Rùa biển đi lạc vào phá Tam Giang

0 Thanh Niên Online
(TNO) Trưa 22.10, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp các cơ quan địa phương và ngư dân tổ chức cứu hộ và thả về biển một cá thể rùa biển đi lạc vào hệ đầm phá Tam Giang-Cầu Hai.
Ngư dân và cơ quan chuyên trách thả chú rùa biển về lại môi trường biển - Ảnh: Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên-Huế Ngư dân và cơ quan chuyên trách thả chú rùa biển về lại môi trường biển - Ảnh: Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên-Huế
Ngư dân và cơ quan chuyên trách thả chú rùa biển về lại môi trường biển - Ảnh: Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên-Huế
Cá thể rùa biển nói trên được ông Phan Ngọc, trú tại thôn Tân Dương, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế) phát hiện trong hồ nuôi tôm của mình vào sáng 22.10. Ông Ngọc đã báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức trách để phối hợp cứu hộ, xử lý.
Qua đo đạc và kiểm tra, con rùa biển được xác định thuộc loài vích, họ vích, bộ rùa biển có tên khoa học Chelonia mydas. Con rùa biển này có chiều dài 90 cm, chiều rộng mai 63 cm, cân nặng 35 kg, mai hình oval, phẳng, màu gụ, vân gạch, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy.
Thêm một cá thể rùa biển đi vào phá Tam giang 2Chú rùa biển có bộ mai khá đẹp - Ảnh: Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên-Huế
Được biết, cá thể nói trên là chú rùa biển thứ 3 được cứu hộ trong năm 2015. Trước đó, vào tháng 3 và tháng 6, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh cũng đã cứu hộ thành công hai cá thể rùa biển trôi dạt vào vùng biển ven bờ tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Vích là một loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN, có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn; cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU