Nóng trên mạng xã hội:

'Rụng tim' cảnh điều dưỡng gội đầu, hớt tóc cho bệnh nhân Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tình hình dịch ở Đà Nẵng dần được kiểm soát và sự hy sinh của các y, bác sĩ vẫn luôn được xã hội, cư dân mạng trân trọng.
Những ngày qua, họ không ngừng “thả tim” trước hình ảnh y, bác sĩ chăm sóc, cắt tóc, gội đầu, cạo râu... cho bệnh nhân nhiễm Covid-19Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Chăm bệnh nhân Covid-19 ngày đêm

Những ngày qua, hàng triệu con tim ở mọi nơi vẫn hướng về TP.Đà Nẵng, mạng xã hội xuất hiện một loạt hình ảnh những bệnh nhân (BN) Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện (BV) dã chiến Hòa Vang được các y, bác sĩ tại đây cắt tóc, gội đầu, cạo râu... khiến người xem xúc động.
Những y, bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ trùm kín mít, tất bật chăm sóc cho BN, họ như những chú “robot” chăm bệnh hết sức ân cần. Không thấy được khuôn mặt những “thiên thần” này, tuy nhiên nhìn hình ảnh, cử chỉ chăm sóc của họ khiến cư dân mạng đã đồng loạt "thả tim", kèm lời bình luận ngưỡng mộ, lời cảm ơn, cổ vũ.
'Rụng tim' cảnh điều dưỡng gội đầu, hớt tóc cho bệnh nhân Covid-19 - ảnh 1

Y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang chăm sóc, cạo râu... cho bệnh nhân Covid-19

ẢNH: HUỲNH TẤN ĐA

Tài khoản Nguyễn Vĩnh Hạnh rưng rưng chia sẻ: “Thương quá, các y, bác sĩ đã chăm sóc BN như anh em ruột, như cha mẹ. Thay mặt người dân cảm ơn các thiên thần áo trắng”.
Có họ hàng là BN Covid-19 đã khỏi bệnh, đã rời khỏi BV dã chiến Hòa Vang, tài khoản Hong Ai Pham kể câu chuyện của chính người thân mình rằng đã lo lắng, nhưng bất lực không biết giúp đỡ ra sao, đến khi thấy y, bác sĩ mọi nơi vào chi viện cho Đà Nẵng, thấy những hình ảnh chiến đấu bất kể ngày đêm của họ, mới thấu hết sự vất vả, hy sinh của những “thiên thần áo trắng”.
“Ngày người thân ra viện, gia đình tôi không biết cảm ơn các y, bác sĩ như thế nào cho hết, tự khuyên người nhà phòng bệnh thật tốt để các bác sĩ đỡ khổ”, bạn Hong Ai Pham viết.

“Bệnh nhân vui một, chúng tôi vui mười”

Tìm kiếm và kết nối được với chính tác giả của những bức ảnh xúc động này, Thanh Niên được anh Huỳnh Tấn Đa (nhân viên chẩn đoán hình ảnh, BV dã chiến Hòa Vang) cho biết, những hình ảnh lan truyền trên mạng được anh ghi lại trong quá trình chăm sóc các BN Covid-19 vào những ngày cuối tháng 8.2020.
Anh Đa kể: “Đối với các BN mắc Covid-19 không thể đi lại được hoặc nằm tại giường, chúng tôi sẽ giúp BN trong việc vệ sinh cá nhân, làm sạch thân thể, từ việc cắt tóc, gội đầu, cạo râu đến thay bỉm, tã...”.

Covid-19 sáng 3.9: Không có ca mới, Đà Nẵng xét nghiệm đại diện hộ gia đình

Theo anh Đa, tâm lý chung của nhiều người bình thường là rất lo lắng khi tiếp xúc với BN Covid-19, sợ lây bệnh. Các anh, chị ở đây tâm lý ai cũng lo nhưng mỗi người đều tự phòng hộ cho bản thân bằng cách mang đồ bảo hộ, găng tay, kính chắn giọt bắn... theo đúng quy định, chuyên môn nên tất cả đều thấy rất yên tâm. Mỗi ngày, các BN ở đây sẽ được lau mình, vệ sinh cá nhân cho sạch sẽ. Tối 2.9, kể với PV, anh Đa cho biết với các BN có bệnh nền, ngoài việc chăm lo vệ sinh cá nhân, đút ăn hằng ngày, thì việc gội đầu được thực hiện 2 ngày/lần.
'Rụng tim' cảnh điều dưỡng gội đầu, hớt tóc cho bệnh nhân Covid-19 - ảnh 2
"Trong lúc chăm sóc các BN, chúng tôi quan sát thấy ai râu dài, móng tay dài thì sẽ cắt, cạo. Các BN cảm thấy thoải mái là chúng tôi vui lòng", anh Đa nói. Đặc biệt, với tất cả điều dưỡng, bác sĩ ai nấy đều chăm sóc BN bằng trái tim, xem họ như những người thân ruột thịt. “Không ai có thể nói trước được điều gì, nhất là đối với các BN chạy thận, có bệnh nền khác thì chúng tôi phải giúp đỡ hết sức, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho BN chữa bệnh, chỉ mong rằng họ sớm về lại với gia đình”, anh Đa kể.

Tổng hợp Covid-19 ngày 2.9: Hải Dương xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng chưa rõ nguồn lây

Chị Lê Thị Ngọc Vọng, nhân viên y tế tại Trung tâm y tế Q.Thanh Khê được tăng cường vào BV dã chiến để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt 1 tháng nay. Chị chia sẻ rằng luôn xem các BN như người nhà của mình.
'Rụng tim' cảnh điều dưỡng gội đầu, hớt tóc cho bệnh nhân Covid-19 - ảnh 3
“Chúng tôi luôn làm mọi việc để tinh thần BN thoải mái nhất có thể. BN vui 1 thì chúng tôi vui 10”, chị Vọng tâm sự. Còn với anh Đa: "Hơn 1 tháng nay tất cả các điều dưỡng ở BV dã chiến đều chưa được về nhà, nhớ gia đình thì chúng tôi phải cố gắng hơn để chăm lo các BN. Chỉ mong các BN khỏe mạnh, xuất viện hết. Mùa Vu lan năm nay không được ở bên cha mẹ, những BN là cha mẹ ở đây cũng xa con cái. Chúng tôi an ủi, chia sẻ yêu thương với nhau".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU