Sau 8.3, Iceland buộc các công ty trả lương công bằng cho nữ giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Iceland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa ra quy định đối với tất cả các công ty phải trả lương một cách công bằng với các nhân viên, không phân biệt giới tính, dân tộc hay quốc tịch.
Phụ nữ và nam giới tại công sở đều được hưởng quyền bình đẳng /// Ảnh: Shutterstock Phụ nữ và nam giới tại công sở đều được hưởng quyền bình đẳng - Ảnh: Shutterstock
Phụ nữ và nam giới tại công sở đều được hưởng quyền bình đẳng
Ảnh: Shutterstock
Theo Independent, quy định này được đưa ra trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 vừa qua dưới hình thức như một luật mới yêu cầu các công ty có 25 nhân viên hoặc nhiều hơn phải chứng minh được sự bình đẳng về lương.
Iceland không phải là nước đầu tiên đưa ra kế hoạch này (cùng với Thụy Sĩ và bang Minnesota của Mỹ) nhưng là quốc gia đầu tiên đưa ra yêu cầu bắt buộc.
Bộ trưởng Bình đẳng và Xã hội Thorsteinn Viglundsson tuyên bố: “Quyền bình đẳng là nhân quyền của mọi người. Chúng ta cần bảo đảm rằng nam giới và phụ nữ đều có cơ hội bình đẳng tại nơi làm việc. Đã đến lúc chúng ta cần thực hiện triệt để vấn đề này”.
Theo Independent, vào tháng 10 năm ngoái, hàng ngàn nữ nhân viên ở Iceland đã bỏ dở công việc hiện tại của mình nhằm phản đối việc họ được trả lương ít hơn nam giới.
Iceland đã tiên phong trong việc thiết lập lại sự bình đẳng về tiền lương với nữ giới. Dù tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, quốc gia này được xếp hạng là quốc gia phát triển tốt nhất trên thế giới trong lộ trình 8 năm song thực tế phụ nữ Iceland vẫn bị trả lương kém hơn nam giới 14-18%.
Mục tiêu xóa bỏ khoảng cách về giới mà Iceland đưa ra trong lần này là đến năm 2022. Nếu được quốc hội thông qua, luật này sẽ có hiệu lực vào năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU