Sao Hỏa có nước: Hy vọng có sự sống ngoài Trái đất?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tuyên bố tìm thấy nước trên sao Hỏa của NASA đã làm dấy lên hy vọng sự sống ngoài Trái đất, AFP đưa tin ngày 29.9.

Ảnh phác họa một chiếc phi thuyền bay gần Sao Hỏa của NASA - Ảnh: Reuters Ảnh phác họa một chiếc phi thuyền bay gần Sao Hỏa của NASA - Ảnh: Reuters
Ảnh phác họa một chiếc phi thuyền bay gần Sao Hỏa của NASA - Ảnh: Reuters

Hành trình tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất vừa nhận được một khích lệ rất lớn từ tuyên bố mới đây gây chấn động của cơ quan không gian Mỹ (NASA) khi đưa ra những bằng chứng mạnh mẽ về sự tồn tại của nước trên bề mặt sao Hỏa.

Điều đó đồng thời mang lại những triển vọng cho việc khám phá hành tinh đỏ của con người. Sự xuất hiện các dòng chảy của nước sẽ góp phần duy trì những nhiệm vụ của các phi hành gia trong tương lai.

“Chúng ta đang có những cơ hội tuyệt vời để chọn đúng vị trí nhằm nghiên cứu đầy đủ sự tồn tại của sự sống trên sao Hỏa”, John Grunsfeld, phó giám đốc điều hành các nhiệm vụ khoa học của NASA, cho biết.

Các bằng chứng lại được củng cố thêm nữa khi NASA đưa ra các dấu hiệu của nước thường được tìm thấy trên các sườn dốc của bề mặt sao Hỏa.

Một nhóm chuyên gia kết luận trong bài báo đăng trên tạp chí Nature Geoscience (Anh) rằng nước đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các dòng chảy vì trong đó có muối khoáng, thành phần chứa các phân tử nước.

NASA cho biết những phát hiện đã “mang đến những bằng chứng mạnh mẽ nhất rằng các dòng nước vẫn còn chảy trên sao Hỏa cho đến hiện tại”.

Những thí nghiệm khả thi

Sao Hỏa có nước: Hy vọng có sự sống ngoài Trái đất? - ảnh 1

John Grunsfeld, phó giám đốc điều hành các nhiệm vụ khoa học của NASA; Jim Green, giám đốc viện khoa học hành tinh tại trụ sở NASA và Michael Meyer, nhà khoa học dẫn đầu cho Chương trình thăm dò sao Hỏa tại trụ sở NASA, tại buổi tuyên bố ngày 28.9.2015 - Ảnh: AFP

Grunsfeld cho rằng một ngày nào đó, một cuộc nghiên cứu do chính con người thực hiện (thay vì robot tự hành) sẽ mang về những mẫu vật từ những khu vực có các vệt tối và các rãnh vừa được phát hiện bởi NASA. Ông cũng hy vọng các kỹ sư và các nhà nghiên cứu của NASA đồng thời tìm ra những thí nghiệm khả thi nhằm tìm kiếm sự tồn tại của sự sống.

“Chúng ta có đủ khả năng để đến đó, đặt ra những câu hỏi về sự tồn tại của sự sống trên sao Hỏa và trả lời chúng” Jim Green, giám đốc viện khoa học hành tinh tại trụ sở NASA cho biết.

Thậm chí trước tuyên bố vào ngày 28.9, các nhà khoa học tin rằng sẽ có khả năng rất cao các sinh vật tồn tại bên dưới bề mặt sao Hỏa, bên trong các tầng chứa nước ngầm

Các dạng của sự sống chỉ có thể tồn tại dưới mặt đất bởi bề mặt sao Hỏa vốn rất khắc nghiệt, sự tấn công dồn dập bởi tia cực tím từ Mặt trời sẽ hủy diệt tất cả sự sống.

Michael Myer, người đứng đầu chương trình thăm dò sao Hỏa của NASA, nhấn mạnh nguồn gốc của nước, thứ gây ra những đường rãnh trên bề mặt của sao Hỏa vẫn chưa được xác định.

Các vệt tối xuất hiện trong suốt thời gian không khí ấm và biến mất khi nhiệt độ hạ xuống thấp, hiện tượng này được quan sát lần đầu tiên vào năm 2011.

Trồng cây

“Nước có thể đến từ bên dưới mặt đất, việc nghiên cứu ở các địa điểm có thể tiếp cận mang các dấu vết tương tự có thể cho biết nguồn gốc của mạch nước ngầm”, Myer cho biết. Nếu có đủ nước trên bề mặt sao Hỏa, chúng ta có thể nghĩ tới việc trồng rau trong các nhà kính, ông dự đoán.

Cây xanh sẽ hấp thụ khí cacbon, thứ dồi dào trên sao Hỏa và thải ra khí oxy, việc trồng cây đồng thời mang lại nguồn cung cấp thực phẩm cũng như tạo môi trường cho con người có thể hít thở được trên sao Hỏa.

NASA tuyên bố trong vòng 5 năm tới, họ có thể khám phá thêm nhiều bí mật từ sao Hỏa và qua đó thiết lập các giai đoạn kế tiếp cho các nghiên cứu có con người thực hiện trên sao Hỏa trong tương lai.

Cụ thể vào tháng 3.2016 NASA sẽ phóng tàu đổ bộ mang tên InSight lên sao Hỏa kèm theo khả năng soi các bề mặt của hành tinh đỏ này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU