Nóng trên mạng xã hội:

Sự thật bức ảnh ‘bác sĩ về thăm nhà trước khi mất vì Covid-19’

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cộng đồng mạng Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á chia sẻ rầm rộ bức ảnh một bác sĩ Indonesia về thăm vợ con nhưng chỉ đứng ngoài cổng rồi sau đó qua đời vì nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy!
Bức ảnh gây sốt mạng xã hội với câu chuyện đầy nước mắt về bác sĩ nhiễm Covid-19 /// Ảnh chụp màn hình Bức ảnh gây sốt mạng xã hội với câu chuyện đầy nước mắt về bác sĩ nhiễm Covid-19 - Ảnh chụp màn hình
Bức ảnh gây sốt mạng xã hội với câu chuyện đầy nước mắt về bác sĩ nhiễm Covid-19
Ảnh chụp màn hình
Bức ảnh “bác sĩ Indonesia” khiến dân mạng rơi nước mắt, chia sẻ niềm tiếc thương và ca ngợi sự hy sinh cao cả của những người đang ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 khắp nơi trên thế giới. Bức ảnh nhận được lượt share khủng trên Facebook và Twitter.
Tài khoản N.Thanh viết: “Nhìn bức ảnh này rồi nghe tin thêm 1 bác sĩ nữa ở Việt Nam nhiễm bệnh khi đang làm việc tại bệnh viện, mình nghẹn lòng quá” còn tài khoản Hoàng V. cho rằng: “Hãy cùng lên tiếng cám ơn những người hùng đang chiến đấu không mệt mỏi khi điều trị cho các bệnh nhân”.
Sự thật bức ảnh ‘bác sĩ về thăm nhà trước khi mất vì Covid-19’ - ảnh 1

Câu chuyện "bác sĩ Indonesa về thăm nhà lần cuối trước khi qua đời vì nhiễm Covid-19" được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội ở Việt Nam

Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, trang tin điện tử boomlive.in đã tìm ra “nhân vật chính” trong bức ảnh gây sốt trên mạng xã hội với chú thích “đây là lần về thăm nhà lần cuối cùng của bác sĩ Indonesia Hadio Ali Khazatsin. Anh đứng nhìn người vợ đang mang bầu và 2 con từ ngoài hàng rào. Một bức ảnh nói lên thật nhiều điều. Đây là bức ảnh cuối cùng của bác sĩ Hadio Ali, người vừa qua đời sau khi điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Jakarta, Indonesia”.
Sự thật bức ảnh ‘bác sĩ về thăm nhà trước khi mất vì Covid-19’ - ảnh 2

Một tài khoản nước ngoài cũng chia sẻ câu chuyện và bức ảnh này

Ảnh chụp màn hình

Bức ảnh này là sai”, trang boomlive.in khẳng định. Ban đầu, bức ảnh này được lan truyền ở Indonesia với một câu chuyện tương tự khi Indonesia là nước có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất Đông Nam Á (số ca tử vong ở thời điểm đó là 55). Bác sĩ Hadio Ali là một trong 6 bác sĩ Indonesia qua đời vì nhiễm bệnh này. Ông mất vào ngày 22.3. Ali là bác sĩ ngoại thần kinh của Bệnh viện Bintaro Premier.

Vậy người trong bức ảnh là ai?

Đó là một bác sĩ Malaysia đang chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 và đã nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội khi về gặp các con của anh tuần này. Boomlive.in đã lần tìm ra tài khoản đăng bức ảnh này vào ngày 21.3, có tên Ahmad Effendy Zailanudin (người Malaysia).
Effendy cho biết người trong bức ảnh gây sốt mạng xã hội chính là một người anh/em họ. “Anh/em họ tôi là bác sĩ đang làm việc ở một bệnh viện tại Selangor, Malaysia và hiện đang điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 ở Malaysia”, Effendy khẳng định với boomlive.in.
Sự thật bức ảnh ‘bác sĩ về thăm nhà trước khi mất vì Covid-19’ - ảnh 3

Sự thật đã được sáng tỏ. Nhân vật trong bức ảnh là một bác sĩ Malaysia, hoàn toàn khỏe mạnh và không nhiễm Covid-19

Ảnh chụp màn hình

Cũng theo tài khoản này, anh bác sĩ người Malaysia này hiện khỏe mạnh và không bị nhiễm Covid-19 như mạng xã hội lan truyền.
Câu chuyện bức ảnh này lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về tin giả, nhắc nhở chúng ta luôn kiểm tra thông tin trước khi chia sẻ những câu chuyện nóng sốt. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
tran thanh tuan

tran thanh tuan

Các bạn ơi! cố gắng lên! chúng ta cùng chung tay góp sức trong hai tuần nữa, chúng ta ở nhà, hạn chế ra đường, không tập trung đông người, nâng cao ý thức cảnh giác, vì TP đang kiểm soát tốt, tôi tin chắc sau hai tuần duy trì tốt thì nCoV sẽ không còn, không có đất sống nên chúng ta kiên trì trong hai tuần nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, ý thức cảnh giác cao để chống lại nCoV. Việt Nam sẽ thắng trong trận này nhé!
Longgiang25

Longgiang25

Tôi chỉ ước gì nhà tôi tại Tp.HCM cũng chỉ có hàng rào thật thấp như hàng rào trong bức ảnh.
thichcaytrong

thichcaytrong

vậy nhà bạn ở đâu?
tèo

tèo

Hạ xuống hoặc ko rào cũng có sao đâu? nhà mặt tiền có ai rào đâu?
Tony

Tony

Các bác sỹ bị nhiễm bệnh từ bệnh nhân chủ yếu là do bộ bảo hộ không chuẩn, khẩu trang và kính rời nên vẫn bị hở để víu xâm nhập vào cơ thể, các bác sỹ nên đeo mặt nạ kín liền với quần áo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU