Sở Y tế Hà Nội lên tiếng việc trao nhầm con 42 năm trước

20 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưa 9.3, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay đã được báo cáo về trường hợp bà Nguyễn Thị Mai Hạnh bị trao nhầm con 42 năm trước tại nhà hộ sinh quận Ba Đình.
Nhà hộ sinh quận Ba Đình đến nay đã được chuyển tới 12 Lê Trực, nhà hộ sinh nơi chị Trang sinh năm xưa (ngõ Hàng Bún, phố Phan Huy Ích) bây giờ đang là một trường mầm non - Ảnh: Lê Nam Nhà hộ sinh quận Ba Đình đến nay đã được chuyển tới 12 Lê Trực, nhà hộ sinh nơi chị Trang sinh năm xưa (ngõ Hàng Bún, phố Phan Huy Ích) bây giờ đang là một trường mầm non - Ảnh: Lê Nam
Nhà hộ sinh quận Ba Đình đến nay đã được chuyển tới 12 Lê Trực, nhà hộ sinh nơi chị Trang sinh năm xưa (ngõ Hàng Bún, phố Phan Huy Ích) bây giờ đang là một trường mầm non - Ảnh: Lê Nam
Ông Nguyễn Việt Cường cho biết, Trung tâm y tế quận Ba Đình đã tiếp nhận đơn thư của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh về việc bà bị trao nhầm con năm 1974 và mong muốn tìm được người con đẻ thất lạc. Tuy nhiên, sau thời gian tìm kiếm, Trung tâm chưa thể tìm lại được thông tin về những em bé sinh ngày 10.10.1974 tại nhà hộ sinh quận, do sổ sách, giấy tờ thất lạc.
“Trung tâm đã có biên bản báo cáo Sở Y tế Hà Nội và trả lời cho gia đình bà Mai Hạnh được biết”, ông Nguyễn Việt Cường nói.
Ông Phạm Hữu Tiệp, Giám đốc Trung tâm y tế quận Ba Đình cho hay, thời gian qua, ngay sau khi tiếp nhận đơn của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Trung tâm đã cho rà soát lại tất cả các sổ sách cũ, các kho lưu dữ liệu, tuy nhiên, vì thời gian đã quá lâu, không còn thông tin gì về ca trực sinh ngày 10.10.1974.
Thanh-tra-So-Y-te-Ha-Noi-noi-gi-ve-truong-hop-me-nham-con-42-namChị Tạ Thị Thu Trang, người mang số 32 nhưng đã được trao cho bà mẹ mang số 33. Từ khi biết tin mình không phải con đẻ của bố mẹ, chị khóc rất nhiều. Chị luôn trăn trở: "Vậy tôi là ai trên cuộc đời này, bố mẹ tôi là ai, còn sống hay đã mất?" - Ảnh: Lê Nam
“Từ năm 1974 đến nay đã 42 năm. Nhà hộ sinh quận Ba Đình sau nhiều lần đổi địa điểm, nay đã chuyển về số 12 Lê Trực. Thời gian đó đất nước chiến tranh, còn nhiều khó khăn, sổ sách thất lạc, những người đã làm ở ca trực thời gian đó cũng đã chuyển công tác, có người đã tuổi cao và qua đời, chúng tôi chưa thể tìm được manh mối nào”, ông Phạm Hữu Tiệp cho biết.
Theo ông Phạm Hữu Tiệp, Trung tâm y tế quận Ba Đình vẫn tiếp tục tìm kiếm, nhờ những người đã làm và đang làm trong ngành y cùng giúp đỡ, có những thông tin liên quan đến trường hợp này sẽ ngay lập tức thông tin cho gia đình bà Nguyễn Thị Mai Hạnh được biết.
“Chúng tôi rất thấu hiểu nỗi lòng của bà mẹ. Bà đã rất vất vả và khổ tâm trong hơn 40 năm qua. Chúng tôi mong sẽ sớm có được những thông tin quý giá để gia đình bà sớm tìm được người con ruột, chị Tạ Thị Thu Trang cũng sớm tìm cha mẹ đẻ”, ông Phạm Hữu Tiệp nói.
Thanh-tra-So-Y-te-Ha-Noi-noi-gi-ve-truong-hop-me-nham-con-42-namBà Nguyễn Thị Mai Hạnh nói chuyện từ nước Anh với Thanh Niên, bà mong mỏi trước lúc nhắm mắt sẽ tìm thấy được đứa con gái mình đã sinh ra 42 năm trước - Ảnh: Lê Nam
Như Thanh Niên đã thông tin, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, 64 tuổi, nhà ở 75 Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội có một hoàn cảnh trớ trêu. Ngày 10.10.1974, bà sinh một cô con gái ở nhà hộ sinh quận Ba Đình (khi đó tại ngõ Hàng Bún, phố Phan Huy Ích). Những đứa trẻ được đánh số, cùng với số người mẹ. Bà Hạnh mang số 33, nhưng nhận được đứa trẻ mang số 32. Bà kiên quyết nói rằng nữ y tá đã nhầm, đây không phải là con bà, y tá nói đó là số 33 nhưng bị mờ lúc tắm và nói bà bế con về, trong nhà hộ sinh không còn đứa trẻ nào khác.
3 ngày sau, vợ chồng bà Hạnh vẫn bế em bé (được đặt tên là Tạ Thị Thu Trang) đến nhà hộ sinh để tìm em bé số 33, nhưng vẫn không tìm được.
Bạn đọc có thông tin về người con ruột của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh và cha mẹ ruột của chị Tạ Thị Thu Trang có thể cung cấp thêm cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc gọi vào Đường dây nóng Báo Thanh Niên: 0906.645.777 để giúp cả hai tìm được người thân của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Xuân Lũy

Nguyễn Xuân Lũy

Số cháu gái sinh cùng một nơi tại nhà hộ sinh quận Ba Đình ngày 10/10/1974 không nhiều. Công an quận Ba Đình vào cuộc, tra cứu trong tàng thư là tìm ra danh sách; sau đó rà soát những người đã chuyển hộ khẩu đi nơi khác (chốt danh dách tìm được, xin giám định ADN là có kết quả ngay.
Kim Chi

Kim Chi

Căn cứ đâu mà cho rằng cùng là cháu gái? Vì sau khi sinh 1 thời gian thì mới giao con cho mẹ, dựa vào số thẻ. Không loại trừ hành vi phạm pháp của y tá, hộ sinh.
luongtrankim

luongtrankim

những ai sinh đúng dịp này/ lại là con gái chung tay giúp giùm!
luan

luan

lỗi từ đây, nếu chịu giải quyết sớm ngay khi người nhà nói nhầm, trái lại nói là còn 01 đứa trẻ thôi, đó là nữ hộ sinh đã biết mình bị nhầm mà không gấp tìm.
dân quê

dân quê

Lỡ đâu cha mẹ nuôi khai ngày tháng năm sanh khác ngày 10.1.1974 thì khó quá, chỉ mong người nữ hộ sinh ca trực hồi đó còn sống và hối hận vì việc làm sai trái của mình đến trình báo và khai ra sự thật để giúp cho gia đình cô, chúc cô mạnh khỏe, vạn sự như ý
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU