Sẽ khởi kiện 200 doanh nghiệp nợ BHXH

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo ông Đại, với những DN cố tình chây ì, chậm nộp, chiếm dụng tiền BHXH, BHXH VN đã hoàn tất thủ tục hồ sơ, gửi danh sách cho Liên đoàn Lao động các địa phương để khởi kiện ra tòa theo quy định.
Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình bảo hiểm ngày 13.12, ông Nguyễn Trí Đại, Phó trưởng ban thu, Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN, cho biết tính đến hết tháng 11 số nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của các tỉnh thành lên tới 13.135 tỉ đồng.
Trong đó, nợ BHXH nhiều nhất - khoảng 10.135 tỉ đồng (chiếm 77,16%), nợ BHTN là 572 tỉ đồng (chiếm 4,35%), nợ BHYT là 2.428 tỉ đồng (chiếm 18,49%). Ngân sách nhà nước địa phương nợ hơn 2.000 tỉ đồng tiền mua thẻ BHYT cho các đối tượng được nhà nước hỗ trợ, số còn lại đều là nợ của các doanh nghiệp (DN).
Cũng theo ông Đại, với những DN cố tình chây ì, chậm nộp, chiếm dụng tiền BHXH, BHXH VN đã hoàn tất thủ tục hồ sơ, gửi danh sách cho Liên đoàn Lao động các địa phương để khởi kiện ra tòa theo quy định. Đến hết tháng 11.2016, cơ quan này đã chuyển hơn 200 hồ sơ sang cho Liên đoàn Lao động các địa phương.
BHXH VN cũng đã thành lập trên 200 cuộc thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ đọng từ 3 tháng trở lên và công bố danh tính các đơn vị nợ đọng trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Đại diện BHXH VN cho hay, hiện có trên 1.000 DN phá sản. Đối với những DN đã phá sản, giải thể, chủ sử dụng lao động bỏ trốn, BHXH VN sẽ thực hiện chốt sổ cho người lao động đến thời điểm DN đóng cho người lao động. Còn thời gian từ lúc DN nợ đến thời điểm phá sản, BHXH VN sẽ phối hợp cùng Bộ LĐ-TB-XH xin ý kiến Chính phủ để ban hành Nghị định xử lý nợ BHXH.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU