Sau vụ clip 'bánh mì không thiết yếu', thực phẩm thiết yếu là những mặt hàng nào?

37 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Công thương Khánh Hòa ban hành công văn khẩn hướng dẫn về hàng thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 sau sự việc một Phó chủ tịch phường nói 'bánh mì không thiết yếu' và thu xe của một thanh niên.
Hình ảnh Phó chủ tịch P.Vĩnh Hòa chỉ tay vào mặt thanh niên đi mua bánh mì /// ẢNH CẮT TỪ CLIP Hình ảnh Phó chủ tịch P.Vĩnh Hòa chỉ tay vào mặt thanh niên đi mua bánh mì - ẢNH CẮT TỪ CLIP
Hình ảnh Phó chủ tịch P.Vĩnh Hòa chỉ tay vào mặt thanh niên đi mua bánh mì
ẢNH CẮT TỪ CLIP

Ngay sau vụ việc Phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) nói "bánh mì không thiết yếu" và thu xe của một thanh niên đi mua bánh mì, Sở Công thương Khánh Hòa đã ra công văn khẩn số 1153/SCT-TMXNK ngày 19.7.

Theo đó, hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang có diễn biến phức tạp, để chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, Sở công Thương hướng dẫn về hàng hóa thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau vụ tranh cãi “bánh mì không phải lương thực”, Khánh Hòa ra công văn về hàng thiết yếu

Công văn nêu rõ, hàng hóa thiết yếu là những hàng hóa bao gồm: thứ nhất là hàng thực phẩm tươi sống: thịt (các sản phẩm từ thịt), thủy sản (các sản phẩm từ thủy sản); rau, củ, quả (các sản phẩm từ rau, củ, quả); trái cây, trứng (các sản phẩm từ trứng).

Thứ hai là hàng công nghệ phẩm: Bánh, kẹo, muối, bột nêm, gia vị; nước mắm, đường, dầu thực vật, sửa các loại; mì gói các loại và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của người dân: Nước uống, nước ngọt đóng chai, lon, thùng.

Thứ ba, về lương thực bao gồm: gạo tẻ, gạo nếp, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn, bột, tinh bột (các sản phẩm từ bột, tinh bột). Thứ tư là nhóm thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh gồm khẩu trang, sản phẩm dùng để rửa tay, tắm giặt, gội; nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh.

Thứ năm là nhóm nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ phục vụ sản xuất, lưu thông gồm: Xăng dầu, gas, khí đốt và các loại nguyên liệu, vật liệu khác phục vụ sản xuất; Dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống. Và sau cùng là nhóm thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y.

Sau vụ clip 'bánh mì không thiết yếu', thực phẩm thiết yếu là những mặt hàng nào? - ảnh 1

Bánh mì và nước lọc vẫn treo trên xe nam thanh niên trước khi bị "cưỡng chế" thu xe

ẢNH CẮT TỪ CLIP

Trước đó, mạng xã hội lan truyền clip tranh cãi giữa Phó chủ tịch UBND P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang (đại diện chốt kiểm soát dịch bệnh) với nam thanh niên (công nhân làm thuê) đi mua bánh mì để ăn, chuẩn bị làm việc tăng ca. Trong quá trình tranh cãi, nam thanh niên bị thu giữ giấy tờ và xe máy vì Phó chủ tịch phường cho rằng bánh mì không phải hàng thiết yếu. Sau đó, Chủ tịch UBND TP.Nha Trang yêu cầu khẩn trương trả lại xe cho thanh niên nói trên.

Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc cho thanh niên “mua bánh mì bị cho nghỉ việc”

Bình luận

User
Gửi bình luận
tam nguyen ngoc

tam nguyen ngoc

Trong lúc hoàn cảnh khó khăn có rất nhiều người chỉ ăn bánh mì qua ngày mà không cần thịt, cá,rau củ.
Văn Đức Sáng

Văn Đức Sáng

không hiểu sao bánh mì vẫn không được công nhận là thực phẩm.
Vanmai

Vanmai

Các sản phẩm làm từ bột, tinh bột đó.
Việt Phương Lê

Việt Phương Lê

Nhà bác học Albert Einstein phát minh ra thuyết tương đối khi ấy người ta phản đối cho là điên rồ . ..và nay ở Việt Nam người ta đang sững sờ với khái niệm của một ông phó chủ tịch phường ! Rạng danh quá di thôi !!!
Hungson Pham

Hungson Pham

Không có cơm, bắp hay khoai thì người dân ăn bánh mì với nước tương ,nước mắm ,chuối ....cốt sao cho no bụng .Bánh mì không phải là thực phẩm thiết yếu thì nghe thấy lạ lùng quá thể !
Chánh

Chánh

Vậy đến Ngân hàng rút tiền được không ta ? (Hay là tiền không phải là "hàng hóa", mà nếu vậy sao Ngân hàng vẫn mở cửa ?)
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Muốn đi chợ mua " thực phẩm thiết yếu " thì phải có tiền. Muốn có tiền thì phải ra ngân hàng hay các trụ ATM để rút. Nói thật không ai bán chịu cho bạn đâu. Ra đường nếu bị chặn hy vọng giải thích như thế sẽ ổn. Họa lắm mới gặp người cá biệt thôi.
Hồng Kỳ Nguyễn

Hồng Kỳ Nguyễn

được .nhưng xa quá cũng bị phạt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU