'Siêu' máy bơm chống ngập dự kiến được TP.HCM thuê 12 tỉ đồng/năm

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Trong thời gian thử nghiệm, chúng tôi để đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rồi mới nổ máy bơm, để mọi người thấy rõ chuyển biến so với trước đây”, ông Nguyễn Tăng Cường nói.
UBND TP.HCM dự kiến thuê máy bơm thông minh chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh 12 tỉ đồng/năm /// ẢNH: AN HUY UBND TP.HCM dự kiến thuê máy bơm thông minh chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh 12 tỉ đồng/năm - ẢNH: AN HUY
UBND TP.HCM dự kiến thuê máy bơm thông minh chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh 12 tỉ đồng/năm
ẢNH: AN HUY
Ngày 23.9, trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, hôm qua (22.9) đoàn lãnh đạo TP.HCM đã đến thị sát thực tế công trình máy bơm thông minh chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh).
Video: Siêu máy bơm chống ngập mất 15 phút để làm đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập
Lãnh đạo thành phố đã đánh giá cao giải pháp công nghệ máy bơm thông minh chống ngập và cho biết TP đang nghiên cứu đề xuất thuê máy bơm của công ty với kinh phí 12 tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, khi trao đổi với các phóng viên có mặt tại buổi thị sát, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, con số này chỉ là tính toán ban đầu và sẽ đưa ra kết luận cụ thể sau khi bàn bạc với các sở ngành TP, tính toán hợp lý với phương châm lấy chất lượng công trình làm đầu, giải quyết bức xúc cho bà con khu vực cũng như của TP; nếu công trình này hoạt động tốt, sẽ nghiên cứu triển khai thêm một số khu vực ngập nặng khác.
Theo ông Nguyễn Tăng Cường, công trình máy bơm chống ngập được công ty tự bỏ vốn ra đầu tư, tổng kinh phí hơn 88 tỉ đồng. Trong thời gian thử nghiệm, mỗi khi mưa lớn xuống, máy bơm sẽ không hoạt động ngay lập tức mà chờ khi đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập vừa, công ty mới cho nổ máy bơm hút nước hết ngập ngay tức, để bà con qua khu vực thấy được chuyển biến rõ rệt so với trước đây.
“Khi máy bơm đã chính thức đi vào hoạt động, tôi tự tin cam đoan sẽ không còn ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh”, ông Cường khẳng định.
Cũng theo ông Cường, công ty muốn cung cấp công nghệ mới chống ngập này cho TP, dự án ấp ủ đã 7 năm mới thực hiện được. "Đến thời điểm này, chúng tôi chưa quan tâm nhiều đến vấn đề tài chính cho thuê bao nhiêu mỗi năm, mà chủ yếu là kỳ vọng vào hiệu quả công trình phục vụ người dân. Nếu TP muốn nhân rộng công trình này, công ty sẽ sẵn sàng nhân rộng mô hình để chống ngập đường cho bà con", ông Cường chia sẻ.
Máy này không phải có mưa mới phát huy tác dụng. Theo ông Cường, cứ mỗi giờ, nước thải của các khu dân cư khu vực đổ xuống hệ thống cống nước là 37.500 mét khối. Nếu nhiều giờ liên tiếp, công ty đóng cửa van cống lại là cũng sẽ ngập. Thành thử, các miệng cống nước này sắp tới sẽ gắn một con chip, nước đầy khi nào sẽ có hệ thống báo hiệu và khởi động máy bơm hút liền lúc đó.
Trước đó, chiều 21.9, do ảnh hưởng của triều cường đạt đỉnh, nước sông Sài Gòn dâng cao khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh) ngập sâu, nhiều phương tiện giao thông qua đây có nguy cơ chết máy, ùn ứ. Công ty Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã lập tức nhấn nút khởi động máy bơm thông minh chống ngập, chỉ sau 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh đã sạch ráo nước, người dân lưu thông phương tiện qua khu vực thoải mái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
H.Hai

H.Hai

Đây không phải là thiết bị hay phát minh gì mới. Cácnước đã có thiết bị tương tự và TP.HCM cũng đã mua thiết bị tương tự như vậy nhưng công suất quá nhỏ nên không đáp ứng. Thiết bị bơm này phần quan trọng nhất là động cơ Diezen được nhập khẩu nguyên chiếc. Thiết bị phụ còn lại như cánh bơm, ống dẫn, van cơ-điện với giá trị thấp được CT CKQT chế tạo nên nói chung, giá thành thiết bị chủ yếu ở động cơ nhập khẩu. Thiết bị này trong tương lai hoàn toàn cải tiến thành trạm bơm tự động không người trực... giám sát từ xa dễ dàng.. Tuy nhiên biện pháp chống ngập này không phải là phương pháp hài hòa với tự nhiên do máy bơm đã bơm mất đi lượng nước ngầm tự nhiên rất cần thiết để ổn định địa chất .. nếu dùng nhiều có thể gây sụt lún địa chất do suy giảm nguồn nước ngầm. Biện pháp dùng các bể chứa tức thời và ngấm dần theo công nghệ Nhật mới phù hợp với địa chất và đang được lắp đặt tại TP.HCM tỏ ra rất hiệu quả. Vì vậy chỉ tại những nơi đặc biệt khi không có điều kiện xây hệ thống bể như vậy mới nên lắp hệ bơm này và nó có thể chỉ nên là biện pháp dự phòng khi hay tạm thời khi lượng mưa quá lớn hay chưa kịp xây dựng các bể chống ngập như vậy mà thôi.
Thanh

Thanh

"nước ngầm tự nhiên" - nước lộ thiên vậy mà gọi là nước ngầm à?????
son

son

Vậy anh có cao kiến gì cho biện pháp lâu dài . Trân Trọng!
4 phản hồi
Duc

Duc

Đây là biện pháp chữa cháy, nhưng không chữa thì còn "cháy", dân còn khổ. Đã mấy chục năm rồi bao nhiêu công sức, tiền của đổ vào mà có làm được đâu. Trong khi công ty này bỏ ra có 88 tỷ và vài tháng là được ngay. Việc làm của họ có ý nghĩa kinh tế, xã hội rất lớn, không tính bằng tiền được. Phải hoan nghênh chứ đừng hạ thấp và càng không được phủ nhận hiệu quả của họ .
người TP

người TP

12 tỷ hoặc vài chục tỷ có mua được một cái không? mua luôn thuê làm gì nhỉ?
Huỳnh Đăng Bạn

Huỳnh Đăng Bạn

Vấn đề ở đây không phải là thiết bị, công nghệ , giải pháp mới hay cũ . Điều cực kỳ quan trọng ở đây là với dự án nhu vậy, liệu vấn đề ngập lụt hiện tại của thành phố có khắc phục được hay không ? Quá trình khắc phục ngập lụt có ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác nhu môi sinh, ổn định địa chất ? Và cả vấn đề tuổi thọ dự án.
Cty CP Quang trung họ đã dám dũng cảm tự bỏ vốn , tự nghiên cứu , tự đầu tư gần như không điều kiện và chỉ khi nào giải quyết dứt điểm vấn đề ngập lụt mới lấy tiền ( cho thuê , hoặc bán dự án ) là việc không phải doanh nghiệp nào cũng dám làm. Cho dù là kết quả nhu thế nào, thì xã hội cũng cần ghi nhận việc làm của họ. Kẹt xe, ngập lụt , các vấn nạn mà lâu nay lãnh đạo thành phố vẫn loạn hoay tìm cách giải quyết , nhưng kết quả vẫn ở chừng mực chưa mong muốn, dự án của Cty Cp Quang trung đáng được phát huy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU