Quà cứu trợ đến với đồng bào Vân Kiều, Pa Cô

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong hai ngày 7, 8.10, đại diện Báo Thanh Niên đã vượt suối, băng rừng mang hàng trăm suất quà, trị giá hơn 200 triệu đồng (của Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền) đến trao cho người dân vùng bão Quảng Bình, Quảng Trị...
Đại diện Báo Thanh Niên (bìa phải) trao quà cho người dân xã Lâm Thủy (Quảng Bình) /// Ảnh: Trương Quang Nam Đại diện Báo Thanh Niên (bìa phải) trao quà cho người dân xã Lâm Thủy (Quảng Bình) - Ảnh: Trương Quang Nam
Đại diện Báo Thanh Niên (bìa phải) trao quà cho người dân xã Lâm Thủy (Quảng Bình)
Ảnh: Trương Quang Nam
Lâm Thủy (H.Lệ Thủy, Quảng Bình) là xã biên giới, nơi người dân tộc Vân Kiều sinh sống, kinh tế còn nhiều khó khăn. Bão số 10 ập đến gây thiệt hại nặng nề và đẩy cuộc sống bà con rơi vào cảnh khó khăn hơn. Ông Hoàng Lý, Chủ tịch UBND xã Lâm Thủy, cho hay bão làm hư hại 43 ha hoa màu, 94 ha cây rừng kinh tế như keo tràm; 4 nhà sập hoàn toàn, 88 nhà tốc mái. Đa số các gia đình bị thiệt hại là hộ nghèo, già cả, neo đơn.
Trước tình cảnh khó khăn đó, ngày 8.10, với sự hỗ trợ của Đồn biên phòng Làng Ho, Báo Thanh Niên đã vượt hơn 100 km đường rừng, mang 100 triệu đồng đến hỗ trợ 92 hộ bị thiệt hại nặng nề ở Lâm Thủy. Đoàn trao 3 triệu đồng cho 4 hộ có nhà sập và 1 triệu đồng cho 88 hộ có nhà bị tốc mái.
Bà con ở các bản đã tập trung về trụ sở UBND xã Lâm Thủy để nhận quà; riêng những hộ cách trở, bị sập nhà như gia đình chị Hồ Thị Hà, gia đình anh Hồ Văn Cỏ thì chúng tôi đến tận nhà để thăm, động viên và trao tiền hỗ trợ. Đến tận nơi mới thấu hiểu được nỗi cơ cực của người dân nghèo Lâm Thủy; cả gia đình 5 - 7 người tá túc trong những ngôi nhà “chòi” nằm cheo leo bên sườn dốc như chực trôi xuống. Nhà chị Hà và nhà anh Cỏ đều bị sập, nay đã được giúp đỡ dựng lại.
Chia sẻ với bà con, chị Vũ Trần Phương Thảo, Trưởng VP đại diện Báo Thanh Niên tại miền Trung, nói: “Chúng tôi vượt đường xa đến đây trao cho bà con những món quà nhỏ, đó là tấm lòng của bạn đọc Báo Thanh Niên ở khắp mọi miền đất nước. Hy vọng trong những ngày tới, bà con sẽ vơi đi phần nào khó khăn, ổn định cuộc sống”.
Trước đó, chiều 7.10, đoàn công tác xã hội của Báo Thanh Niên và Hội LHTN VN tỉnh Quảng Trị đã đến với bà con vùng cao Đakrông (Quảng Trị), nơi đồng bào các dân tộc Pa Cô, Vân Kiều sinh sống, để trao 77 suất quà của bạn đọc (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho nhân dân xã Tà Long và Húc Nghì.
Các cán bộ xã Tà Long cho hay dù thông báo rõ với bà con 14 giờ đoàn mới đến, nhưng nhiều người dân đã ngồi đợi từ trưa. Thậm chí nhiều người ở tận bản Ba Ngay (bản xa nhất của xã Tà Long) xuất phát từ 8 giờ sáng cùng ngày vì phải đi bộ 3 giờ đồng hồ mới đến nơi.
Tại xã Húc Nghì, bà con cũng háo hức không kém, mọi người có tên trong danh sách đến rất đông đủ, không sót người nào. Mở bì thư quà tặng của bạn đọc Báo Thanh Niên, cầm 2 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng mới, chị Hồ Thị Oi phấn khởi: “Số tiền này đủ cho gia đình đong gạo ăn hơn nửa tháng...”.
Ra mắt Văn phòng liên lạc Báo Thanh Niên tại Quảng Trị
Ra mắt Văn phòng liên lạc Báo Thanh Niên tại Quảng Trị
Chiều 6.10, Văn phòng đại diện Báo Thanh Niên tại miền Trung phối hợp với Hội Nhà báo VN tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ ra mắt Văn phòng liên lạc Báo Thanh Niên tại Quảng Trị, ở tầng 2, trụ sở Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị (số 311 Hùng Vương, TP.Đông Hà).
Ngay sau lễ ra mắt, đại diện Báo Thanh Niên đã tổ chức trao quà (ảnh) cho 23 hộ dân bị ảnh hưởng của bão số 10 thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị, trị giá mỗi phần quà 1 triệu đồng.
Tin, ảnh: Nguyễn Phúc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU