Sống chậm ở thiên đường Mauritius

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đại văn hào Mark Twain, người đã viết nên những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer và Huckleberry Finn, khi đến Mauritius đã phát biểu đại khái rằng: “Mauritius có trước, sau đó mới đến thiên đường; thiên đường vốn dĩ sao chép từ Mauritius mà ra”.
Một góc Mauritius hiền hòa
 /// Phương Nguyễn Một góc Mauritius hiền hòa - Phương Nguyễn
Một góc Mauritius hiền hòa
Phương Nguyễn
Mauritius (Cộng hòa Maurice) là một đảo quốc nằm ở phía tây nam Ấn Độ Dương, để dễ nhận biết, thì nó cách Madagascar khoảng 900 km về hướng đông, và cách quần đảo Reuinon (thuộc Pháp), nơi mà 2 vị vua yêu nước của VN là Thành Thái và Duy Tân bị lưu đày, khoảng 200 km về phía tây nam. Nằm hoàn toàn trên Ấn Độ Dương, cũng dễ hiểu, Mauritius có một điều kiện khí hậu và thiên nhiên vô cùng thích hợp để du khách các nước ôn đới tìm đến nghỉ dưỡng.

Sống chậm kiểu người Maurice

Ngày đầu tiên đặt chân lên đảo quốc, chúng tôi đã ấn tượng ngay với hệ thống xe buýt phủ rộng khắp đảo quốc. Xe buýt ở Mauritius an toàn, và chậm rãi một cách đáng ngạc nhiên. Cả tài xế và hành khách (phần đông là dân bản địa) đều hành động một cách từ tốn, đến mức bạn tôi nói vui rằng: “Đi xe buýt chậm như mấy bà bầu!”.
Khách bấm nút, xe dừng hẳn, khách mới thong thả rời khỏi ghế và bước chậm rãi ra phía cửa. Khách muốn lên phải đứng nép sang một bên, chờ anh lơ ra hiệu là xuống hết rồi, mời lên, thì mới bước lên. Nó như một bản trường ca suốt mấy chục cây số và mấy trăm tuyến xe buýt, đều như vậy cả.
Chúng tôi đến đảo hoàn toàn vào những ngày nghỉ Giáng sinh và tết Tây, đảo quốc này trải qua một thời gian dài là thuộc địa, về sau lại nổi tiếng phục vụ du khách Âu Mỹ, nên lối sống và phong cách gần giống với phương Tây, mặc dù sắc tộc chủ yếu trên đảo là người gốc Ấn. Dân đảo Maurice có mức sống khá cao, lối sống phóng khoáng, từ tốn.
Vì ngay dịp nghỉ lễ, nên nếu đi đến các bờ biển công cộng, hay các khu công viên thoáng đãng, chúng tôi thấy rất đông các gia đình chở nhau bằng xe bán tải đến để cắm trại, ăn uống, ca hát. Âm nhạc luôn sôi động khắp nơi. Và đặc biệt, những nơi công cộng, dù cho rất đông người sinh hoạt liên tục, nhưng hiếm thấy rác thải vứt lung tung.

Châu Phi nhưng... không phải là châu phi

Địa lý và yếu tố sắc tộc ở Maurice cũng có nhiều thú vị. Về mặt hành chính, Cộng hòa Maurice được xếp là một nước châu Phi, mặc dù dân bản địa đến 70% thuộc gốc Ấn, người Phi chiếm tỷ lệ rất ít.
Thành ra, trong quán tính suy nghĩ của người bản địa, dường như châu Phi là một xứ nào đó xa lắc xa lơ, không liên quan gì mình.
Bằng cớ là khi chúng tôi hỏi Marie, chị quản lý của khách sạn mà chúng tôi lưu trú, rằng: “Ở Maurice có cây bao báp không chị?”, thì chị ấy hỏi lại một cách chưng hửng: “Ô, tôi nghĩ cây bao báp chỉ có ở châu Phi chứ làm gì có ở đảo này!”. Chúng tôi cười xòa và hỏi chị Maurice không thuộc châu Phi sao, và chị ấy cũng cười.
Maurice có điều kiện địa lý và khí hậu phức tạp hơn bất cứ hòn đảo du lịch nào mà du khách có thể nghĩ đến. Môi trường và địa dư, kết hợp với hơn 1 thế kỷ thuộc địa của Anh quốc, Maurice có một cao nguyên trà rộng và dày không kém gì các vùng thâm canh trà đen ở Sri Lanka và Ấn Độ như ta từng biết. Những đồi trà bạt ngàn, nằm san sát nhau trên cao nguyên trung tâm đảo, bên cạnh là cung đường xe hơi chạy uốn lượn, ngang dọc chung quanh các điền trang kiểu mẫu Anh. Đó sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị.
Thực sự, Maurice không chỉ là một nơi nghỉ dưỡng, ở đây còn có sự thú vị của lịch sử, của các sắc dân bản địa, của nền ẩm thực giao thoa giữa người gốc Phi, có chút gia vị Ấn, sự hòa hợp của các món Tàu, và đặc biệt là bánh mì Pháp rất tuyệt vời.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU