Singapore: Nữ giúp việc sẽ được nghỉ 1 ngày/tuần

0
Từ năm 2013, những nữ giúp việc nhà ở Singapore sẽ được nghỉ một ngày mỗi tuần, nếu không nghỉ thì được nhận tiền, theo Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan Chuan-jin.

Từ năm 2013, những nữ giúp việc nhà ở Singapore sẽ được nghỉ một ngày mỗi tuần, nếu không nghỉ thì được nhận tiền, theo Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan Chuan-jin.

Các nhóm đấu tranh cho nhân quyền và quyền lợi của người lao động hoan nghênh quyết định của Singapore, coi đây là một bước tiến đưa quốc đảo này gần hơn với chuẩn mực lao động quốc tế.

Bất bình đẳng

Ở Singapore hiện nay, cứ 5 gia đình thì có một gia đình thuê người giúp việc làm toàn thời gian và ăn ở ngay tại nhà gia chủ. Theo thống kê, hiện có khoảng 206.000 người giúp việc nhà đang làm việc tại Singapore, hầu hết đến từ Indonesia, Philippines, Sri Lanka và Ấn Độ.

Singapore: Nữ giúp việc sẽ được nghỉ 1 ngày/tuần - ảnh 1 
Các nữ giúp việc Indonesia đang chờ khám bệnh trước khi về với gia chủ Singapore - Ảnh: France24

Hiện nay, luật pháp Singapore không đòi hỏi chủ nhà phải cho người giúp việc nghỉ ngày nào mỗi tuần. Trong khi đó, theo luật, người lao động địa phương và nước ngoài không làm nghề giúp việc gia đình được hưởng một ngày nghỉ trong tuần.

Bộ trưởng Nhân lực Tan Chuan-jin cho biết, quy định mới về ngày nghỉ của nữ giúp việc gia đình sẽ được áp dụng cho tất cả những người ký hợp đồng lao động làm giúp việc gia đình ở Singapore từ ngày 1-1-2013.

Tuy nhiên, các nhóm đấu tranh cho nhân quyền và quyền lợi người lao động đòi quy định này phải được áp dụng ngay lập tức.

Bà Nisha Varia, một nhà nghiên cứu cao cấp của Mỹ về quyền phụ nữ, cho rằng việc chính phủ Singapore công nhận quyền lao động cơ bản một ngày nghỉ mỗi tuần sẽ làm cho cuộc sống của người giúp việc gia đình từ nước ngoài sang Singapore làm việc trở nên dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, sự cải cách quan trọng đó cần phải có hiệu lực ngay trong năm nay và áp dụng cho tất cả những người giúp việc gia đình hiện làm việc theo hợp đồng dù hợp đồng của họ được ký trước ngày 1-1-2013.

Các nhóm đấu tranh cho quyền lợi của người lao động còn lo ngại rằng, do luật cho phép gia chủ trả một ngày lương cho nữ giúp việc nên nếu người giúp việc chấp nhận, họ sẽ chỉ được chủ trả công một ngày lương nếu không nghỉ.

Trong khi đó, người lao động ở các lĩnh vực khác nếu được một ngày nghỉ mà vẫn làm việc thì được trả tiền công bằng hai ngày lương.

Tổ chức nhân đạo về kinh tế di trú (HOME) có trụ sở tại Singapore bày tỏ lo ngại rằng, gia chủ có thể hủy hợp đồng với người giúp việc nhà bất cứ lúc nào mà không cần lý do.

Một số gia chủ có thể đe dọa người giúp việc nếu đòi có một ngày nghỉ mỗi tuần hoặc đòi trả thêm lương cho việc vẫn làm vào ngày theo luật thì được nghỉ.

Nhiều chủ nhà phản đối

 Singapore: Nữ giúp việc sẽ được nghỉ 1 ngày/tuần - ảnh 2
Từ năm sau, nữ giúp việc ở Singapore sẽ được nghỉ 1 ngày/tuần

Bộ trưởng Nhân lực Tan Chuan-jin nói trước Quốc hội Singapore rằng, một số gia chủ đã phản đối chính sách cho phép nữ giúp việc nhà có những ngày nghỉ vì sợ rằng họ sẽ ra ngoài giao lưu với xã hội và có thể mang bầu.

Theo ông Tan, một số gia chủ cho rằng, các nữ giúp việc không cần có ngày nghỉ vì họ có nhiều lúc được nghỉ ngơi trong ngày rồi. Nếu cho phép nữ giúp việc nghỉ một ngày mỗi tuần, sẽ gây khó cho gia chủ khi giải quyết trường hợp người giúp việc cần ngày nghỉ trùng với ngày gia chủ cũng nghỉ.

Nhiều gia chủ bày tỏ lo ngại rằng, các nữ giúp việc có thể có những hành vi không đúng hoặc trở nên kém phục tùng gia chủ.

Một nữ gia chủ nói với báo The Strait Times của Singapore rằng, bà thà trả tiền công thêm cho một ngày còn hơn để nữ giúp việc nghỉ một ngày mỗi tuần.

Bà Poon Boon Eng (49 tuổi, có 4 con) nói rằng, đây là một tin xấu đối với phụ nữ công sở. Bà nói rằng, sẽ rất vất cho gia chủ nếu phải để người giúp việc nghỉ 4 ngày trong một tháng, vì bản thân gia chủ cũng muốn được nghỉ ngày chủ nhật.

Ông Tan nói rằng, vì không cho nữ giúp việc có ngày nghỉ trong tuần nên Singapore trở nên kém hấp dẫn đối với người giúp việc so với Hong Kong và Đài Loan.

Ông cho biết, theo điều tra của Bộ Nhân lực, hầu hết gia chủ ở Singapore cho nữ giúp việc nghỉ một ngày mỗi tháng; trong khi một số không cho nghỉ ngày nào.

HOME, tổ chức thường xuyên giúp nữ giúp việc về tư vấn pháp lý cũng như các dịch vụ khác, cho biết nhiều nữ giúp việc do phải làm việc liên tục không có ngày nghỉ nên mắc bệnh tâm lý như lo âu, thất vọng, cô đơn…

Báo chí Singapore thường xuyên có bài nói về nữ giúp việc gia đình bị chủ xúc phạm bằng lời nói, động tay động chân, dẫn đến hậu quả là nhiều nữ giúp việc tấn công gia chủ.

Việc sửa Luật Lao động liên quan người giúp việc do chính phủ đệ trình cần phải được Quốc hội thông qua. Việc này sẽ được thông qua dễ dàng vì đảng cầm quyền hiện nay nắm đa số ghế trong Quốc hội Singapore.

Theo Tiền Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU