh: Minh Hải

Tranh chấp đất đai kéo dài

Theo ghi nhận, có ít nhất 5 đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội Facebook đều với lời dẫn chỉ trích, trách móc gia đình một cán bộ địa chính xã ở Thanh Hóa phá lối đi vào nhà, đổ đá chặn ngõ đường đi nhà hàng xóm.
Thông tin clip chia sẻ còn cho biết, gia đình cụ bà bị chặn lối đi là gia đình có công với cách mạng, già cả, nhưng lại bị gia đình một cán bộ xã ngang nhiên chặn lối đi. Các clip đăng tải được rất nhiều người chia sẻ, bình luận chủ yếu lên án và cho rằng gia đình nhà cán bộ địa chính xã cậy quyền, cậy thế, không có tình làng nghĩa xóm, “bắt nạt” gia đình cụ bà già yếu.
Nóng trên mạng xã hội: Sự thật cán bộ địa chính xã  đổ đá chặn đường nhà hàng xóm

Bà Đỗ Thị Nhi đứng kêu la việc gia đình ông Nguyễn Đình Tiến đổ đá chặn lối vào nhà

Ảnh: cắt từ clip

Theo xác minh của Thanh Niên, sự việc xảy ra giữa gia đình bà Đỗ Thị Nhi và gia đình ông Nguyễn Đình Tiến (ông Tiến hiện đang là cán bộ địa chính xã Hoằng Thịnh, H.Hoằng Hóa). Sự việc xảy ra tại thôn Châu Triều (xã Hoằng Châu). Gia đình bà Nhi và ông Tiến là hàng xóm, đối diện nhau, cách nhau qua con đường dân sinh. Đầu 2020, sau khi xây dựng nhà mới, gia đình bà Nhi xây dựng cổng và mở lối ra vào nhà ở phía bắc ngôi nhà, giáp với đường dân sinh. Bà Nhi cho rằng, lối đi này đã có từ lâu đời, gia đình bà vẫn đi lại bình thường hàng chục năm. Nay bà xây dựng thành cổng bê tông cốt thép, và đổ nền bê tông lối vào thì bị gia đình nhà ông Tiến sang ngăn chặn, cấm đoán.

"Đất là của ông Tiến, nhưng đổ đá, ngăn cản là chưa đúng"

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Tiến thì khẳng định, gia đình bà Nhi đã mở lối đi qua đất nhà ông khi chưa xin phép, cũng chưa có sự mua bán, trao đổi gì nên mới ngăn cấm. Ông đổ đá lên phần đất ông quản lý, sử dụng chứ không đổ lên phần đất của gia đình bà Nhi.
“Tôi thừa nhận ngày 1.6 gia đình tôi có ngăn không cho gia đình bà Nhi đổ bê tông lối đi qua phần đất mà gia đình tôi đang có quyền sử dụng. Rồi đến 21.6, đổ tiếp 2 xe đá ngay vị trí cổng ra vào nhà bà Nhi. Nhưng đó là đổ lên đất gia đình tôi quản lý, chứ không xâm phạm đến đất của họ”, ông Tiến nói.
Cũng theo ông Tiến, đời cha ông của ông để lại 1 thửa đất. Cuối những năm 1960, khi hợp tác xã làm đường dân sinh thì đã cắt ngang qua phần đất này, khiến cho phía nam đường vẫn còn đất ở của gia đình ông Tiến, sâu vào khoảng 2 m, chiều dài theo mặt đường gần 30 m. Phía trong diện tích đất này là đất của gia đình bà Nhi. Sau này, để tiện đi lại, gia đình bà Nhi đã đi xuyên qua phần đất của gia đình ông, nhưng chưa có thỏa thuận, mua bán hay trao đổi nào khác.
“Tôi rất bức xúc khi đọc và biết nhiều người quay clip, tung lên mạng xã hội nói gia đình tôi tranh cướp, chặn lối đi nhà hàng xóm. Họ chẳng biết đầu đuôi câu chuyện, tôi chỉ giữ đất đai nhà tôi thôi”, ông Tiến bức xúc nói.
Sự thật cán bộ địa chính xã đổ đá chặn đường nhà hàng xóm - ảnh 2
Ông Nguyễn Đình Sơn, Chủ tịch UBND xã Hoằng Châu xác nhận phần đất gia đình bà Nhi mở lối đi qua thuộc quyền quản lý, sử dụng của gia đình ông Tiến. Mảnh đất này trải dọc theo đất của gia đình bà Nhi. “Chỗ cổng đi vào nhà bà Nhi, đúng là đất của gia đình ông Tiến đang thuộc quyền quản lý, theo đất cha ông để lại. Ngày trước làm đường, không thu hồi phần đất đó. Chính quyền xã đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi nhưng vẫn không được. Đất thì đúng là của gia đình ông Tiến, nhưng ông Tiến là cán bộ, đảng viên lại có hành động đổ đá, ngăn cản là chưa đúng vì đó không phải là cách để xử lý vấn đề”, ông Sơn nói.
Theo ông Sơn, UBND xã mới họp hòa giải hôm 23.6, ông Tiến đồng ý sẽ thu dọn đá đi, đồng thời hai gia đình sẽ thỏa thuận với nhau, nhưng khi chính quyền đưa máy móc xuống bốc đá đi thì vợ ông Tiến lại ngăn cản. “Một vài ngày tới, nếu không giải phóng được, chúng tôi sẽ cưỡng chế, còn việc hai gia đình không thỏa thuận được thì xã sẽ hướng dẫn khởi kiện ra tòa, bởi chính quyền đã xử lý hết trách nhiệm của mình”, ông Sơn nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Hà Thế

Phong Hà Thế

Cái cần là kiểm tra lối đi nhà có hiện trạng từ trước không hay là mở của mới. chứ không phải cho đi nhờ lâu ngày là thành lệ đất nhà người ta thành đất công cộng được...Tình làng nghĩa xóm thì phải cả xóm hưởng nhiều chứ có 1 hộ mà đòi hưởng thì thành ra kỳ.
David Hoang

David Hoang

Mở lối đi qua đất nhà người ta mà không xin phép, không mua bán, thuê mướn là vô lý rồi! Thế mới biết chỉ xem hình ảnh đăng trên mạng mà đã phê phán chỉ trích người ta thật không phải. Vì vậy khi chưa tìm hiểu sự thật, chưa biến rõ sự thật thì đừng vội comment phê phán chỉ trích hay thương xót ai !
Vinh Nguyen Duc

Vinh Nguyen Duc

Nên đối thoại giữa 2 gia đình .Nhà có đất phải hữu nghị ,nhà muốn mở lối đi phải trả tiền thuê đất . Không thể cứ tự nhiên được [ cứ như của bắt được y ]
Lệ Đá

Lệ Đá

Tôi thấy trong trường hợp này hai bên ngồi lại với nhau có sự góp mặt của chính quyền địa phương giải quyết sự việc trên tinh thần TÌNH LÀNG NGHĨA XÓM là tuyệt vời.
L.H.

L.H.

Nếu tự nhiên có ai đó tự tịên trổ cửa sang phần đất của ông rồi bắt ông hòa giải bằng cách biến đất của ông thành đất chung, đất công cộng, thì ông chịu không ? Nếu ông không đồng ý rồi ông bị chửi là sống không có tình làng nghĩa xóm thì ông vui không ?
Nguyễn Thảo

Nguyễn Thảo

Thế đất nhà ô có ng mở đg đi ko xin pheps ô nghi sao
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU