Stephen Hawking giải được bí ẩn của hố đen?

3 Thanh Niên
Đó chính là giả thuyết mới nhất có liên quan đến những gã “háu ăn” nằm ở trung tâm các thiên hà, do nhà vật lý lý thuyết học nổi tiếng người Anh Stephen Hawking vừa đưa ra.

Đó chính là giả thuyết mới nhất có liên quan đến những gã “háu ăn” nằm ở trung tâm các thiên hà, do nhà vật lý lý thuyết học nổi tiếng người Anh Stephen Hawking vừa đưa ra.

Phác họa một hố đen trong vũ trụ - Ảnh: Discovery Mag
Phác họa một hố đen trong vũ trụ - Ảnh: Discovery Mag
Theo ông, con người có thể tìm được lối thoát ở các hố đen, chứ không phải mắc kẹt bên trong chúng. Tuy nhiên, Hawking cho rằng những nhà du hành không gian gặp vận rủi và bị hút vào các hố đen sẽ không thể quay lại vũ trụ của mình, mà thay vào đó mở đường đến một vũ trụ mới. “Sự tồn tại của những lịch sử khác về hố đen cho thấy điều này có thể thực hiện được”, theo báo cáo trên website của Đại học Stockholm dẫn lại lời của nhà vật lý học. Theo đó, hố đen cần có kích thước lớn, và nếu nó đang xoay thì có thể là đường hầm dẫn lối đến một vũ trụ khác.
Giả thuyết của ông Hawking là một nỗ lực mới nhằm trả lời nghi vấn lâu nay trong giới các nhà vật lý học về điều gì sẽ xảy ra cho vật chất khi chúng vượt ra ngoài chân trời sự kiện, tức đường biên giới của hố đen, nơi mà thậm chí cả ánh sáng cũng không thể thoát khỏi.
Giới khoa học cho rằng thông tin về vật thể buộc phải được bảo tồn, dù bản thân vật chất đó bị nuốt chửng. Và sự nghịch lý của hai mệnh đề này đã khiến giới chuyên gia vẫn luôn rối rắm. Giờ đây, nhà vật lý học Hawking cho rằng thông tin được lưu trữ trên biên giới của hố đen, tại chân trời sự kiện.
Điều này có thể diễn giải là con người có thể sẽ không hoàn toàn biến mất nếu bị hút vào hố đen. “Nếu bạn cảm thấy bị rơi vào hố đen, đừng buông tay. Vẫn có đường ra”, ông Hawking chấm dứt bài phát biểu trước đám đông học giả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Youme

Youme

-Hay không?
-Hay.
Hiểu không?
-Không.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Hawking cho rằng những nhà du hành không gian gặp vận rủi và bị hút vào các hố đen sẽ không thể quay lại vũ trụ của mình, mà thay vào đó mở đường đến một vũ trụ mới... và nếu nó đang xoay thì có thể là đường hầm dẫn lối đến một vũ trụ khác. Phải chăng đối xứng với Hố Đen phải tồn tại Hố Trắng chứ? những hố Đen-Trắng này là đường hầm kết nối giữa các vũ trụ khác nhau theo hai chiều ngược nhau. Như vậy trong vũ trụ của chúng ta phải xuất hiện những Hố Trắng luôn phun ra ánh sáng mà bên trong nó không tồn tại vật chất cần thiết cho các phản ứng nhiệt hạch. Đôi khi Hố Trắng còn phun ra cả phi thuyền cùng các nhà thám hiểm đến từ vũ trụ khác... Ước gì đời người kéo dài tới nghìn tuổi thì Hawking và các cộng sự có lẽ sẽ có câu trả lời cho giả thiết đó.
Tran Xuan Xanh

Tran Xuan Xanh

Nhiệt độ bên trong hố đen là hàng nghìn tỷ độ C, nhiệt độ đó được tạo ra bởi sự di chuyển của các dòng hạt hạ nguyên tử sau khi vật chất bị trường hấp dẫn phá vỡ cấu trúc nguyên tử và di chuyển với tốc độ gần tốc độ ánh sáng, khi nhưng hạt hạ nguyên tử rơi vào tâm hố đen chúng sẽ giải phóng nguồn năng lượng khổng lồ hàng nghìn tỷ độ C.
Hố đen không phải nơi đi ra một vũ trụ khác, không phải cổng không gian, mà là nơi vật chất ngưng tụ ở nhiệt độ hàng nghìn tỷ độ C tồn tại ở trạng thái vật chất nguyên thủy.
Nếu Trái đất và con người rơi vào hố đen tất cả vật chất sẽ bị phá vỡ cấu trúc hình thành các hạt hạ nguyên tử trong môi trường hàng nghìn tỷ độ C. Và hãy đừng đi qua hố đen như Thuyết Tương đối, bạn không phải bị cháy đâu mà bị xé nhỏ ra dưới hạt hạ nguyên tử.
Nhiệt độ bên trong hố đen là hàng nghìn tỷ độ C gấp hàng nghìn lần so với nhiệt độ bên trong các ngôi sao. Điều này được chứng minh thông qua các máy gia tốc hạt lớn sẽ cho kết quả đúng đắn tuyệt đối./.
Stephen Hawking toàn nói theo ý chí,"hố đen có một cánh cửa đưa vật chất tới một vũ trụ". Nếu hố đen có cửa hậu để đi tới một vũ trụ khác, thì khối lượng vật chất trong hố đen sẽ sụt giảm và hố đen sẽ mất đi lực hấp dẫn không còn tồn tài hố đen nữa. Mới đây các nhà nghiên cứu phát hiện siêu hố đen thông qua quan sát từ Kính viễn vọng Vũ trụ Hubble, theo tính toán của nhóm nghiên cứu ở Viện Vật lý Vũ trụ Max Planck và Đại học California, Berkeley, hố đen ở trung tâm của NGC 1600 nặng gấp 17 tỷ lần Mặt Trời. Nếu vật chất di chuyển sang vũ trụ khác thì khối lượng hố đen sẽ biến mất và hố đen sẽ không tồn tại. Hố đen nơi ngưng tụ vật chất trong vũ trụ với nhiệt độ lên đến hàng nghìn tỷ độ C.
Những điều vật lý đơn giản về hố đen ông hoàng vật lý không hiểu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU