Sán dây làm ổ trong não

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sán dây đã phát triển trong não chàng sinh viên 26 tuổi Luis Ortíz mà anh không hề hay biết. Con ký sinh trùng khiến Ortíz nhức đầu dữ dội và nôn mữa. Khi bác sĩ mổ lấy con sán ra, nó vẫn còn ngọ nguậy.

Sán dây làm ổ trong não - ảnh 1Sán dây dưới kính hiển vi - Ảnh minh họa Shutterstock
Sán dây đã phát triển trong não Ortiz đến giai đoạn tạo kén. Nó làm tắc ngẽn và khiến dịch không thể lưu thông đến một số khu vực của não. Bác sĩ cho biết nếu đến bệnh viện trễ hơn 30 phút, bệnh nhân có thể đã tử vong, theo The Guardian.
Những cơn đau đầu bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 8.2015. Tuy nhiên, chàng thanh niên đang sống ở bang California, Mỹ đã không đi khám vì nghĩ không quan trọng.
Vào đầu tháng 9.2015, những cơn đau ngày càng dữ dội và vượt quá sức chịu đựng. Ortiz bắt đầu mất phương hướng, khi nôn mửa xuất hiện thì mẹ anh mới đưa đến bệnh viện.
Tại đây, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Soren Singel phát hiện ấu trùng sán dây đang ký sinh trong não chàng sinh viên. Nhóm phẫu thuật quyết định khoan một lỗ ở chân mày Ortiz để gắp con sán và cái kén ra. “Nó vẫn còn ngọ nguậy khi chúng tôi kéo ra ngoài”, bác sĩ Singel kể lại.
Các bác sĩ vẫn chưa biết tại sao loài ký sinh trùng này lại xuất hiện trong não bệnh nhân. Nhiều khả năng có thể do ăn thịt lợn có chứa trứng sán dây, theo The Guardian.
Bệnh tình đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống Ortiz. Anh không thể lái xe hay làm việc và đã tạm ngưng học để về nhà tịnh dưỡng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU