Nóng trên mạng xã hội:

Quặn lòng hình ảnh tử biệt trong bộ đồ bảo hộ thời dịch Covid-19

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Người nhà bệnh nhân 431 quỳ gối tiễn biệt người thân bên đường /// ẢNH: CHỤP TỪ CLIP Người nhà bệnh nhân 431 quỳ gối tiễn biệt người thân bên đường - ẢNH: CHỤP TỪ CLIP
Người nhà bệnh nhân 431 quỳ gối tiễn biệt người thân bên đường
ẢNH: CHỤP TỪ CLIP
Tất cả đều nguyện cầu dịch Covid-19 sớm bị đẩy lùi, khống chế để không còn những hình ảnh bi ai xảy đến với bất cứ gia đình nào...

Bái lạy lần cuối từ xa

Đó là hình ảnh đầy ám ảnh về trường hợp người nhà mặc kín đồ bảo hộ, quỳ lạy từ xa để bái biệt bệnh nhân (BN) 431 tử vong, trước khi đưa thi hài hỏa táng tại TP.Đà Nẵng. Hôm qua, em gái ruột của BN đã có lời cảm tạ: “Anh trai mình là BN 431, hôm qua đã về với tổ tiên do ảnh hưởng của dịch Covid từ nhiều bệnh nền. Thay mặt gia đình xin cảm ơn tất cả sự động viên, lời chia buồn và cầu nguyện của bà con, thân bằng quyến thuộc, bạn bè và cộng đồng mạng xã hội cho anh trai mình. Cảm ơn BV Đà Nẵng, BV T.Ư Huế cơ sở 2 đã tận tình cứu chữa, kéo dài sự sống của anh đến hôm nay”.
Quặn lòng hình ảnh tử biệt trong bộ đồ bảo hộ thời dịch Covid-19  - ảnh 1
Kể về tình huống nghẹn lòng đón người anh đã khuất từ Huế về quê mẹ, người em gái cho biết: “Người thân máu mủ của BN một số là F1 phải cách ly, Đà Nẵng đang thực hiện cách ly xã hội nên mọi người không thể theo BN khi điều trị ở Huế. Đến khi BN mất đại gia đình mới nhận được tin. Nỗi xót xa mong đợi của gia đình là không diễn tả được. Vẫn biết quy định chỉ 1 người thân được vào đài hỏa táng để ký giấy báo tử và hoàn tất thủ tục, nhưng cả gia đình vẫn gấp rút chuẩn bị đồ bảo hộ y tế chỉ để được đứng ven đường, nhìn thấy chiếc xe đưa anh về cõi vĩnh hằng”.

Thực hư chuyện giữa đường quỳ lạy xe chở thi hài bệnh nhân Covid-19 tử vong

Theo thông tin từ gia đình BN 431, thực hiện quy định phòng chống dịch, gia đình không tổ chức đám tang. Hiện tại gia đình đã lập bàn thờ tại nhà để con cháu hương khói hằng ngày. Đặc biệt, người con trai của BN 431 đang trong quân ngũ cũng đã được đơn vị tạo điều kiện lập bàn thờ vọng cha từ xa.
“Cháu chúng tôi đi lính, lúc dịch bệnh đơn vị tăng cường trực chiến nên không thể về để đội tang hay tiễn biệt cha được. Nén đau thương, gia đình chúng tôi động viên nhau vượt qua khó khăn, thực hiện quy định phòng chống dịch Covid-19”, người nhà tâm sự.
Quặn lòng hình ảnh tử biệt trong bộ đồ bảo hộ thời dịch Covid-19  - ảnh 2

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, người dân mặc đồ bảo hộ khiêng quan tài chôn cất ở Quảng Nam

Ảnh: C.X

Mong cảnh đau thương không nối dài thêm

Câu chuyện đau thương cùng lời cảm tạ của người em gái được người cháu chia sẻ lên mạng xã hội khiến cư dân mạng vô cùng đau xót. Tài khoản Ngân Nguyễn chia buồn: “Dịch bệnh thật tàn nhẫn, đến những giây phút cuối cùng của đời người vẫn không thể ở gần con cháu, không thể nói được lời trăng trối…”. Tài khoản Huy Le viết: “Dịch bệnh thật khủng khiếp, cướp đi sinh mạng của cha, mẹ, anh, chị… khiến nhiều gia đình “ly tán”, họ không thể thấy mặt nhau dù đó là lần cuối. Xin mọi người hãy ý thức phòng chống dịch, đừng bao giờ chủ quan”.

Xót xa em bé 8 tháng tuổi mắc Covid-19 ra viện không thể gặp mẹ

Cộng đồng mạng cũng đã chia sẻ rất nhiều bức ảnh xúc động về câu chuyện bà con hàng xóm của cụ bà T.T.T (98 tuổi, ở H.Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã không quản ngại khó khăn, hàng chục người trong trang phục bảo hộ y tế khiêng quan tài đưa cụ bà về nơi an nghỉ cuối cùng. Không cầm lòng được trước các hình ảnh ấy, anh Trần Thanh Hà (30 tuổi, trú Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) xúc động: “Từ đáy lòng, tôi mong cùng với những nỗ lực phòng chống dịch của cơ quan chức năng thì người dân hãy cố gắng chấp hành những quy định giãn cách cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, cầu mong cho những BN mắc Covid-19 đang điều trị sớm hết bệnh, trở về với gia đình”.
Ngày 13.8, trao đổi với PV Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: “Tôi xin thay mặt cho ngành y tế gửi lời chia buồn đến toàn thể thân nhân các BN đã tử vong. Đối với các BN có diễn tiến bệnh nặng, tiên lượng xấu chúng tôi sẽ tập trung, nỗ lực tối đa giảm bớt tỷ lệ tử vong trong thời gian tới”.

Bản tin Covid-19 ngày 13.8: Lây nhiễm cộng đồng vẫn rất phức tạp

Trưa 13.8, trả lời PV Thanh Niên, một lãnh đạo BV T.Ư Huế khẳng định không hề có việc BV kỷ luật tài xế và nhân viên y tế, vì khi đưa BN 431 tử vong đi hỏa táng đã dừng xe cho người nhà bái biệt, như thông tin đồn thổi trên mạng xã hội. Theo lãnh đạo BV, BN Covid-19 tử vong đã được BV xử lý đúng theo quy trình hướng dẫn về phòng dịch.
Bùi Ngọc Long

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trịnhnv

Trịnhnv

Tôi cũng nghẹn ngào xin chia sẻ cùng gia đình .
Jangdong Ming

Jangdong Ming

Cảm động. Nhân văn quá. Không thể cầm lòng được.
NPHONG

NPHONG

Tiễn biệt người thân trong mùa dịch - mọi người đã tuân thủ rất tốt biện pháp phòng dịch. Tôi đề nghị CA điều tra, phạt thật nặng kể cả những tài khoản đăng lại và xóa hết mấy tin biến tướng gây hoang mang trên mạng xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU