Sau lệnh đóng cửa hàng quán ở TP.HCM: Dân văn phòng ăn cơm trưa thế nào?

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau "lệnh" đóng cửa hàng quán (từ 30 khách trở lên) của UBND TP.HCM để chống dịch Covid-19, nhiều quán ăn lớn đóng cửa. Dân văn phòng 'ứng phó' bằng muôn kiểu ăn trưa: đặt qua ứng dụng, gọi quán giao tận nơi, nấu mang đi...
Nhân viên văn phòng chọn những quán ăn nhỏ để ăn vào buổi trưa  /// Ảnh: Lê Hồng Hạnh Nhân viên văn phòng chọn những quán ăn nhỏ để ăn vào buổi trưa - Ảnh: Lê Hồng Hạnh
Nhân viên văn phòng chọn những quán ăn nhỏ để ăn vào buổi trưa
Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Tự nấu đồ ăn mang theo

Hàng quán đóng cửa rất nhiều khiến cho những người làm việc văn phòng ở TP.HCM  thêm mối lo vì thời gian nghỉ trưa ít ỏi, không thể đi xa để ăn uống. Để ứng phó, nhiều người phải thay đổi thói quen hằng ngày, dậy sớm hơn để nấu bữa trưa mang theo.

TP.HCM yêu cầu đóng cửa, quán ăn chuyển sang bán online, nhân viên phục vụ thành shipper

Chị Đặng Thị Ngọc Phượng (22 tuổi) chia sẻ: “Thực ra là do tính chất công việc nên tôi thường đi đột xuất ở bên ngoài nên thường ăn ở hàng quán bên ngoài luôn rồi sau đó mới về lại cơ quan. Thời điểm gần đây, khi mà dịch bệnh bùng phát thì tôi chủ yếu chọn đặt hàng online. Nhưng đặt hàng online cũng không tiện vì cũng không biết thời gian địa điểm cụ thể để đặt. Từ hôm nay khi hàng quán đóng cửa, tôi sẽ ưu tiên mang đồ ăn theo. Chắc từ tuần này là phải dậy sớm hơn một chút xíu, thay đổi nếp sinh hoạt một xíu để nấu đồ ăn mang theo cho cả ngày”.
Sau lệnh đóng cửa hàng quán ở TP.HCM: Dân văn phòng ăn cơm trưa thế nào? - ảnh 1

Những quán ăn lớn đóng cửa để chủ động phòng chống dịch Covid-19 theo "lệnh" của UBND TP

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Chị N.Đ.Q.M (25 tuổi, nhân viên tại Công ty Sagawa Express Việt Nam) cho biết bản thân cũng chưa chuẩn bị gì vì cũng khá bất ngờ trước tình hình hàng quán đóng cửa.
“Theo tôi thấy, những hàng quán nhỏ vẫn mở vì theo như công văn thì quán phục vụ trên 30 người mới phải đóng cửa, tức là những nơi lớn lớn thì người ta mới đóng cửa. Bình thường phải tự lo buổi trưa nên tôi sẽ đặt đồ ăn qua ứng dụng trên điện thoại, nhưng từ giờ thì chắc là sẽ nấu cơm ở nhà để mang theo”, chị nói.
Cũng làm công việc văn phòng, chị Trần Thị Như Quỳnh (22 tuổi) chia sẻ bình thường chị cũng mang đồ ăn từ nhà đi chứ không ăn ở hàng quán hay đặt đồ ăn qua mạng. Công ty của chị Quỳnh cũng cho nhân viên văn phòng chuyển sang làm việc tại nhà để phòng dịch nên chuyện hàng quán Sài Gòn đóng cửa không ảnh hưởng đến chị.
Sau lệnh đóng cửa hàng quán ở TP.HCM: Dân văn phòng ăn cơm trưa thế nào? - ảnh 2
Sau lệnh đóng cửa hàng quán ở TP.HCM: Dân văn phòng ăn cơm trưa thế nào? - ảnh 3

Nhiều người chọn cách đặt đồ ăn hoặc nấu đồ ăn để mang theo

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Người Sài Gòn làm quen với lối sống khác khi tiệm cắt tóc đóng cửa chống Covid-19

Ăn ở những tiệm nhỏ

Những quán ăn với quy mô nhỏ với đa dạng món như hũ tiếu gõ, cơm phần… là lựa chọn của nhiều người làm công việc văn phòng vì những quán này vẫn còn hoạt động.
Quán hủ tiếu nhỏ trước cửa công ty là nơi mà những người làm việc tại Công ty Sawaga Express Việt Nam (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) ăn trưa hàng ngày.
Theo quan sát, quán ăn chỉ gồm vài bộ bàn ghế, phục vụ không đến 30 người. Những người dân ở đây vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả về công văn mới của UBND TP.HCM.
Sau lệnh đóng cửa hàng quán ở TP.HCM: Dân văn phòng ăn cơm trưa thế nào? - ảnh 4
Sau lệnh đóng cửa hàng quán ở TP.HCM: Dân văn phòng ăn cơm trưa thế nào? - ảnh 5

Ngoài đặt đồ ăn qua mạng và tự nấu đồ ăn để mang theo thì những quán ăn với quy mô nhỏ như hũ tiếu gõ, cơm phần… là lựa chọn của nhiều người làm công việc văn phòng

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Sau lệnh đóng cửa hàng quán ở TP.HCM: Dân văn phòng ăn cơm trưa thế nào? - ảnh 6

Một số quán cơm bám trụ bằng cách để khách đặt đồ ăn rồi giao tận nơi chứ không nhận khách ăn tại quán

“Có mười mấy người, chưa đến 30 người mà, không sao đâu”, một người trong nhóm lên tiếng sau khi đếm số lượng người. Khi PV hỏi chuyện, một người nhóm bộc bạch vì quanh công ty chỉ có một quán hủ tiếu nên nếu giờ quán cũng đóng luôn thì không biết đi ăn chỗ nào.
“Giờ cũng chưa biết làm sao, tạm thời cứ như vậy, còn nếu cấm luôn thì chắc mang theo mì gói đi ăn trưa chứ biết sao giờ”, người này nói.
Trước tình hình hàng loạt hàng quán đóng cửa để phòng dịch Covid-19 thì một số hàng quán vẫn cố gắng bám trụ bằng cách phát thực đơn cho khách quen là dân văn phòng qua điện thoại để khách đặt món rồi giao tận nơi.
Anh Hồ Hoàng Bảo (22 tuổi, làm việc tại một công ty gần quán cơm bình dân Lâm Viên số 33 Trần Nhân Tôn, Q.5, TP.HCM) cho biết kể từ ngày 25.3, nếu có nhu cầu ăn trưa thì sẽ đặt cơm qua điện thoại và nhân viên quán sẽ mang đến tận nơi để giao chứ không xuống quán ăn như thường ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Phuong Thao

Tran Phuong Thao

Dân mình chịu khó để cùng đồng lòng với chính phủ vượt qua đại dịch nhé bà con. Chúc mọi người bình an!
Calvin Au

Calvin Au

Hãy tự nấu ăn và đem theo mỗi ngày!
Quoc Hung

Quoc Hung

Mang cặp lồng cơm đến cơ quan ăn trưa như thời bao cấp có khi lại vui ấy chứ.
Lê thành có

Lê thành có

Quốc hưng, nói đi rồi củng phải nghĩ lại, nếu trong công ty người nào củng mang theo hết vậy củng không được,vì như vây chẳng khác nào công ty tu tập trên 30 người sao
Tuấn Nguyễn

Tuấn Nguyễn

Tất cả hãy cố lên..
Cùng nhau vượt qua...nhé
Nguyễn hồng quân

Nguyễn hồng quân

Sáng dậy sớm 1 chút nấu ăn ở nhà cho vào hộp cơm có chức năng hâm nóng là được mà. Vừa rẻ vừa an toàn. Tôi thấy nhiều người làm văn phòng vẫn thường mang đi mà. Ngay cả trước khi có dịch tôi cũng thấy rất nhiều người làm như vậy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU