Sáp nhập quận, phường ở TP.HCM: Tiết kiệm, hiệu quả

10 Thanh Niên
Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc về bài viết Sáp nhập quận, phường là cần thiết trên Thanh Niên số phát hành ngày 26.12.
Sáp nhập phường, quận có thể giúp tinh giản bộ máy hành chính /// Ảnh: Gia Khiêm Sáp nhập phường, quận có thể giúp tinh giản bộ máy hành chính - Ảnh: Gia Khiêm
Sáp nhập phường, quận có thể giúp tinh giản bộ máy hành chính
Ảnh: Gia Khiêm
Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng
Nếu sáp nhập các phường, thậm chí các quận thì sẽ tiết kiệm được số tiền rất lớn, có thể lên đến hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm. Việc sáp nhập còn mang đến lợi ích cho quy hoạch tổng thể, phát triển kinh tế, xã hội khi có cái nhìn tổng thể, có sự liên kết chặt chẽ trên cùng một địa bàn hành chính rộng lớn.
Đoàn Thành Hưng (Q.5, TP.HCM)
Công nghệ hỗ trợ nhiều rồi
Khoa học công nghệ đã phát triển vượt bậc như hiện nay thì nên tinh giản bớt nhân sự trong bộ máy nhà nước. Ngày xưa cái gì cũng viết tay, lưu hồ sơ từ tủ này đến tủ kia thì ngày nay chỉ cần một máy vi tính là đủ. Do vậy, xu hướng chung của thế giới là tinh giản biên chế, sáp nhập hành chính để quản lý dễ dàng, hiệu quả. Tôi cho rằng phương án sáp nhập phường, quận hiện nay là cần thiết và nên sớm triển khai. Đừng để bộ máy cồng kềnh, tốn kém như hiện nay tồn tại nữa. Cán bộ giỏi cộng với công nghệ tiên tiến thì một cán bộ hôm nay có thể cáng đáng công việc của 5 cán bộ ngày xưa.
Trần Trung Thái (Q.7, TP.HCM)
Có phương án tổng thể
Sáp nhập hay không theo tôi phải được nghiên cứu kỹ càng, khoa học. Phải dựa trên các yếu tố về địa lý, dân số, định hướng phát triển của từng quận. Bên cạnh đó, phải có cái nhìn tổng thể cho toàn thành phố chứ không phải cứ thấy quận nhỏ thì sáp nhập cho to, rộng rồi đến khi quản lý không xuể lại tách ra. Làm gì cũng phải hướng đến mục tiêu duy nhất là quản lý xã hội tốt, bền vững cũng như phục vụ người dân một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Võ Kim Hoa (Q.Bình Tân, TP.HCM)
Sáp nhập quận, phường ở TP.HCM: Tiết kiệm, hiệu quả - ảnh 2
Sáp nhập thì tốt, vấn đề là giải quyết nhân sự dôi dư như thế nào? Ví dụ bí thư, chủ tịch quận, phường bị sáp nhập sẽ làm gì? Đương chức đó hay nắm vị trí cao hơn hoặc thấp hơn? Rồi vấn đề bố trí nhân sự làm sao để bộ máy mới sáp nhập hoạt động hiệu quả. Đây là những vấn đề khó giải quyết khi sáp nhập quận, phường. Do đó cần phải nghiên cứu kỹ phương án rồi mới tiến hành.
Huỳnh Minh Đạt (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)
Sáp nhập quận, phường ở TP.HCM: Tiết kiệm, hiệu quả - ảnh 3
Sáp nhập phường, quận còn giúp thành phố tiết kiệm kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trụ sở làm việc. Cơ sở vật chất dôi dư có thể sử dụng cho các lợi ích công cộng.
Trần Hữu Thủy (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)
T.T - Duy Khang (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van quoc

Van quoc

nên sát nhập Tỉnh cho cơ chế gọn nhẹ giảm nợ công
Nguyen Ha Vu

Nguyen Ha Vu

Thực tế việc sáp nhập chỉ là một phương cách mà chưa thể biết đúng sai theo cách quản lý xã hội hiện nay của nước ta. Nhưng để phù hợp nhất, để tránh tách nhập làm mất thời gian, nguồn lực của xã hội, Nhà nước cần nghiên cứu mô hình quản lý (thực chất là lựa chọn mô hình nào tốt nhất mà Thế giới đã và đang thực hiện thành công với bộ máy gọn nhẹ, quản lý xã hội có hiệu quả), sau đó thảo luận sâu rộng trong xã hội ta để đồng thuận và triển khai đồng bộ trong cả nước. Hội nhập Quốc tế rồi, không lẽ ta cứ chơi một mình một sân. Nếu để mãi tình trạng " Quan làng xem voi" mà không xuất phát từ quy luật quản lý thì thật là tại hại cho đất nước.
Lê Dũng Sỹ

Lê Dũng Sỹ

Sáp nhập đơn vị hành chính ở trên, ở dưới phải sáp nhập các phòng ban. Mỗi công chức, viên chức phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn. Có vậy, bộ máy mới gọn nhẹ.
Luu Lam

Luu Lam

Nhìn qua các văn phòng của phường, thấy nhân viên ngồi nói chuyện với nhau, người này đùng đẩy việc, việc của ai nấy tự làm tuy là chung phòng. Hiện nay là thời đại công nghê, ít người mà công việc hiệu quả, còn hơn nhiều người công việc cũng ì ạch.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU